• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 47.000 - 54.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên từ 53.000 - 53.500 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hải Dương 51.500 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang 52.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Tuyên Quang từ 52.000 - 52.500đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ, Vĩnh Phúc 51.000 đồng/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bắc Trung Bộ từ 48.000 – 52.000 đồng/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trung và Nam Trung Bộ từ 47.000 – 49.000 đồng/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam 47.000 - 52.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, Sóc Trăng, Long An 49.000 – 50.000 đồng/kg
    •  
  • Báo cáo thị trường thịt heo khu vực Đông Nam Á

    Theo ông Paul Anderson – Tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á và Giám đốc bán hàng quốc tế, Genesus Inc: giá heo tại Việt Nam đã tăng rất nhanh và cuối cùng hầu hết các hộ chăn nuôi heo thương phẩm đã có lợi nhuận trở lại sau 15 tháng thiệt hại lớn, lên tới 70 đô la Mỹ / đầu heo.

     Báo cáo thị trường thịt heo toàn cầu khu vực Đông Nam Á

     

    Việt Nam

     

    Hiện tại, giá heo trung bình cho mỗi kg heo hơi là 40.000 VND (1,76 đô la Mỹ), với một số tỉnh thành của Việt Nam, đạt tới 42.000 VND ( 1,84 đô la Mỹ).

     

    Giá heo đã tăng rất nhanh và cuối cùng hầu hết các hộ chăn nuôi heo thương phẩm đã có lợi nhuận trở lại sau 15 tháng thiệt hại lớn, lên tới 70 đô la Mỹ / đầu heo. Với những tổn thất như thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi nghe về sự sụt giảm lớn trong đàn heo nái tại Việt Nam với hơn 800.000 con nái kể từ khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) công bố năm 2017. Điều này ảnh hưởng đến tất cả các nhà cung cấp sản phẩm chăn nuôi heo như Công ty thức ăn gia súc, Công ty thuốc thú y và Công ty giống, chúng tôi nghe nói rằng, một số doanh nghiệp đã lắp đặt dây chuyền sản xuất các sản phẩm khác khác như cá và tôm để đảm bảo công suất của nhà máy.

     

    Ngay cả với giá heo cao hơn ở Việt Nam, các nhà chăn nuôi heo sẽ không còn tồn tại nhiều, đặc biệt là nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ vì xuất khẩu dưới 1% tổng sản lượng của họ không có lợi nhuận dài hạn. Thêm vào đó, Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp kiểm soát để giảm thiểu tiềm năng mở rộng trừ khi được liên kết với chuỗi cung ứng phù hợp.

     

    Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi: “Các doanh nghiệp chăn nuôi heo sẽ tập trung nhiều hơn vào các cơ sở giết mổ và chế biến thịt như Masan, Dabaco, CP và nhiều doanh nghiệp khác đang cố gắng thâm nhập vào hệ thống chuỗi cung ứng. Những chuỗi cung ứng này sẽ mang đến sự cải thiện về chất lượng và sự an toàn của thịt heo cho thị trường Việt Nam, điều quan trọng là nếu tầm nhìn của đất nước trở thành nước xuất khẩu thịt heo được thực hiện.”

     

    Thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thành lập vùng an toàn dịch bệnh cho sản xuất thịt với truy xuất nguồn gốc và một chuỗi sản xuất khép kín để đáp ứng yêu cầu của người mua quốc tế sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thịt heo.

     

    Việt Nam có nhiều hệ thống để cung cấp và có khả năng là một trong những nước tốt nhất trong ASEAN với tăng trưởng GDP mạnh mẽ như đã thấy trong quý 1 năm 2018 ở mức 7,4%.

     

    Thái Lan

     

    Hiệp hội Chăn nuôi Thái Lan tăng giá heo hơi từ tháng 4 năm 2018 lên 20% tăng 62 THB / kg (2 đô la Mỹ / kg) trong tháng 5.

     

    Tuy nhiên, giá thực tế vẫn không thay đổi so với tháng trước (THB 52 / kg hoặc 1,6 đô la Mỹ / kg). Điều này khiến nông dân thua lỗ khoảng 1500-2000 THB trên mỗi đầu heo (48 – 64 đô la Mỹ / con).

     

    Theo đó, Hiệp hội cho biết khoảng 20% nông dân chăn nuôi heo ở Thái Lan đã tạm dừng và rời bỏ công việc kinh doanh. Họ không thể chịu đựng tổn thất thua lỗ lớn như vậy. Nguồn cung tại Thái Lan đã giảm đáng kể sau khi ngành công nghiệp cắt giảm số lượng heo nái và heo con kể từ tháng Giêng. Mặc dù vậy, các thương lái từ chối mua heo từ nông dân với mức giá đã công bố. Điều này cho thấy các thương lái vẫn có ảnh hưởng lớn trong việc xác định giá.

     

    Trong khi đó, ngành chăn nuôi heo Thái Lan đang chịu áp lực từ Hoa Kỳ, đang đẩy Thái Lan nhập khẩu thịt heo của họ. Gần đây, Hội đồng Nhà sản xuất Thịt heo Quốc gia Hoa Kỳ đã đề xuất Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cắt giảm GSP (Hệ thống Ưu đãi Tổng quát) cho hàng nhập khẩu Thái Lan sang Hoa Kỳ. Động thái này nhằm mục đích trả đũa Thái Lan, cấm nhập khẩu thịt heo từ Hoa Kỳ. Lệnh cấm được đưa ra với lý do là thịt heo của Hoa Kỳ có chứa “chất ractopamine”. Nó là một chất kích thích tạo nạc là bất hợp pháp để sử dụng trong thức ăn cho heo ở Thái Lan. Mặc dù vậy, người ta hy vọng rằng Thái Lan khó chấp nhận thịt của mình hơn. Tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có khả năng tạo ra một lượng thặng dư khổng lồ thịt heo trên thị trường thế giới. Để chống lại Hoa Kỳ trong việc kiềm chế xuất khẩu của mình, Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thịt heo của Hoa Kỳ. Vì Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thịt heo lớn nhất của Hoa Kỳ, điều này sẽ dẫn đến giá thịt heo giảm mạnh ở Hoa Kỳ. Đây là lý do giải thích tại sao Hội đồng Nhà sản xuất Thịt heo Quốc gia Hoa Kỳ yêu cầu USTR xem xét cắt giảm GSP đối với hàng nhập khẩu Thái Lan.

     

    Philippin

     

    Nguồn cung cấp heo hạn chế trên thị trường cộng với một số trang trại lớn bị PED và bệnh hô hấp khác xảy ra đã giúp duy trì giá heo cao.

     

    Pork Producers Weekly Prices as of April 30, 2018 (by region)
    NET Price per kg liveweight in PHP, 1 USD = 51.82 PHP
    Tarlac 126-130 Bacolod 132-135 CS 100-105
    Bulacan 128-129 CS 96 Negros Oriental 120-130
    Phil. P.I.G 130 Antique – 115-120
    Rizal 126 B-116 Gensan114-118
    Laguna 130 Davao 115-120
    Quezon B -128 C-130 Koronadal114-118
    Bansud 120 Zamboanga 120-123
    Cavite 124-128 CDO 119-124
    Batangas-Class A-130 B-128 Bukidnon 115-119
    Pampanga 124-126 Zamboanga Sibugay 110-115
    N. Ecija 128 B-122 Surigao105-110
    Pangasinan128-130 Agusan Sur 105-110
    Naga 120-130 Butuan 100-115
    Cebu 124-125 Pagadian 120-125
    Iloilo 120-126 Ozamis120-125

     

    Dự báo cho năm 2018 cho thấy sản lượng heo có thể tăng 4,28% so với năm 2017, điều này sẽ phụ thuộc vào các trang trại bị PED và các vấn đề hô hấp khác bắt đầu vào tháng 1 năm nay. Giá heo tại trại vẫn ổn định trong 3 tháng qua, giá cao dự kiến sẽ tiếp tục cho đến tháng 6/2018 do nguồn cung hạn chế trên thị trường. Chi phí sản xuất dao động từ P90-P96 / kl. Giá thức ăn của các nhà sản xuất thức ăn thương mại đang tăng nhẹ.

     

    Theo: Paul Anderson – Tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á và Giám đốc bán hàng quốc tế, Genesus Inc.

    Để lại comment của bạn

  •