• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 33.000 - 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Tuyên Quang từ 33.000 - 34.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lạng Sơn từ 34.500 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Móng Cái từ 34.000 - 35.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cao Bằng từ 35.000 - 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 31.000 - 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị, Khánh Hòa 34.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak từ 32.000 - 34.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 27.000 - 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP. HCM từ 30.000 - 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai khoảng 31.000 đ/kg
 • 8 giải pháp hữu ích để thay thế kháng sinh

  Những kinh nghiệm đáng kể được tích lũy từ khi lệnh cấm sử dụng kháng sinh có hiệu lực ở Liên minh Châu Âu. Kể từ đó, nhiều chất phụ gia đã được thử nghiệm, đồng thời các cách thức quản lý cũng được thay đổi để đáp ứng tình hình thực tế. Sự lựa chọn nào phù hợp cho các nhà sản xuất?

   

  Không phải tất cả những phương pháp được trình bày là có thể thay thế được thậm chí một phần lợi ích của thuốc kháng sinh. Trong một số trường hợp, có thể thay thế liều kháng sinh cao bằng liều kích thích tăng trưởng nhẹ hơn. Tuy nhiên, cuối cùng các nhà dinh dưỡng đã có cái nhìn sâu hơn về biện pháp thực sự có hiệu quả biện pháp nào không, ngay cả khi không phải tất cả biện pháp đều mang lại hiệu quả như nhau. Có lẽ, bài học quan trọng nhất đó là không có biện pháp riêng lẻ nào như công nghệ, chất phụ gia, và quản lý mang lại cùng hiệu quả tăng trọng với chi phí thấp như kháng sinh. Thay vào đó, sức mạnh tổng hợp giữa các phụ gia và quản lý thực tiễn mới thúc đẩy heo con tăng trưởng tốt nhất bằng cách bảo vệ sức khỏe đường ruột của chúng để chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Thực tế là chi phí cho thức ăn không kháng sinh khá cao, vì công nghệ này vẫn còn đang được phát triển và các chất phụ gia liên quan phải mất thêm nhiều thời gian nữa mới có thể giảm được giá thành.

   

  Để mang lại lợi ích cho các hệ thống sản xuất đang cân nhắc đến việc áp dụng hoặc thay đổi chiến lược kích thích tăng trọng qua thức ăn của họ, một danh sách các phương pháp thành công thường gặp trong các công thức không chứa kháng sinh được cung cấp dưới đây để tham khảo. Danh sách này chỉ là một tài liệu tham khảo cho việc thảo luận và phân tích chuyên sâu của các chuyên gia dinh dưỡng và đội ngũ thú y khi khảo sát trang trại.

  8 giải pháp hữu ích để thay thế kháng sinh

  1. Tình trạng sức khỏe tổng thể

   

  Bất kỳ thuốc kháng sinh nào cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn khi tình trạng sức khỏe kém. Ví dụ, chuồng heo con hoạt động liên tục. Cải thiện sức khỏe bằng cách cải thiện các biện pháp an toàn sinh học trong trang trại, áp dụng quy trình quản lý cùng vào – cùng ra, tăng cường dọn dẹp và khử trùng, và quan trọng nhất là ổn định sức khỏe đàn heo nái để giảm nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh.

   

  2. Độ tuổi cai sữa

   

  Hầu hết ở các nước EU, độ tuổi cai sữa từ 24 đến 28 ngày, trong khi các nhà sản xuất ở Bắc Mỹ thường cai sữa khi heo được khoảng ba tuần tuổi. Nghiên cứu và kinh nghiệm trước đây đã chỉ ra rằng tăng độ tuổi cai sữa, heo con có thể đối phó với các chấn thương thông thường sau cai sữa tốt hơn. Heo ăn vào nhiều hơn, tăng trưởng tốt hơn, chủ yếu là do thời gian tiếp xúc với thức ăn dặm lâu hơn và hệ miễn dịch được phát triển tốt hơn. Không phải ngẫu nhiên mà việc tăng cường ăn dặm được áp dụng ở hầu hết các trang trại EU hiện nay.

   

  3. Lượng ăn vào

   

  Lượng ăn vào đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột sau khi cai sữa. Nghiên cứu cho thấy sau một thời gian ngắn bị đói, ruột thẩm thấu các kháng nguyên nhanh hơn (như kháng nguyên trong bã nành) và nhạy cảm với vi khuẩn hơn. Sau đó tiêu chảy xuất hiện, nguyên nhân có thể là do quá mẫn cảm với các protein kháng nguyên hoặc từ các nội độc tố và ngoại độc tố gây ra bởi các tác nhân gây bệnh như khuẩn Escherichia coli.

   

  4. Khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng

   

  Các chất dinh dưỡng, đặc biệt là những protein không được hấp thụ ở hồi tràng cuối trở thành chất nền cho vi khuẩn phát triển trong ruột già. Đặc biệt, Escherichia coli phát triển mạnh trên protein không được tiêu hóa. Tất nhiên, một lượng vi khuẩn lớn không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến dinh dưỡng động vật, mà còn là nơi ẩn náu của các mầm bệnh như colibacillus, Salmonella, vàClostridium. Do đó, mầm bệnh cần protein để phát triển và tăng số lượng, điều này có nghĩa là khi ta giảm tổng hàm lượng protein trong khẩu phần đồng thời tăng khả năng tiêu hóa các protein này, thì vi khuẩn sẽ bị suy giảm rõ rệt. Theo phương pháp này, điều quan trọng là cần cân bằng được lượng axit amin trong cơ thể vật nuôi (dựa vào các axit amin tinh thể) để phát huy tối đa khả năng tăng trưởng và tích lũy nạc.

   

  5. Enzymes

   

  Một số enzyme phân giải các yếu tố kháng dinh dưỡng, chẳng hạn như non-starch polysaccharides (NSP) trong ngũ cốc, cũng có ích trong công thức thức ăn không chứa kháng sinh. Phương thức hoạt động của chúng là gián tiếp giảm tính khả dụng của chất nền (thức ăn không được tiêu hóa) đối với vi khuẩn. Enzyme thủy phân cũng mang lại lợi ích cho heo con bằng cách tăng cường khả năng tiêu hóa protein, nhưng ít có nghiên cứu về đề tài này. Hơn thế nữa, một số bằng chứng cho thấy các enzyme có xu hướng làm giảm độ nhớt ruột, tăng cường lưu thông ở đường tiêu hóa do đó cản trở vi khuẩn phát triển. Toàn bộ chủ đề về enzyme với vi khuẩn đường ruột hiện vẫn chưa được làm rõ như mong đợi, nhưng chắc chắn vẫn là chủ đề có giá trị thu hút được nhiều sự quan tâm.

   

  6. Axit hữu cơ

   

  Hầu hết các vi khuẩn gây bệnh đều không dung nạp bởi axit, quá trình axit hóa ở dạ dày bằng các axit hữu cơ trong thức ăn có thể ngăn chặn hoặc thậm chí đảo ngược sự phát triển của vi sinh trong dạ dày. Một số axit hữu cơ có thể vào ruột non dưới dạng không bị phân ly chui vào trong tế bào vi khuẩn và sau đó tiêu diệt các vi khuẩn này. Những axit hữu cơ nào nên được sử dụng hiện đang là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất. Cùng với tranh luận là câu hỏi liệu một axit đơn hay một hỗn hợp axit là tốt nhất. Kết hợp với các axit hữu cơ, một số chiết xuất từ thực vật với đặc tính kháng khuẩn và kháng virus đã được chứng minh là mang lại hiệu quả.

   

  7. Probiotic và prebiotic

   

  Bổ sung lợi khuẩn sống hoặc bào tử vi khuẩn trong thức ăn của heo con cũng là một chiến lược thay thế nằm trong công thức thức ăn không chứa kháng sinh. Hầu hết các sản phẩm thương mại gồm một hoặc nhiều dòng lactobacilli và bifidobacteria, mặc dù trong danh sách không đề cập đến hai ví dụ này. Tuy các sản phẩm hiện đại có khả năng chịu nhiệt hơn các sản phẩm thế hệ cũ, nhưng quá trình ép viên dự đoán sẽ làm giảm hiệu quả của các sản phẩm này, thì việc bổ sung bào tử sau đó có lợi cho các sản phẩm. Trong bất kỳ trường hợp nào, cũng phải lựa chọn các dòng có khả năng chịu axit để chúng có thể được kết hợp trong quá trình axit hóa thức ăn. Điều này hiện vẫn được đánh giá cao, nhưng không đủ để phát huy hết lợi ích của vi khuẩn. Ngoài ra, cần cung cấp đủ thức ăn chứa vi khuẩn.

   

  Thức ăn dinh dưỡng dưới dạng đường chưa lên men không tiêu hóa có thể thúc đẩy sự phát triển của quần thể vi khuẩn có lợi, như lactobacillus. Mannan-, transgalacto-, và fructo-oligosaccharides là một trong các prebiotic phổ biến nhất. Một số chuyên gia dinh dưỡng thích các loại xơ chức năng (prebiotics) từ các nguyên liệu như bã củ cải đường, bã táo và bã rau diếp xoăn.

   

  8. Globulin miễn dịch

   

  Globulin miễn dịch từ huyết tương hoặc bột trứng khô siêu miễn dịch (từ gà mái được siêu tiêm chủng kháng lại một số bệnh ở heo con) cải thiện lượng ăn vào và tăng trưởng sau cai sữa bằng cách bảo vệ sức khỏe đường ruột của heo con. Globulin miễn dịch là cơ chế bảo vệ tự nhiên mạnh nhất kháng lại bệnh tật, do đó được bổ sung vào giai đoạn quan trọng (cai sữa) nhằm hỗ trợ và nâng cao khả năng miễn dịch tự nhiên.

   

  Kết luận

   

  Hiện nay, không có chất phụ gia hay biện pháp quản lý riêng lẽ nào có thể thay thế được kháng sinh. Chưa có sản phẩm hoặc phương pháp hoàn hảo nào nào sẵn sàng để apngs dụng cho sản xuất thương phẩm. Cho đến lúc đó, sự kết hợp đồng bộ giữa các yếu tố được nêu trên là giải pháp thay thế tốt nhất, tuy nhiên thường có chi phí cao hơn.

   

  Biên dịch: Ecovet Team (theo Pigprogress)

  Nguồn tin: Ecovet

  Để lại comment của bạn

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"

  • Những loài gia cầm, thủy cầm đặc sản có đặc điểm là ngoại hình có những nét rất đặc biệt, thịt của các loài này có chất lượng và mùi vị ngon hơn những giống loài khác.

  • Ở Việt Nam, gà Lôi đã được nuôi từ rất lâu nhưng những hiểu biết và đầu tư cho chăn nuôi gà Lôi ở nước ta chủ yếu theo lối chăn thả tự nhiên nên hiệu quả chưa cao.

  • Gà Quý Phi là giống gà quý, rất thích hợp với khí hậu Việt Nam, được nuôi để lấy thịt, vừa có thể làm cảnh...