Cá nhân vi phạm trong chăn nuôi có thể bị phạt tới 50 triệu đồng - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 57.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 57.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang 56.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 54.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 54.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh 55.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 57.000 - 58.000 đ/kg
  •  
 • Cá nhân vi phạm trong chăn nuôi có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

  Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép quy định mức phạt tiền tối đa đối với các lĩnh vực mới chưa được quy định. Cụ thể, mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân trong 3 lĩnh vực mới về chăn nuôi và trồng trọt, gồm: “hoạt động chăn nuôi” với mức phạt tối đa là 50 triệu đồng, “sản xuất, kinh doanh sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi” với mức phạt tối đa là 100 triệu đồng và “canh tác” với mức phạt tối đa là 50 triệu đồng.

  Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng chủ trì phiên họp của Uỷ ban Pháp luật ngày 1-9

   

  Tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 29 của Ủy ban Pháp luật Quốc hội, ngày 1-9, Ủy ban đã thẩm tra đề nghị của Chính phủ về mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính đối với một số lĩnh vực về nông nghiệp và phát triển nông thôn.


  Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, một số lĩnh vực nông nghiệp hiện chưa có quy định về mức phạt tiền tối đa tại Luật Xử lý vi phạm hành chính. Do đó, thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Chính phủ xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về trồng trọt làm cơ sở pháp lý để xử phạt vi phạm hành chính trong chăn nuôi và trồng trọt nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước. Theo đó, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép quy định mức phạt tiền tối đa đối với các lĩnh vực mới chưa được quy định.

   

  Cụ thể, mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân trong 3 lĩnh vực mới về chăn nuôi và trồng trọt, gồm: “hoạt động chăn nuôi” với mức phạt tối đa là 50 triệu đồng, “sản xuất, kinh doanh sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi” với mức phạt tối đa là 100 triệu đồng và “canh tác” với mức phạt tối đa là 50 triệu đồng.

   

  “Hoạt động chăn nuôi liên quan chặt chẽ với hoạt động sản xuất, kinh doanh giống vật nuôi. Chính phủ đề nghị quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực hoạt động chăn nuôi đối với cá nhân như mức xử phạt tiền tối đa đối với lĩnh vực giống vật nuôi đã được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính”, ông Phùng Đức Tiến nêu rõ.

   

  Tương tự, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực về sản xuất, kinh doanh sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi đối với cá nhân bằng với mức phạt tiền tối đa đối với lĩnh vực thức ăn chăn nuôi đã được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính.

   

  Trong lĩnh vực canh tác (trồng trọt), Chính phủ đề nghị quy định mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân như mức xử phạt tiền tối đa đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh giống cây trồng đã được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính.

   

  Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành với sự cần thiết quy định mức phạt tiền tối đa ở các lĩnh vực mới. Bên cạnh đó, các thành viên Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị có giải trình bổ sung làm rõ các lĩnh vực mới về chăn nuôi mà Chính phủ dự kiến quy định bảo đảm tính khái quát, không trùng lặp và đúng thẩm quyền (chỉ quy định mức phạt tiền tối đa cho lĩnh vực mới, chưa được Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định), đồng thời phải làm rõ nội hàm của lĩnh vực “hoạt động chăn nuôi” hay về “sản xuất, kinh doanh sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi”.

   

  Góp ý về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Thị Dung lưu ý, các nghị định của Chính phủ quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi và về trồng trọt không chỉ nhằm cụ thể hóa quy định của Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt, mà còn phải phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính đang được xem xét sửa đổi, bổ sung. “Nếu các nghị định của Chính phủ không tính đến các nội dung mới của Luật Xử lý vi phạm hành chính thì sẽ lại phải sớm sửa đổi”, bà nói.

   

  Chủ trì phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nhìn nhận, đây là lĩnh vực chuyên môn sâu; do đó đề nghị Chính phủ cung cấp thêm thông tin, làm rõ tính ổn định của nghị định, bảo đảm việc Chính phủ báo cáo xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức phạt tối đa trong các lĩnh vực mới này là cần thiết và có cơ sở pháp lý.

   

  Người đứng đầu Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị Chính phủ có văn bản giải trình rõ tính đồng bộ giữa các Nghị định này với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính dự kiến sẽ thông qua tại Kỳ họp thứ 10 tới, cũng như với Luật Chăn nuôi, Luật Trồng trọt (đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2020).

   

  ANH PHƯƠNG
  Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Nguyễn tấn hòa
 • E cần tư vấn

 • Phùng tiến phát
 • Tôi muốn đặt mua

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.