• Giá Heo thịt hơi (Miền Bắc) từ 88.000 - 91.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi CP 81.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Trung) từ 84.000 – 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Tây) 85.000 - 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Đông) 85.000 - 87.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Bắc) 40.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt (Miền Trung) 32.000-34.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Đông) 33.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Tây) 34.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Bắc) 85.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Trung) 80.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Nam) 85.000 đ/kg
  •  
 • Áp dụng kỹ thuật nuôi tằm 2 giai đoạn: Mang lại hiệu quả kinh tế cao

  Nhằm vực dậy nghề trồng dâu nuôi tằm, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất và các nguồn vốn lồng ghép khác, từ năm 2017, xã Ân Hảo Ðông (Hoài Ân, tỉnh Bình Định) đã hỗ trợ vốn, tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nuôi tằm 2 giai đoạn cho nông dân.

   

  Xã Ân Hảo Đông hiện có khoảng 90ha dâu và gần 200 hộ nuôi tằm. Trước đây, người nuôi tằm phải thực hiện hết các công đoạn từ tuổi 1 đến tuổi 5, tức là tự mua tằm từ khi mới nở về nuôi đến lúc làm kén cho thu hoạch. Đặc điểm của tằm là hết sức mẫn cảm với thời tiết, nhất là tằm mới nở từ tuổi 1, tuổi 2, nên nhiều hộ thua lỗ do tằm nuôi bị dịch bệnh.

  Áp dụng kỹ thuật nuôi tằm 2 giai đoạn: Mang lại hiệu quả kinh tế cao

  Thu hoạch kén. Ảnh: V.HÙNG

   

  Hơn 1 năm qua, các hộ nuôi tằm ở Hoài Ân nói chung và Ân Hảo Đông nói riêng không còn cảnh tằm chết hàng loạt do dịch bệnh. Để cung ứng tằm tuổi 1, tuổi 2 cho nông dân, xã Ân Hảo Đông đã chọn một số hộ có kỹ thuật nuôi tằm tốt cho đi tham quan, học tập công nghệ nuôi tằm mới ở Lâm Đồng, về thực hiện nuôi, cung cấp giống cho người nuôi tằm địa phương.

   

  Ông Mạc Lê Khanh, ở thôn Hội Long, xã Ân Hảo Đông là một trong những hộ nuôi tằm giai đoạn 1, cho biết: “Nhờ được tập huấn kỹ thuật tiên tiến nên chúng tôi nuôi kinh doanh cung ứng giống tằm giai đoạn 1 rất hiệu quả. Hiện mỗi lứa tằm gia đình tui nuôi khoảng 50 hộp trứng. Mặc dù thời gian từ tằm nở tuổi 1 đến tuổi 2 xuất bán chỉ khoảng 7 – 8 ngày, nhưng quyết định chất lượng kén cho các hộ nuôi”.

   

  Theo kiểu cũ, tằm giai đoạn 1 nuôi trực tiếp trên nong, từ 1 đến 2 giờ phải dọn vệ sinh, chuyển tằm sang nong khác, nhưng hiện nay nuôi tằm trên khay lưới, khi vệ sinh chỉ cần lấy khay lên là tằm ở trên lưới, chất thải của tằm đều lọt xuống dưới nên rất sạch sẽ, nhanh chóng.

   

  Kỹ thuật nuôi tằm giai đoạn 2 (tuổi 3 đến tuổi 5) cũng đơn giản rất nhiều. Trước đây tất cả đều nuôi trên nong, nhưng giờ nhờ nuôi bằng lưới nên từ tuổi 3 đến tuổi 4 có thể nuôi trên nền xi măng nhưng tằm vẫn phát triển tốt, không bệnh tật. Nhờ cách nuôi này mà các hộ đã tận dụng tối đa các khoảng không gian để nuôi được nhiều tằm hơn.

   

  Anh Thạch Tấn Tài, ở thôn Hội Long, từng áp dụng nhiều tiến bộ KHKT vào nuôi tằm, cũng nhìn nhận phương pháp nuôi tằm mới rất hiệu quả. Trước đây, với 1,2ha dâu, diện tích mặt bằng nuôi và công lao động như nhau, nhưng mỗi lứa anh chỉ nuôi từ 1 – 1,5 hộp trứng, nay thì nuôi được lượng tằm gần gấp đôi. Mặt khác, trước đây tằm chín thì bủa lên né (phênh) tre để tằm làm kén, các mối tơ thường chồng chéo nên khó thu hoạch, kén không đẹp. Nay né được đóng thành khung với nhiều ô, mỗi con tằm ở trong ô riêng, chất thải của tằm đều được thải khỏi né, nên chất lượng kén tằm cao hơn hẳn. Đồng thời, khi thu hoạch kén, người nuôi tằm chỉ việc bỏ né vào máy dập kén được đóng bằng gỗ. Máy có một mặt phẳng gồm nhiều ô gỗ lên tương ứng và vừa khít với các ô trên né. Mỗi lần dập, kén trên né được gỡ ra, giảm được công lao động, năng suất cao hơn, chất lượng kén lại cao, nên bán được giá hơn so với trước.

   

  Theo ông Nguyễn Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Đông: Xã đã liên kết với Trung tâm Nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương xây dựng dự án đầu tư cải tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả cây dâu tằm; xây dựng mô hình trồng dâu nuôi tằm theo hướng tập trung, từng bước xóa bỏ cây dâu cũ kém hiệu quả, đưa giống dâu F1 của Trung tâm về trồng để tăng sản lượng lá; đổi mới bằng phương pháp nuôi tằm 2 giai đoạn. Đồng thời, xã tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho người nuôi tằm; vận động nông dân chuyển những diện tích trồng các loại cây trồng khác, nhất là cây keo ở đất soi nà, bãi bồi ven sông, sang trồng dâu nuôi tằm.

   

  VĂN HÙNG

  Nguồn: Báo Bình Định

  1 Comment

  1. Lê minh vương

   Mình muốn nui tầm từ tuổi 3 trở đi; muố tham khảo để nui

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.