Bio-Bacimax (Bacillus Amyloiquefaciens): Giải pháp cho chăn nuôi không kháng sinh - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Bio-Bacimax (Bacillus Amyloiquefaciens): Giải pháp cho chăn nuôi không kháng sinh

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam]- Ngành Chăn nuôi Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới và hội nhập sâu vào thị trường thế giới. Chính vì thế Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT đang đẩy mạnh việc loại bỏ sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và lộ trình này dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2025.

     

    Luôn quan tâm và nắm bắt xu hướng phát triển của ngành chăn nuôi và các chính sách về chăn nuôi thú y của các cơ quan quản lý nhà nước, Công ty Liên doanh Thuốc Thú y và Thủy sản Bio-Pharmachemie đã và luôn nghiên cứu cho ra các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu chăn nuôi trong xu thế mới: không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Các sản phẩm của Công ty thay thế kháng sinh trong chăn nuôi rất đa dạng như: BIO-LACTAZYME – Axit hữu cơ, BIOTIC – men tiêu hóa, BIO-ENZYME – Enzyme tiêu hóa, probiotic ….

     

     

    Trong số các sản phẩm probiotic, BIO-BACIMAX là sản phẩm mới được sản xuất gần đây, chứa lợi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens(BA).Vi khuẩn này có nhiều ưu điểm vượt trội so với các lợi khuẩn trước đây như:

     

    – Đề kháng với nhiệt tốt (tỷ lệ sống 100% trong nước 80°C trong 1 phút) (Daniel, 2007).

     

    – Có khả năng tồn tại trong dịch dạ dày in vitro và sản sinh nhiều enzyme tiêu hóa (amylase, cellulase, xylanase, protease và phytase)(Trịnh Thành Trung và ctv, 2013).

     

    – Sản xuất kháng sinh tự nhiên kháng lại các vi khuẩn gây bệnh (S. aureus, E. coli, C. perfringens …) (Trịnh Thành Trung và ctv, 2013).

    Vai trò của Bacillus amyloliquefaciens trong chăn nuôi heo và gà

     

    Với các đặc điểm nổi bật như trên B. amyloliquefaciens được nghiên cứu sử dụng trong chăn nuôi nhằm kích thích tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột (giúp lợi khuẩn phát triển và ức chế vi khuẩn gây bệnh), từ đó giúp vật nuôi tăng trọng nhanh và phòng bệnh, đặc biệt là trên heo và gà.

     

     

    • Vai trò cải thiện khả năng tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn của BA trên gà và heo:

     

    Ảnh hưởng của việc bổ sung BA lên khả năng tăng trọng và chuyển hóa thức ăn trên gà thịt và heo sau cai sữa đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên thế giới.

     

    Bảng 1: Ảnh hưởng của việc bổ sung BA lênhệ số chuyển hóa thức ăn (FCR – g thức ăn/g tăng trọng) trên gà thịt ở Tây Ban Nha (Daniel, 2007)

     

    Giai đoạn

    Lô đối chứng

    Lô bổ sung BA

    P

    21 – 42 ngày tuổi

    1,98

    1,89

    < 0,05

    0 – 42 ngày

    1,91

    1,84

    < 0,05

    Kết luận: Lô có bổ sung lợi khuẩn BA giúp cải thiện hệ số chuyển hóa thức ăn

     

    Kết quả tương tự cũng đã được ghi nhận ở Trung Quốc (Hong và ctv, 2019) rằng gà thịt bổ sung BA tăng trọng nhanh hơn 13,4% (P < 0,01) và hệ số chuyển hóa thức ăn giai đoạn từ 1 – 35 ngày tuổi thấp hơn so với nhóm không bổ sung(Bảng 2). Kết quả nghiên cứu của Lei và ctv (2015) một lần nữa đã khẳng định ảnh hưởng của BA lên khả năng tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn trên gà thịt.

     

    Bảng 2: Ảnh hưởng của việc bổ sung BA lên tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) trên gà thịt (Hong và ctv, 2019)

     

    Chỉ tiêu

    Giai đoạn

    Lô đối chứng

    Lô bổ sung BA

    P

    Trọng lượng (g)

    7 ngày

    14 ngày

    21 ngày

    35 ngày

    147,5

    500,0

    858,6

    1.901,4

    157,3

    532,5

    1.076,1

    2.156,1

    ns

    ns

    < 0,05

    ns

    Tăng trọng (g/ngày)

    0 – 7 ngày

    7 – 14 ngày

    14 – 21 ngày

    21 – 35 ngày

    15,2

    50,3

    51,3

    80,2

    16,8

    53,6

    77,7

    83,1

    < 0,05

    ns

    < 0,01

    ns

    FCR

     

    2,02

    1,62

     

    ns: khác biệt không ý nghĩa

     

    Trên heo, bổ sung BA cho heo con trong suốt 4 tuần đầu sau cai sữacũng giúp cải thiện tăng trọng hàng ngày và hệ số chuyển hóa thức ăn (Bảng 3).

     

    Bảng 3: Ảnh hưởng của việc bổ sung BA trong suốt 4 tuầnsau cai sữa lên tăng trọng và chuyển hóa thức ăn của heo con có trọng lượng sơ sinh thấp (Li và ctv, 2018)

     

    Chỉ tiêu

    Lô đối chứng

    Lô bổ sung BA

    P

    Tăng trọng bình quân (g/ngày)

    255,9

    301,9

    < 0,05

    Lượng thức ăn ăn vào (g/ngày)

    429,0

    470,0

    ns

    Tỷ lệ tăng trọng/ thức ăn (g/g)

    0,60

    0,64

    < 0,05

    ns: khác biệt không ý nghĩa

     

    • Sản xuất các enzyme tiêu hóa, BA giúp vật nuôi tiêu hóa thức ăn tốt hơn:

     

    Lei và ctv (2015) ghi nhận bổ sung BA cho gà suốt giai đoạn từ 1 – 42 ngày tuổi giúp cải thiện khả năng tiêu hóa protein thô, vật chất khô và năng lượng thô. Trên heo thịt sau cai sữa, bổ sung lợi khuẩn này cũng giúp tăng khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng (axít amin và năng lượng thô) trong ruột non tốt hơn (P < 0,05) heo không được bổ sung (Blavi và cs, 2019).

     

     

    Bảng 4: Nghiên cứu bổ sung BAgiúp cải thiện tiêu hóa chất dinh dưỡng trong ruột non của gà thịt (Daniel, 2007)

     

     

    Chỉ tiêu

    Bổ sung BA

    P

    Protein thô

    8,1%

    P < 0,001

    Béo thô

    7,3%

    P < 0,05

    Tinh bột

    3,8%

    P < 0,05

     

    • Tác dụng của BA ức chế vi khuẩn gây bệnh và kích thích lợi khuẩn phát triển trong đường ruột:

     

    Bổ sung BA làm tăng lợi khuẩn Lactobacillus (Hong và ctv, 2019; Lei và ctv, 2015), đồng thời làm giảm vi khuẩn E. coli trong manh tràng của gà (Lei và ctv, 2015).Tác dụng này của BA trên heo cũng đã được chứng minh trong nghiên cứu của Li và ctv (2018): bổ sung BAcho heo con từ lúc sơ sinh đến 4 tuần tuổi giúp phát triển đường ruột, tăng hệ miễn dịch của ruột, giảm vi khuẩn gây bệnh (E. coli) và tăng vi khuẩn có lợi (Lactobacillus và Bifidobacterium) ở ruột non (Bảng 5). Một thí nghiệm in vitro cho thấy BA có khả năng ức chế phần lớn các chủng Clostridium (đặc biệt là C. perfringens), E. coliYersinia enterocolitica(Daniel, 2007).

     

    Bảng 5: Ảnh hưởng của việc bổ sung BA trong suốt 4 tuần sau cai sữa lên hệ vi sinh vật ruột non của heo con có trọng lượng sơ sinh thấp (Li và ctv, 2018)

     

    Chỉ tiêu

    Lô đối chứng

    Lô bổ sung BA

    P

    Tổng số vi khuẩn (log10 copies/g)

    9,65

    9,50

    ns

    Lactobacillus (log10 copies/g)

    7,02

    8,03

    < 0,05

    Bifidobacterium (log10 copies/g)

    3,00

    3,76

    < 0,01

    E. coli (log10 copies/g)

    6,87

    6,00

    < 0,05

     

    Hướng dẫn sử dụng BIO-BACIMAX hiệu quả

     

    Với những đặc điểm của vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens và tác dụng của nó trong thực tế chăn nuôi, BIO-BACIMAX được khuyến cáo sử dụng trên gia súc, gia cầm, nhất là trên heo và gà để kích thích tiêu hóa thức ăn, giúp tăng trọng nhanh và làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy trên gia súc và gia cầm.

     

    – Trên heo, có thể bổ sung BIO-BACIMAX cho heo nái nuôi con và heo thịt ở tất cả các giai đoạn, đặc biệt giai đoạn 2 tuần trước và sau khi cai sữa để kích thích tăng trọng và phòng bệnh. Ngoài ra, sản phẩm còn được sử dụng với liều gấp đôi để điều trị heo bị tiêu chảy.

     

    – Trên gia cầm, sản phẩm được sử dụng để kích thích tăng trọng, phòng và trị bệnh tiêu chảy trên gà, vịt và cút thịt. Trường hợp điều trị tiêu chảy nên dùng liều gấp đôi. Trên gia cầm đẻ, sản phẩm giúp cải thiện năng suất và chất lượng trứng ; đồng thời giúp phòng và trị bệnh tiêu chảy.

     

                   

    Phòng Kỹ thuật

    Công ty Liên doanh BIO-PHARMACHEMIE

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.