Tóm tắt
Nghiên cứu này nhằm xác định ảnh hưởng của mức protein thô trong khẩu phần lên khả năng sinh trưởng của vịt Xiêm giai đoạn 9-12 tuần tuổi. Vịt Xiêm trong thí nghiệm là cùng giống,cân bằng trống mái, khối lượng đầu vào tương đương và cùng điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức và 3 lần lặp lại. Cácnghiệm thức là các mức protein thô trong khẩu phần ở các mức 14, 15, 16 và 17% CP. Kết quả cho thấy rằng khẩu phần với mức 17% CP trong khẩu phần của vịt Xiêm giai đoạn 9-12 tuần tuổi về tăng khối lượng và khối lượng cuối đều cao hơn (P<0,05).
Ảnh minh họa
Đặt vấn đề
Trong những năm gần đây chăn nuôi gia cầm nói chung, vịt Xiêm nói riêng ngày càng phát triển thì các vấn đề về cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm càng được quan tâm nhằm phục vụ cho nhu cầu con người. Thịt vịt Xiêm cũng được nhiều người ưa chuộng hơn so với phần lớn thịt từ các giống vịt khác do cơ ức rộng, tỷ lệ nạc cao hơn, ít mỡ (Adesope and Nodu, 2002), thịt mềm và thơm ngon có giá trị dinh dưỡng cao 19,6-21% protein thô (CP) và 2,47% EE (chất béo) (Dong, 2005). Đồng bằng
sông Cửu Long nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng việc nuôi và sử dụng thịt vịt xiêm là rất phổ biến từ nông thôn đến thành thị.
Vịt Xiêmcó thời gian sinh trưởng ngắn, dễ nuôi, ít bệnh tật, chi phí chuồng trại và đầu tư thấp. Tuy vậy, để có thể đảm bảo tốc độ tăng trưởng đòi hỏi người chăn nuôi phải cung cấp đầy đủ và cân đối nhu cầu các dưỡng chất cho vịt Xiêm. Protein thô và năng lượng có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng của vịt Xiêm, trong đó nhu cầu protein thô được quan tâm nghiêncứu (Baeza và ctv, 2012). Kamran và ctv (2004), cho rằng protein thô là một trong các thành phần quan trọng trong khẩu phần ăn của gia cầm; Thực liệu cung cấp protein thô có giá thành cao (Ojano-Dirain và Waldroup, 2002).
Vì vậy việc xác định nhu cầu protein thô phù hợp trong khẩu phần cho vịt để nâng cao năng suất thịt và hiệu quả kinh tế, giảm chi phí thức ăn trong khẩu phần, đồng thời giảm lượng nitơ thải ra gây ô nhiễm môi trường (Moran, 1992). Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định mức protein thô tối ưu trong khẩu phần của vịt Xiêm địa phương lên năng suất sinh trưởng giai đoạn 9-12 tuần tuổi.
Kết luận
Ở giai đoạn 9-12 tuần tuổi, khẩu phầnnuôi vịt Xiêm địa phương có mức protein thô 17% cho tăng khối lượng, khối lượng cuối và thành phần thân thịt cao hơn.
Nguyễn Thùy Linh1*, Nguyễn Thị Kim Đông2, Nguyễn Văn Thu3 và Nhan Hoài Phong1
1 Trường Đại học Trà Vinh
2 Trường Đại học Tây Đô
3 Trường Đại học Cần Thơ
* Tác giả liên hệ: TS. Nguyễn Thùy Linh – Trường Đại học
Trà Vinh. Số 126 Nguyễn Thiện Thành – Khóm 4, Phường 5,
Thành phố Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh. Điện thoại: 0907.145.909;
Email: thuylinh80@tvu.edu.vn
Nguồn: Tạp chí KTKT Chăn nuôi số tháng 9.2020 – Hội Chăn nuôi Việt Nam – ISSN 1859 – 476X Link truy cập toàn file: https://nhachannuoi.vn/wp-content/uploads/2020/10/FILE_20201021_113615_TAPCHICHANNUOI259-da-nen.pdf
Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà 73, Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 024.36290621
Fax: 024.38691511
E – mail: tapchichannuoi@hoichannuoi.vn
- protein thô li> ul>
- Khẩu phần của vật nuôi có thể đáp ứng nhu cầu khoáng chất của con người như thế nào?
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Khái niệm ABC-4: Lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe dạ dày của heo con
- Nhiễm khuẩn Salmonella: Vấn đề đương đại của chăn nuôi gia cầm
- Dinh dưỡng có thể kiểm soát bệnh trên gia cầm ra sao
- 7 lưu ý quan trọng để tái đàn gia súc, gia cầm hiệu quả sau Tết Nguyên đán
- Các chức năng sinh lý của methionine ở gia cầm
- Ảnh hưởng của axit hữu cơ và axit béo mạch trung bình đến năng suất của heo nái và heo con
- Chất thải trong chăn nuôi gia súc và các biện pháp xử lý
Tin mới nhất
T6,29/03/2024
- Khẩu phần của vật nuôi có thể đáp ứng nhu cầu khoáng chất của con người như thế nào?
- Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi: Vượt qua thách thức
- Chuẩn hóa quy trình nuôi chồn hương
- Xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi: Doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa
- Bình Định: Hơn 150 tỷ đồng thực hiện dự án “Trang trại chăn nuôi gà trứng – hậu bị”
- Lần đầu tiên đất cho chăn nuôi tập trung có trong Luật Đất đai sửa đổi
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Giá thịt lợn lao dốc, Trung Quốc cố gắng kiểm soát quy mô đàn lợn
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Trouw Nutrition: Ra mắt IntelliOpt – Khoáng vi lượng thế hệ mới trong dinh dưỡng
- Bổ sung Lipoaktiv Glu 60 cho bò giai đoạn chuyển tiếp
- 3 xu hướng cắt thịt nhà sản xuất cần phải biết năm 2022
- Giá lợn hơi trong dịp Tết duy trì mức thấp
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Kỹ thuật sưởi ấm cho gà
- Giá heo hơi hôm nay 27/12: Giảm nhẹ ở vài nơi
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
Bình luận mới nhất