[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Khi gà càng già đi, chất lượng vỏ trứng sẽ càng bị suy giảm. Tiến sĩ Ioannis Mavromichalis bật mí một số cách thức giúp chống lại sự tàn phá của thời gian.
Sức đề kháng của vỏ trứng sẽ bị suy giảm một cách tự nhiên khi gà già đi, nhưng có nhiều cách để giảm bớt tác động của việc kém hấp thụ do trao đổi chất thông qua can thiệp dinh dưỡng. Gà mái già sẽ đẻ ra trứng lớn hơn, do đó khiến vỏ mỏng và dễ vỡ hơn. Trứng nứt trong số những con gà mái già có thể vượt quá 20 phần trăm và vì thế những quả trứng này là một dấu hiệu tiêu cực cho ngành công nghiệp trứng.
1. Hấp thụ canxi
Lý do chính tại sao những đàn gà già cho ra nhiều trứng nứt hơn có liên quan đến kích thước trứng. Mỗi quả trứng đều có lượng canxi nhất định (2 gram), và canxi là yếu tố chính cung cấp sức mạnh cho vỏ, việc quả trứng to hơn sẽ khiến vỏ trứng mỏng hơn nhiều. Khi gà càng già đi, khả năng tiêu hóa và chuyển hóa canxi bị suy giảm, do đó việc bổ sung quá nhiều canxi trong chế độ ăn uống chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Cuối cùng, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu canxi dường như là một sự thay thế hữu hiệu nhằm giải quyết vấn đề này. Vì vậy, việc bổ sung một nguồn hoặc dạng canxi dễ tiêu hóa hơn được khuyến nghị cho chế độ ăn trong giai đoạn cuối của quá trình sản xuất trứng. Ngoài ra, việc bổ sung axit hữu cơ và thêm vitamin D đã được chứng minh là cải thiện hơn nữa sự cân bằng canxi và do đó chất lượng vỏ trứng.
2. Photpho và phytase
Phốt pho là khoáng chất có ảnh hưởng lớn thứ hai liên quan đến chất lượng vỏ trứng. Ở đây, tác dụng của khoáng chất này có thể đối nghịch với canxi, vì quá nhiều phốt pho trong chế độ ăn uống làm giảm sự hấp thu canxi ở ruột. Do đó, hầu hết các chế độ ăn của gà đẻ trứng có xu hướng sử dụng phốt pho ở mức độ thấp, nhưng điều này có thể gây ra vấn đề của chính nó: Phytase, một hợp chất từ phốt pho, đang là nhu cầu cốt lõi của các khẩu phần chăn nuôi, khiến mức độ phốt pho trong chế độ ăn uống cận biên có thể bị hạn chế nếu hiệu quả của phytase bị suy giảm.
3. Vitamin D và chất chuyển hóa
Vitamin D là một phần của cân bằng nội môi canxi-phốt pho trong cơ thể sinh vật. Do đó, hàm lượng vitamin D trong chế độ ăn uống cao có thể ảnh hưởng tích cực đến chất lượng vỏ trứng. Tuy nhiên, trong tự nhiên vẫn tồn tại vấn đề về tiêu hóa gây ra tắc nghẽn hấp thụ Vitamin D. Do đó, việc sử dụng thêm chất giúp chuyển hóa Vitamin D sẽ là lời giải cho bài toán này. Khi nút cổ chai được giải quyết ở gà đẻ, hiệu suất hấp thu dinh dưỡng sẽ tốt hơn.
4. Nguyên tố vi lượng dạng hữu cơ
Ngoài canxi, một số khoáng chất vi lượng khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng vỏ trứng. Chúng bao gồm kẽm, mangan và đồng, tất cả đều đóng vai trò là yếu tố của các enzyme tham gia vào quá trình khoáng hóa trong việc hình thành vỏ trứng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng nồng độ trong chế độ ăn uống của các nguyên tố vi lượng này làm tăng sức đề kháng của vỏ trứng, nhưng chỉ ở gà mái. Tuy nhiên, việc bổ sung hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vậy có thể bị hạn chế bởi luật chăn nuôi của nước sở tại, như trường hợp của Liên minh châu Âu. Cuối cùng, sử dụng các dạng hữu cơ của kẽm, mangan và đồng dường như là một cách khác để tăng sự hấp thụ các khoáng chất này, vì các dạng hữu cơ sẽ dễ tiêu hóa hơn các dạng vô cơ. Các khoáng vi lượng dạng hữu cơ là lời giải cho bài toán chất lượng trong chăn nuôi không chỉ ở trứng, mà còn cho cả ngành chăn nuôi nói chung.
Cuối cùng, chúng ta phải thừa nhận rằng chất lượng vỏ trứng thấp hơn là một thực tế liên quan đến tuổi tác và sự giảm thiểu của quá trình trao đổi chất gây ra bởi chính những con gà được chọn lọc giống để phục vụ quy trình thương mại. Dinh dưỡng có thể làm giảm bớt nhưng không thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn vấn đề này. Việc giảm tỷ lệ trứng nứt phụ thuộc vào các chiến lược dinh dưỡng được sử dụng và những nguồn dinh dưỡng chính xác được áp dụng. Việc tối cần thiết là đảm bảo sự hấp thu canxi được diễn ra đầy đủ và đúng mức. Tuy nhiên, số lượng trứng nứt tăng đột biến đòi hỏi phải điều tra kỹ lưỡng về toàn bộ khẩu phần dinh dưỡng, và tìm kiếm một giải pháp thay đổi toàn diện.
https://www.wattagnet.com/articles/23903-tips-to-improve-eggshell-resistance-in-aging-layers
Hồ Khoa dịch
- chất lượng vỏ trứng li>
- gà già li> ul>
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
- Kỹ thuật bảo quản và tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn vật nuôi
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (p4)
- Thực hiện cách tiếp cận một sức khỏe trong chăn nuôi
Tin mới nhất
T7,20/04/2024
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Tây Nguyên sẽ trở thành trung tâm bò sữa của cả nước?
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 4 năm 2024
- Mang Yang là nơi rất tốt để phát triển đàn bò sữa
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất