Những thay đổi về giá thức ăn chăn nuôi đã gây ra sự căng thẳng lớn đối với ngành sản xuất thịt lợn của Hoa Kỳ kể từ mùa thu năm 2020. Trên thực tế, chi phí cho một con lợn cai sữa theo khối lượng xuất bán được cho ăn khẩu phần ngô – khô đậu tương – DDGS điển hình đã tăng lên từ 27 đến 30 đô la cho mỗi con lợn kể từ tháng 7 năm 2020.
(Ảnh: National Pork Board and the Pork Checkoff)
Mức độ này đặc biệt khó khăn để tìm kiếm một giải pháp khi tất cả các thành phần chính và phụ phẩm đều tăng giá, cùng với chất béo và axit amin tổng hợp. Trước đây, chúng ta đã quen với việc tăng giá từng nguyên liệu đơn lẻ, nhưng không phải tất cả đều tăng trong thời gian kéo dài như đợt này, tình hình có vẻ còn kéo dài sang năm 2021.
Chúng ta nên tập trung vào những gì chúng ta có thể kiểm soát, và điều này vẫn đúng cho dù chúng ta đang ở trong bối cảnh tốt hay xấu trong ngành thịt lợn. Nhiều người có thể dễ dàng mất tập trung và bắt đầu thay đổi công thức theo chiều hướng giảm mức độ dinh dưỡng, điều này làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn đến mức làm mất đi bất kỳ khoản tiết kiệm giá nào, tác động tiêu cực đến lợi nhuận. Việc này đặc biệt quan trọng khi phát triển chiến lược dinh dưỡng cho giai đoạn mùa hè (tháng 5 đến tháng 8 – theo mùa vụ của Mỹ). Đối với lợn sẽ được bán ra thị trường từ tháng Năm, bây giờ là thời điểm để có một chương trình dinh dưỡng nhằm tối đa hóa lợi nhuận của bạn. Hai khía cạnh chính cần xem xét là năng lượng khẩu phần và axit amin.
Năng lượng khẩu phần
Do giá cả thị trường cao hơn vào mùa hè, cải thiện tốc độ tăng trưởng bằng cách thay đổi năng lượng khẩu phần là một phương pháp phổ biến mà các nhà sản xuất và chuyên gia dinh dưỡng sử dụng. Tuy nhiên, nhiều nhà chăn nuôi gặp phải tình trạng giảm khối lượng thân thịt khi xuất bán vào mùa hè do không sớm thực hiện khẩu phần năng lượng cao hơn. Khi tính lùi từ khi bán lợn đến thời điểm thả lợn vào chuồng, nên bắt đầu khẩu phần theo chương trình mùa hè vào tháng 2 đối với lợn chuẩn bị qua giai đoạn lượn con hoặc giai đoạn đầu vỗ béo. Đồng thời, lợn được xuất bán vào tháng 2 đến tháng 4 có thể vẫn sử dụng chế độ khẩu phần của chương trình mùa đông để hoàn thành ngân sách thức ăn của chúng.
Với giá nguyên liệu tiếp tục cao, việc xác định giá trị kinh tế lý tưởng của năng lượng trong khẩu phần thậm chí còn quan trọng hơn. Để có khả năng tăng năng lượng cho khẩu phần, các lựa chọn chính là 1) giảm việc bao gồm các thành phần năng lượng thấp hơn, nhiều chất xơ hơn như DDGS hoặc hạt lúa mì trung bình, hoặc 2) thêm chất béo.
Ở hầu hết các địa điểm ở Mỹ, DDGS hiện tăng giá nhưng không ở mức cao (15% đến 20%) đối với chất béo trung bình (6% đến 8% chất béo) nhưng có thể không tăng đối với DDGS dầu thấp hơn (<6% béo). Cũng do giá chất béo lỏng (động vật hoặc thực vật) tăng đều đặn trong sáu tháng qua, các nhà sản xuất phải đánh giá cẩn thận xem việc bổ sung chất béo có thực sự kinh tế hay không. Khi bổ sung 2% đến 2,5% chất béo cho mỗi tấn thức ăn, dự kiến sẽ tăng trọng lượng thân thịt thêm 2,5 đến 3,0 lbs. trong cùng một khoảng thời gian cho ăn. Do đó, chi phí khẩu phần tăng phải được bù đắp bằng sự gia tăng doanh thu này.
Kịch bản này quan trọng với các hệ thống có thời gian nuôi cố định khi không linh hoạt về thời gian cho ăn dài hơn cho các nhóm lợn riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu một hệ thống có sự linh hoạt về không gian, thậm chí cho phép lợn được nuôi thêm ba đến bốn ngày trong khẩu phần không bổ sung chất béo, chúng có thể đạt được trọng lượng thân thịt tương đương với lợn được cho ăn thêm chất béo.
Axit amin
Khi chi phí thức ăn tăng lên, luôn có những câu hỏi liên quan đến việc giảm mức axit amin trong khẩu phần để giảm chi phí thức ăn. Cần đánh giá hai phần bao gồm mức lysine trong khẩu phần theo giai đoạn và tất cả các mức axit amin khác.
Các chuyên gia dinh dưỡng thường xuyên đánh giá mức lysine trong khẩu phần lý tưởng dựa trên yêu cầu di truyền và hiệu suất tối ưu. Không nên giảm mức lysine trong khẩu phần ăn xuống dưới mức yêu cầu vì hiệu quả sử dụng thức ăn sẽ xấu đi và rất có thể sẽ làm mất đi khả năng tiết kiệm chi phí thức ăn. Tuy nhiên, dữ liệu đã chỉ ra rằng việc giảm tỷ lệ này ở giai đọn đầu vỗ béo trong thời gian ngắn không gây bất lợi khi được quay trở lại khẩu phần thường xuyên trong giai đoạn vỗ béo do tăng có sự tăng trưởng bù. Ngoài ra, cho ăn vượt quá nhu cầu lysine có thể cải thiện một chút hiệu quả sử dụng thức ăn nhưng không làm tăng mức tăng trọng hàng ngày, và do đó hiếm khi mang lại hiệu quả kinh tế.
Đối với tất cả các axit amin khác, mức kinh tế lý tưởng của chúng có thể thay đổi dựa trên mục tiêu tăng trưởng. Một ví dụ là tryptophan có thể dùng cao hơn mức lý tưởng một chút đối với khẩu phần mùa hè so với các công thức mùa đông. Hiện tại methionine có giá cao hơn và có khả năng thiếu nguồn cung, cần phải đánh giá hàm lượng trong khẩu phần và khả năng giảm mà không làm thay đổi đáng kể sự tăng trưởng để đảm bảo tối ưu về tính kinh tế.
Biên dịch: Ecovet Team
(theo porkbusiness.com)
Nguồn: Ecovet
- thức ăn vỗ béo li> ul>
- Chất phụ gia thức ăn có nguồn gốc từ thực vật cho năng suất tốt trên heo nái
- Bệnh Viêm da nổi cục: Nhận biết, biện pháp phòng và can thiệp
- Sử dụng bèo dâu làm thức ăn nuôi động vật
- Tỉ lệ chết giai đoạn sớm ở gà con
- Biến đổi kiểu gien của Porcine Circovirus type 2 (PCV2) và hiệu quả vắc-xin phòng bệnh do PCV2 trên heo
- Hiểu biết tập tính làm ổ: Phương thức để gà ít đẻ trên nền
- Ảnh hưởng của Tributyrin đến sinh trưởng và sức khỏe của lợn con sau cai sữa
- Thực hành tốt nhất để quản lý và kiểm soát tiêu chảy ở lợn sơ sinh
- Đặc điểm di truyền về năng suất trứng của dòng gà AC1 và khối lượng trứng dòng gà AC2 qua 3 thế hệ
- Cho gia súc ăn rong biển làm giảm 82% lượng khí thải nhà kính của ngành chăn nuôi
Tin mới nhất
T2,12/04/2021
- Chất phụ gia thức ăn có nguồn gốc từ thực vật cho năng suất tốt trên heo nái
- 1.000 lít hóa chất, 60 tấn vôi phòng ngừa dịch bệnh tại Lộc Hà
- Nghệ An: Giá vịt thịt tăng cao chưa từng có
- Bệnh Viêm da nổi cục: Nhận biết, biện pháp phòng và can thiệp
- Sử dụng bèo dâu làm thức ăn nuôi động vật
- Giá thức ăn chăn nuôi ở mức rất cao so với nhiều năm gần đây
- Tỉ lệ chết giai đoạn sớm ở gà con
- Khan hiếm thịt lợn, Philippines tiếp tục cắt giảm thuế nhập khẩu
- Ông Lê Minh Hoan được bầu làm Bộ trưởng Bộ NN&PTNT
- Biến đổi kiểu gien của Porcine Circovirus type 2 (PCV2) và hiệu quả vắc-xin phòng bệnh do PCV2 trên heo
- Nguyễn Duy Huy: Bên em cung cấp thiết bị chăn nuôi cho trang trại. Giá chắc chắn tốt ạ. Bên mì
- VÕ VĂN QUẢNG: Bên mình cung cấp Robot gắp bao thức ăn gia súc, gia cầm lên Pallet. Quý công t
- Nguyễn Đại Học: Ở Quảng Ngãi và Miền Trung nói chung, bà con muốn mua trùn quế giống xin liên hệ
- Phạm Văn Tuân: Mình ở Thanh Hóa. Mình rất muốn được hợp tác cùng công ty, hãy tự vấn giúp mình
- Phạm Văn Tuân: Mình muốn tham gia HTX chăn nuôi gà mà chưa biết nhập giống và nguồn ra như thế
- Dềnh bá trừ: E muốn mua 1 2 con về làm giống có đk ko
- Trần Hồng Thắm: Bài dịch nên được kiểm tra lại trước khi đăng để nội dung dịch được chính xác hơ
- Cty CP Kinh doanh và PT Phân bón Miền Bắc: Bên mình cung cấp cám gạo trích li loại 2, Quý công ty có nhu cầu xin liên hệ: M
- Ping Lê T: Có ảnh tổng hợp ko ạ
- Ngô Văn Ngọc: Tôi muốn mở đại lý cám ếch có thể hỗ trợ thông tin cho tôi đc ko
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Tập đoàn Bayer bán đơn vị kinh doanh thuốc thú y Animal Health
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Khảo nghiệm vaccine ngừa dịch tả lợn Châu Phi cho kết quả ban đầu
- Giá lợn hơi tại phía Bắc tăng từng ngày
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
- Dịch tả lợn Châu Phi: Không nên tẩy chay thịt lợn