BIO-ENROFLOXACIN 0,5%: Giải pháp điều trị các bệnh thường gặp trên heo con theo mẹ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 57.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 57.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang 56.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 54.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 54.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh 55.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 57.000 - 58.000 đ/kg
  •  
 • BIO-ENROFLOXACIN 0,5%: Giải pháp điều trị các bệnh thường gặp trên heo con theo mẹ

  GIỚI THIỆU

   

  Trong chăn nuôi heo nái sinh sản, hiệu quả kinh tế được đánh giá thông qua chi phí sản xuất mỗi kg heo con cai sữa. Chi phí này phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tăng trọng của heo con trong giai đoạn theo mẹ. Các bệnh thường gặp trên heo con giai đoạn này chủ yếu là tiêu chảy, hô hấp và viêm khớp. Các bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến tăng trọng của heo con giai đoạn theo mẹ. Vì thế, để giúp heo con theo mẹ tăng trưởng tốt nhất cần phải có giải pháp phòng trị bệnh hiệu quả cho heo con theo mẹ.

   

  Bệnh tiêu chảy trên heo con theo mẹ chủ yếu do vi khuẩn E. coli, Salmonella hoặc do virus tiêu chảy cấp (PED – Porcine Epidemic Diarrhea), viêm dạ dày ruột truyền nhiễm (TGE – Transmissible Gastro-Enteritis). Trong đó, tiêu chảy do E. coliSalmonella rất thường xảy ra, nhất là trong tuần đầu sau khi sinh. Nguồn lây nhiễm chủ yếu qua bầu vú heo mẹ bị nhiễm bẩn. Heo tiêu chảy phân rất lỏng, nhiều nước nên heo con mất nước trầm trọng, suy kiệt nhanh và dễ chết.

   

  Bệnh viêm phổi cũng thường gặp trên heo con theo mẹ, chủ yếu do Mycoplasma hyopneumoniae. Bệnh lây chủ yếu từ heo mẹ mang mầm bệnh sang heo con qua đường hô hấp. Tỷ lệ bệnh cao nhưng tỷ lệ chết thấp. Heo bị bệnh có triệu chứng ho khan, mãn tính kéo dài; nếu phụ nhiễm thì có thể sốt và khó thở.

   

  Streptococcus suis thường được xem là nguyên nhân chủ yếu gây viêm khớp trên heo con theo mẹ, nhất là giai đoạn 2 – 3 tuần tuổi. Heo con bị nhiễm khuẩn chủ yếu qua các vết thương ngoài da. Heo có thể bị viêm một hoặc nhiều khớp, thường ở khớp vai, cùi trỏ, gối và nhượng. Khớp thường viêm nặng, sưng, nóng và diễn ra nhanh (dưới 24h).

  Hình 1: Heo con bị viêm khớp nhượng hai chân sau

  Hình 2: Heo con tiêu chảy

   

  ĐIỀU TRỊ

   

  Bio-Enrofloxacin 0,5% là sản phẩm dung dịch uống chứa kháng sinh enrofloxacin (hàm lượng 5 mg/ml). Đây là một kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng (bao gồm vi khuẩn Gram ân và Gram dương), nhất là đối với vi khuẩn Gram âm hiếu khí (E. coli, Salmonella …), MycoplasmaRickettsia. Mặt khác, trên heo kháng sinh này được hấp thu rất tốt (80 – 100%) khi cấp qua đường uống và đạt nồng độ trong huyết thanh cao nhất khoảng 1 giờ sau khi uống. Vì thế, ngoài tác động trực tiếp đến vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột, sản phẩm này còn tiêu diệt hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh ở các cơ quan khác (hô hấp, khớp, tiết niệu …).

   

  Heo con bị bệnh cho uống Bio-Enrofloxacin 0,5% với liều 1 ml/2 kg thể trọng, cho uống trong 3 ngày. Tiêm thêm thuốc kháng viêm Bio-Dexazine với liều 1 ml/7 kg thể trọng, tiêm bắp thịt, ngày 2 lần trong 3 ngày. Trường hợp heo tiêu chảy cần tiêm thêm Bio-Lactated Ringer’s với liều 20 ml/con/lần, 2 lần/ngày, tiêm tĩnh mạch hoặc phúc mạc.

  Hình 3: Sản phẩm Bio-Enrofloxacin 0,5%

  Hình 4: Heo con bú mẹ

   

  PHÒNG BỆNH CHO HEO CON

   

  Tắm nái sạch sẽ 2 ngày trước khi đẻ; rửa và vệ sinh sát trùng khu vực âm môn của nái với dung dịch Biodine (pha loãng 1 ml thuốc với 20 ml nước).

   

  Rửa sạch và sát trùng kỹ chuồng nái đẻ và chuồng úm heo con với dung dịch sát trùng Biodine (pha 10 ml thuốc với 1 lít nước), phun xịt ướt bề mặt chuồng nái đẻ và chuồng úm heo con (trước khi cho heo con vào).

   

  Dùng vải mềm, sạch lau khô dịch nhầy cho heo con ngay sau khi sinh, xách hai chân sau dốc ngược đầu xuống cho dịch nhầy trong mũi, miệng chảy ra. Cột rốn cách thành bụng 2,5 – 3 cm và cắt rốn cách mối cột khoảng 1 cm. Sau khi cắt sát trùng rốn bằng dung dịch Biodine (không cần pha). Sau đó, cho heo con bú mẹ càng sớm càng tốt.

   

  Sưởi ấm cho heo con bằng đèn úm. Nhiệt độ ngày đầu sau khi sinh nên duy trì khoảng 35o C, các ngày sau đó giảm dần, đến khoảng 1 tuần tuổi nhiệt độ chuồng úm khoảng 25 – 27o C.

   

  Tiêm sắt cho heo con lúc 3 ngày tuổi : dùng Bio-Fer+B12 20% với liều 1ml/con, tiêm bắp một lần duy nhất. Phòng bệnh cầu trùng cho heo con lúc 3 – 5 ngày tuổi với thuốc Bio-Coc, liều 1 ml/con.

   

  Nguyễn Kiên Cường

  Cố vấn Kỹ thuật Công ty Liên doanh Bio-Pharmachemie

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Nguyễn tấn hòa
 • E cần tư vấn

 • Phùng tiến phát
 • Tôi muốn đặt mua

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.