• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc 75.000 - 82.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình 79.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 72.000 – 83.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An 80.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 72.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 74.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị, Huế 76.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 75.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 78.000 đ/kg
  •  
 • Bí quyết nuôi hơn 1.000 con chim bồ câu Pháp, lãi 30 triệu đồng/tháng

  Tính đến nay, gia đình anh đã có hơn 1.000 con chim bồ câu Pháp. Với giá bán 140.000 đồng một cặp bồ câu thịt, 250.000 đồng một cặp bồ câu giống (2 tháng tuổi), 400.000 đồng một cặp bồ câu đang sinh sản; mỗi tháng gia đình anh thu lãi hơn 30 triệu đồng.

   

  Đến làng Chuông, xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam hỏi anh Nguyễn Anh Tuấn (SN 1984), chủ trang trại nuôi bồ câu Pháp thì không ai là không biết đến anh. Bởi anh không chỉ mạnh dạn làm kinh tế, mà còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương.

  Kiểm tra chi tiết hồ sơ 100% với trâu bò sống nhập khẩuTrang trại bồ câu Pháp của gia đình anh Tuấn

   

  Chia sẻ với chúng tôi, anh Tuấn cho biết, trong thời gian làm công trình xây dựng trên Bắc Giang, thấy ở gần chỗ làm có mô hình chăn nuôi chim bồ câu Pháp cho thu nhập cao nên trong đầu anh đã nảy ra ý định về quê lập nghiệp bằng nghề nuôi con vật này.

   

  Sau khi bàn bạc kỹ với gia đình, năm 2013 anh Tuấn trở về quê, vay mượn tiền của người thân làm chuồng trại, mua chim giống về nuôi. Ban đầu, do diện tích chặt hẹp cộng với chưa có kinh nghiệm chăn nuôi nên anh chỉ mua 50 đôi về gây dựng.

   

  Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày ngang khi 100 con chim bồ câu Pháp đang lớn nhanh như thổi cứ lần lượt co giật rồi chết dần. Anh chán nản, không thiết tha cả chuyện ăn uống nhưng được sự động viên của gia đình, anh quyết tâm gây dựng lại.

   

  “Mơ ước có được trang trại nhỏ để nuôi chim bồ câu Pháp đã thành hiện thực, nhưng niềm vui chẳng được bao lâu thì đàn chim cứ chết dần, chết mòn mà tôi không tìm ra bệnh. Lúc đó thực sự rất chán nản, nhưng được sự động viên của gia đình nên tôi đã đứng dậy gây dựng lại đàn chim mới”, anh Tuấn giãi bày.

   

  Anh Tuấn bảo, sau khi 50 đôi chim chết hết, anh vệ sinh lại chuồng trại, vãi vôi bột xung quanh chuồng, rồi tạm gác công việc gia đình, anh đi tham quan một số mô hình nuôi chim bồ câu Pháp ở các tỉnh lân cận để trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm chăn nuôi con vật này.

   

  Có được những kinh nghiệm cơ bản, anh tiếp tục mua khoảng 100 con chim giống về nuôi. Lần này, thành công đã đến với anh, số lượng chim bị bệnh và chết giảm nhiều, đàn chim lớn nhanh.

   

  “Sau khi thất bại lần thứ nhất, tôi đã đi tham quan một số mô hình nuôi chim bồ câu Pháp để học hỏi kinh nghiệm chăm sóc cũng như cách phòng chống bệnh cho con vật này. Lần này, đàn chim sinh trưởng nhanh, ít dịch bệnh”, anh Tuấn vui mừng.

   

  Với nguồn giống dồi dào, anh Tuấn vừa chăm sóc vừa nuôi bán để có nguồn kinh phí tái đầu tư trở lại. Tính đến nay, gia đình anh đã có hơn 1.000 con chim bồ câu Pháp. Với giá bán 140.000 đồng một cặp bồ câu thịt, 250.000 đồng một cặp bồ câu giống (2 tháng tuổi), 400.000 đồng một cặp bồ câu đang sinh sản; mỗi tháng gia đình anh thu lãi hơn 30 triệu đồng.

   

  Hiện nay, chim bồ câu của gia đình anh chủ yếu được các thương lái đến mua và bán cho các nhà hàng ở trong và ngoài tỉnh. “Nuôi chim bồ câu Pháp không bị rớt giá như nuôi gà, vịt, lợn… cộng với thức ăn đơn giản nên chi phí rất thấp. Với giá bán ổn định như hiện nay, mỗi tháng gia đình tôi thu lãi hơn 30 triệu đồng”, anh Tuấn bộc bạch.

   

  Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi, anh Tuấn cho hay, nuôi bồ câu không vất vả, một ngày chỉ cho ăn 2 bữa, trong đó bữa sáng là quan trọng nhất nên phải cho ăn nhiều hơn bữa tối. Thức ăn chủ yếu là thóc, ngô.

   

  Chuồng trại thoáng mát, ánh sáng đầy đủ, sạch sẽ. Khoảng 2 – 3 ngày vệ sinh chuồng trại một lần để tránh gây dịch bệnh. Mỗi chuồng nuôi một cặp. Trong quá trình nuôi, phát hiện con nào có biểu hiện ủ rũ, ỉa phân xanh phải tách đàn luôn.

   

  “Về con giống, khoảng 7 ngày tuổi phải cho uống thuốc kháng các loại bệnh thì mới sinh trưởng nhanh và có bộ lông dày, mượt. Sau một thời gian ngắn, tách con giống ra khỏi bố mẹ để chúng ăn uống tự do”, anh Tuấn chia sẻ thêm.

   

  Ngoài thu nhập chính từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, gia đình anh Tuấn còn nuôi thêm 10 đôi cầy hương cũng đã cho thu nhập khá.

   

  Mai Chiến – Xuân Hiền

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.