Do phát sinh vướng mắc trong thực tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đề xuất Chính phủ cho tạm ngừng thi hành điểm c Khoản 3 Điều 18 Nghị định 13/2020/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi, liên quan đến Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).
Tại điểm c Khoản 3 Điều 18 Nghị định 13/2020/NĐ-CP quy định Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc văn bản có giá trị tương đương (viết tắt là CFS) là thành phần trong hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng thức ăn NK đối với thức ăn truyền thống, nguyên liệu đơn.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy định này được ban hành căn cứ Điều 36 Luật Quản lý ngoại thương quy định về Giấy chứng nhận lưu hành tự do và Khoản 1 Điều 10, Phụ lục V của Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ để chứng nhận thức ăn chăn nuôi truyền thống, nguyên liệu đơn của thương nhân xuất khẩu được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.
Tuy nhiên, hiện nay còn có khác nhau về CFS và văn bản có giá trị tương đương giữa các nước xuất khẩu. Một số doanh nghiệp nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và tổ chức quốc tế phản ánh về việc nhiều nước nhập khẩu chưa có quy định cấp CFS hoặc nội dung CFS chưa đáp ứng theo quy định tại điểm c Khoản 3 Điều 18 Nghị định 13/2020/NĐ-CP.
Chính vì vậy, sau khi rà soát, cân nhắc, tham vấn các cơ quan có liên quan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chính phủ có Nghị quyết cho tạm ngừng thi hành điểm c Khoản 3 Điều 18 Nghị định 13/2020/NĐ-CP (để tiếp tục đánh giá tác động) đến ngày 31/12/2020.
Trước mắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị thuộc bộ chưa yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu bắt buộc phải có CFS quy định tại điểm c Khoản 3 Điều 18 Nghị định 13/2020/NĐ-CP.
N.Linh
Nguồn: Bảo Hải Quan
- thức ăn chăn nuôi li>
- Giấy CFS li> ul>
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Khái niệm ABC-4: Lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe dạ dày của heo con
- Nhiễm khuẩn Salmonella: Vấn đề đương đại của chăn nuôi gia cầm
- Dinh dưỡng có thể kiểm soát bệnh trên gia cầm ra sao
- 7 lưu ý quan trọng để tái đàn gia súc, gia cầm hiệu quả sau Tết Nguyên đán
- Các chức năng sinh lý của methionine ở gia cầm
- Ảnh hưởng của axit hữu cơ và axit béo mạch trung bình đến năng suất của heo nái và heo con
- Chất thải trong chăn nuôi gia súc và các biện pháp xử lý
- Điều chỉnh dinh dưỡng để cải thiện khả năng mọc lông ở gà thịt
Tin mới nhất
T5,28/03/2024
- Bình Định: Hơn 150 tỷ đồng thực hiện dự án “Trang trại chăn nuôi gà trứng – hậu bị”
- Lần đầu tiên đất cho chăn nuôi tập trung có trong Luật Đất đai sửa đổi
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Giá thịt lợn lao dốc, Trung Quốc cố gắng kiểm soát quy mô đàn lợn
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Trouw Nutrition: Ra mắt IntelliOpt – Khoáng vi lượng thế hệ mới trong dinh dưỡng
- Hợp quy thuốc thú y: “Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”
- Khái niệm ABC-4: Lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe dạ dày của heo con
- Quảng Trị: Tháo gỡ khó khăn trong di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi
- Nhiễm khuẩn Salmonella: Vấn đề đương đại của chăn nuôi gia cầm
- Bổ sung Lipoaktiv Glu 60 cho bò giai đoạn chuyển tiếp
- 3 xu hướng cắt thịt nhà sản xuất cần phải biết năm 2022
- Giá lợn hơi trong dịp Tết duy trì mức thấp
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Kỹ thuật sưởi ấm cho gà
- Giá heo hơi hôm nay 27/12: Giảm nhẹ ở vài nơi
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
Bình luận mới nhất