• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Bình, Bắc Giang từ 50.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 50.000 – 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Trị từ 50.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk từ 52.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 49.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Trà Vinh từ 52.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang 49.000 đ/kg
  •  
 • AHAV: Họp trực tuyến với Ban tổ chức VIETSTOCK 2021

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Chiều ngày 14/5/2021, TS Đoàn Xuân Trúc – Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam (AHAV) đã có buổi họp trực tuyến với Ban tổ chức VIETSTOCK. Tham dự buổi họp trực tuyến có bà Rose Chitanuwat – Giám đốc chuỗi dự án (khu vực Đông Nam Á) – đơn vị tổ chức triển lãm VIETSTOCK 2021 và một số nhân viên chủ chốt.

  Tại cuộc họp, TS Đoàn Xuân Trúc đã cập nhật tình hình của ngành chăn nuôi của Việt Nam. Theo TS Trúc, năm nay sẽ là một năm khó khăn, khó khăn hơn cả năm 2020 với ngành chăn nuôi do giá TACN quá cao và có thể thiết lập mặt bằng giá cao, chứ khó mà giảm xuống được.

  Chăn nuôi lợn phục hồi khá tốt, đầu con thấp hơn 10% so với trước khi dịch, nhưng sản lượng cao hơn cả năm 2019 vì năng suất cao hơn. Nhưng chăn nuôi lợn đang gặp khó khăn do giá thức ăn cao quá, cao hơn 30% so với năm 2020. Hơn nữa, do Covid-19 nên việc vận chuyển hạn chế, khó khăn cho nên ảnh hưởng đến giá bán, giá bán giảm, nguồn thu của người nuôi cũng giảm theo.

  Dịch tả lợn châu Phi, không xảy ra ổ dịch lớn nhưng vẫn xảy ra ở những tỉnh và ở những nông hộ nhỏ. Tỉ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ giảm hơn 30% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, còn các doanh nghiệp lớn thì tăng quy mô nuôi lên. Cho nên tổng sản phẩm thịt tăng lên 5% so với năm ngoái 2020.

  Đây cũng là cơ hội cho những doanh nghiệp chăn nuôi lớn tăng đầu tư, hiện đại hóa quy trình chăn nuôi, chuồng trại. Cùng với đó, việc nhập khẩu heo sống (Thái Lan) và heo đông lạnh (heo Brazil và Mỹ) trở lên sôi động.

  Riêng chăn nuôi gia cầm, nếu doanh nghiệp theo chuỗi thì không ảnh hưởng nhiều, nhưng chăn nuôi nhỏ lẻ thì ảnh hưởng lớn vì giá thành cao hơn từ 10-15%, thậm chí 40% so với bình thường. Chăn nuôi lớn ảnh hưởng do giá TACN cao và covid nhưng không trầm trọng như chăn nuôi nhỏ (vốn ít và trình độ công nghệ không cao).


  Đối với ngành nuôi gà đẻ trứng, Việt Nam tiêu thụ trứng chưa nhiều; người chăn nuôi gà đẻ trứng trước đây lợi nhuận không nhiều nhưng dễ lỗ, nhiều nơi đã giảm đàn xuống, đặc biệt là giá thức ăn cao nên giá thành tại trại cao, nhưng giá bán cho người tiêu dùng không tăng được.

  Nuôi gà trứng vẫn ế nhiều hơn so với nuôi thịt. Hai tháng vừa rồi cả người nuôi gà trứng và gà thịt đều giảm đàn vì giá bán quá thấp. Trong bối cảnh thức ăn chăn nuôi tăng cao, khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ, nên tự sản xuất thức ăn chăn nuôi lấy, vì Việt Nam có cám gạo, sắn nhiều. Trước đây tỉ lệ tự trộn thức ăn chăn nuôi chiếm một tỉ lệ nhỏ (chủ yếu là chăn nuôi chăn thả). Nhiều doanh nghiệp mới họ tính tìm ở những nơi có thể cấp nhiều đất để kết hợp trồng ngô, làm như vậy sẽ phục vụ cho sản xuất. Tuy nhiên, Luật đất đai có những cái xây dựng từ lâu nên Bộ NN&PTN đang kiến nghị sửa đổi và kiến nghị sửa đổi Luật và ưu tiên dành quỹ đất nhất định để trồng cây làm TACN như ngô, đỗ tương, ngô sinh khối cho đại gia súc.


  Bà Rose, cảm ơn những chia sẻ tổng quan, tâm huyết của TS Đoàn Xuân Trúc. Bà cho biết, năm nay ban tổ chức VIETSTOCK 2021 có kế hoạch tổ chức các hội thảo về chủ đề thức ăn chăn nuôi, an toàn sinh học và quản lý trại ấp trứng. Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 giảm, sẽ tổ chức các hội thảo cho người chăn nuôi ở một số tỉnh, có mời các chuyên gia nước ngoài diễn thuyết qua màn hình rộng. Bên cạnh đó sẽ huy động các máy tính để người chăn nuôi có thể tiếp cận với các nhà cung cấp nước ngoài. Bà mong muốn với sự hợp tác lâu năm giữa VIETSTOCK và AHAV, hai bên sẽ cùng nhau hợp tác chặt chẽ, kết hợp sâu rộng hơn nữa.

  Tâm An

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.