• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 43.000 - 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 45.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình 46.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc từ 50.000 - 53.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 35.000 – 42.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị 38.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Thuận từ 40.000 - 42.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 32.000 - 40.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh từ 27.000 - 28.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long từ 39.000 - 40.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Tây Ninh, Đồng Tháp, Long An từ 33.000 - 36.000 đ/kg
    •  
  • 100% mẫu thịt heo, gà, vịt nhiễm vi khuẩn E.coli

    150 mẫu thịt tươi sống các loại (2 mẫu thịt vịt, 58 mẫu thịt gà, 90 mẫu thịt heo) được Viện Pasteur TP.HCM kiểm nghiệm vi sinh thì tất cả đều có vi khuẩn E.coli.

     

    Ngoài ra còn có 94/147 mẫu thủy sản tươi sống (7 mẫu chem chép, 26 mẫu hàu, 15 mẫu nghêu và 99 mẫu sò các loại) được kiểm nghiệm cũng có vi khuẩn này, tỉ lệ nhiễm gần 64%.

     

    Các mẫu thịt và thủy sản được lấy ở một số chợ tại 5 tỉnh khu vực phía Nam là Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và TP.HCM từ tháng 4 đến tháng 8-2017. Sau đó được chuyển về xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM để khảo sát mức độ ô nhiễm E.coli. Kết quả này được nhóm khảo sát báo cáo tại hội nghị khoa học Viện Pasteur TP.HCM vừa qua.

    100% mẫu thịt heo, gà, vịt nhiễm vi khuẩn E.coliGiết mổ gà bán tại chợ Thị Nghè, Q.Bình Thạnh, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

     

    Theo khảo sát này, tỉ lệ nhiễm E.coli trong 150 mẫu thịt tươi sống đều có số lượng vi khuẩn E.coli vượt quá giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Với các mẫu thủy sản tươi sống thì nhóm sò có tỉ lệ mẫu nhiễm E.coli cao nhất (hơn 58%), kế đến là chem chép (gần 17%) và thấp nhất là hàu và nghêu (12,5%). Tuy nhiên, chỉ có 24/94 mẫu thủy sản nhiễm E.coli ở mức nguy cơ cao (mức 3), còn lại là mức 1 và 2.

     

    Theo nhóm nghiên cứu, kết quả khảo sát trên cho thấy mối nguy hại từ các loại thực phẩm tươi sống đang được bày bán tại các chợ thuộc 5 tỉnh, thành phố nói trên.

     

    Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện vệ sinh còn kém, từ các lò giết mổ gia súc, gia cầm đến các nơi bày bán, chế biến thực phẩm. Ngoài ra, nguồn nước bị nhiễm khuẩn, sự vấy nhiễm vi khuẩn trong các công đoạn cắt tiết, nhổ lông, từ dụng cụ và quy trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không tuân thủ theo nguyên tắc một chiều cũng là nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn E.coli.

     

    Nhóm nghiên cứu cho rằng việc tăng cường giám sát chặt chẽ ô nhiễm E.coli trong thịt tươi gia súc, gia cầm rất quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

     

    Theo các bác sĩ, E.coli là loại vi khuẩn thuộc họ Enterobactriaceae, phần lớn không gây bệnh và thuộc hệ vi sinh vật đường ruột. Tuy nhiên, một số chủng E.coli sinh độc tố có khả năng gây tiêu chảy và các bệnh lý khác như nhiễm trùng máu, viêm đường tiết niệu.

     

    L.TH.H

    Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

    Để lại comment của bạn

  • http://nguoinuoitom.vn

     

     

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.