6 tháng đầu năm 2018 đã nhập khẩu 4,9 triệu tấn, trị giá 989 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2017, tăng hơn 35% cả về sản lượng và giá trị.
Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), giai đoạn 1995-2005, nhờ việc áp dụng các giống mới (bắp lai), diện tích canh tác tăng nhanh nên sản lượng bắp cả nước tăng từ hơn 1 triệu tấn/năm lên hơn 4 triệu tấn/năm.
Nhưng vài năm gần đây mức tăng giảm dần, dưới 5%/năm, do tình trạng sâu bệnh và cỏ dại hoành hành, người nông dân không thể khống chế để có thể đạt năng suất tối đa. Bắp làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi vẫn là mặt hàng nông sản Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất trong 10 năm qua. Năm 2017 nhập 7,7 triệu tấn, trị giá 1,4 tỷ USD. Riêng 6 tháng đầu năm 2018 đã nhập khẩu 4,9 triệu tấn, trị giá 989 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2017, tăng hơn 35% cả về sản lượng và giá trị.
Cũng theo Cục Trồng trọt, sau gần 4 năm được cấp phép, giống bắp công nghệ mới (biến đổi gen) có năng suất cao hơn so với các giống bắp lai nhờ khống chế tốt 3 loại sâu phổ biến (sâu khoang, sâu đục thân và sâu đục trái) cùng cỏ dại, giảm đáng kể chi phí đầu vào nhờ giảm sử dụng thuốc trừ sâu và công làm cỏ. Hơn 125.000 nông dân trồng giống bắp công nghệ mới đã cải thiện được năng suất và thu nhập 20% – 30%. Diện tích canh tác giống bắp công nghệ mới tăng từ 12.500ha năm 2015 lên khoảng 28.100ha năm 2017 (trong gần 1 triệu ha trồng bắp của cả nước).
Theo tổ chức CropLife Việt Nam, đến năm 2017, có 24 quốc gia cho phép trồng cây biến đổi gen với tổng diện tích canh tác là 189,8 triệu ha (tăng 3% so với năm 2016), lợi nhuận tăng thêm trên 102USD/ha (khoảng 2,3 triệu đồng). Ngoài ra, có 43 quốc gia sử dụng cây trồng biến đổi gen làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và thực phẩm.
Đăng Lãm
Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng
- giá ngô li>
- nhâp khẩu ngô li>
- giá ngô giảm li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- nhập khẩu nguyên liệu li> ul>
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Tây Nguyên sẽ trở thành trung tâm bò sữa của cả nước?
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 4 năm 2024
- Mang Yang là nơi rất tốt để phát triển đàn bò sữa
Tin mới nhất
T6,19/04/2024
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Tây Nguyên sẽ trở thành trung tâm bò sữa của cả nước?
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 4 năm 2024
- Mang Yang là nơi rất tốt để phát triển đàn bò sữa
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất