• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hải Dương, Thái Bình 54.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung, Tây Nguyên 43.000 - 53.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Hà Tĩnh 52.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 53.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 47.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang, hạu Giang 48.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long, Long An 47.000 đ/kg
    •  
  • Ảnh hưởng của đạm thủy phân và probiotic đến tăng trưởng và mật độ E.coli trong phân heo sau cai sữa

    Trong các ngành chăn nuôi tại đồng bằng sông Cửu Long, chăn nuôi heo chiếm một tỷ lệ khá cao và đây cũng là nơi sản xuất cá tra lớn nhất cả nước. Vì vậy việc nghiên cứu sản xuất phụ phẩm bột cá tra làm thức ăn cho heo là rất cần thiết, nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, tránh lãng phí trong sản xuất và chăn nuôi.

    Ảnh hưởng của đạm thủy phân và probiotic đến tăng trưởng và mật độ E.coli trong phân heo sau cai sữa

    Các nghiên cứu trước đây cho thấy, bước đầu có thể thủy phân nguồn đạm từ phụ phẩm cá tra chế biến thành bột đạm sử dụng trong chăn nuôi. Để tối ưu hóa khẩu phần nuôi heo, việc kết hợp các chế phẩm trong khẩu phần sẽ tốt hơn cho tăng trưởng của heo. Trên cơ sở này, tác giả Nguyễn Thị Thủy (khoa Nông Nghiệp và Sinh học ứng dụng, Đại học Cần Thơ) đã tiến hành nghiên cứu “Ảnh hưởng của bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá tra và probiotic trong khẩu phần đến tăng trưởng và mật độ E.coli trong phân heo con sau cai sữa”.

     
    Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc kết hợp bột đạm thủy phân và probiotic trong khẩu phần cho kết quả tốt hơn về tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn, giảm được tỷ lệ cũng như mức độ tiêu chảy trên heo và mật độ E.coli trong phân. Heo được cho ăn khẩu phần có sử dụng bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá tra có năng suất cải thiện hơn so với heo sử dụng bột cá biển.
     
    Nghiên cứu đã góp phần cải thiện và hạn chế việc phối trộn kháng sinh vào thức ăn cho heo sữa với mục đích phòng bệnh, từ đó giảm thiểu tác hại cho chất lượng thịt và chi phí cho thức ăn trong chăn nuôi heo.
     
     
    Nguồn: Mạng Thông tin KH&CN TPHCM

    Để lại comment của bạn

  •