• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 42.000 - 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 46.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Dương 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Nam Định từ 45.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quốc Oai 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tân Uyên (Bình Dương) 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Gia Kiệm (Đồng Nai) từ 51.000 – 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trảng Bom (Đồng Nai), Trà Vinh 51.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long 51.000 đ/kg
  •  
 • Các yếu tố quan trọng nhất đảm bảo sự thành công khi xây dựng một trang trại heo mới?

  Trong số nhiều vấn đề cần xem xét khi xây dựng một trại heo mới có một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là: các yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo sự thành công khi quyết định xây dựng một trại heo mới là gì?

   

  Đó là một câu hỏi rất thiết thực nhưng cũng rất khó để đưa ra một câu trả lời hoàn thiện. Trong đó, nhiều người cho rằng hệ thống chuồng trại hợp lý và khí hậu vẫn là những yếu tố quan trọng cần lưu ý. Mặc dù đã có nhiều cải tiến trong những thập kỷ gần đây nhưng nhiều lỗi nghiêm trọng vẫn xuất hiện trên cả những trang trại heo mới làm tăng chi phí xây dựng và vận hành một cách không đáng có. Bởi vậy mà các chủ trang trại cần tính toán kỹ, thảo luận chi tiết khi thiết kế một trại heo mới.

   

  Bài viết dưới đây là bản tóm tắt của một bài thuyết trình tại hội nghị sản xuất thịt heo ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào hồi đầu tháng 9, năm 2016 để trả lời cho câu hỏi trên và hy vọng sẽ giúp các bạn hạn chế được tối đa những biến cố sau này trong quá trình chăn nuôi.

  Các yếu tố quan trọng nhất đảm bảo sự thành công khi xây dựng một trang trại heo mới?

  Ảnh 1: Hệ thống vận chuyển thức ăn tự động trong một trại heo

   

  Sự biến đổi điều kiện khí hậu ở châu Á – Khó khăn khi xây trại heo mới

   

  Sự biến đổi điều kiện khí hậu với biên độ cực lớn ở châu Á, từ những nơi cực kỳ lạnh và khô ở phía bắc đến cực kỳ nóng và ẩm ở phía nam cho đến những vùng, mùa thường xuyên mưa, bão, ngập lụt…là những yếu tố vô cùng bất lợi khi xây dựng một trang trại heo mới.

   

  Ngoài ra, các trang trại lớn ngày càng khó khăn trong việc tìm kiếm những nhân viên có trình độ cao. Hiệu suất di truyền của heo ngày càng được cải tiến (độ thích nghi, chịu đựng tốt hơn) nhưng vẫn rất khó chống chọi trước điều kiện khí hậu khắc nghiệt như vậy.

   

  Từ những khó khăn đó, đòi hỏi thiết kế của các trại heo mới phải đảm bảo được tiểu khí hậu chuồng nuôi sao cho không để thời tiết bên ngoài (đặc biệt là vào mùa nóng) ảnh hưởng tới các biến số như khả năng thu nhận thức ăn, khả năng sinh sản của heo, lợi nhuận, stress nhiệt…

   

  Như vậy, một bản thiết kế chuồng trại khép kín với hệ thống thông gió, hệ thống cách nhiệt hợp lý giúp cải thiện đáng kể chất lượng không khí và tiết kiệm hệ thống sưởi ấm là những yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng một trang trại heo mới.

   

  Thiết kế trại heo: hệ thống cách nhiệt, làm mát và thông gió

   

  Chúng tôi luôn ghi nhớ trong đầu rằng heo ở tất cả các giai đoạn phát triển đều có ngưỡng nhiệt chịu đựng khá hẹp (là vùng nhiệt độ mà heo có thể phát triển tốt nhất – gọi là vùng nhiệt trung tính) nên mục tiêu của chúng tôi khi xây dựng bất kỳ trại heo mới là đảm bảo nhiệt độ chuồng nuôi luôn nằm trong vùng nhiệt trung tính đó.

  Các yếu tố quan trọng nhất đảm bảo sự thành công khi xây dựng một trang trại heo mới?

  Ảnh 2: Một trang trại heo mới xây dựng gần cảng Liên Vân, Trung Quốc – ảnh Vincentter Beek

   

  Khí hậu, trang thiết bị, công nghệ – các yếu tố quan trọng khi xây trại heo mới.

   

  Khi thiết kế một trang trại, việc đầu tiên cần tìm hiểu, phân tích kỹ lưỡng chính là điều kiện khí hậu, tự nhiên của địa bàn xây dựng trại heo đó. Từ đó làm cơ sở cho việc chọn hướng xây dựng, thiết kế tổng thể và bố trí nội thất phù hợp.

   

  Ngoài ra trong quá trình chọn lọc nội thất, thiết bị máy móc thì chúng ta cũng cần lưu ý chọn hệ thống bảo quản, vận chuyển thức ăn phù hợp nhất. Tránh lãng phí, hư hỏng thức ăn vì như các bạn đã biết: chi phí thức ăn luôn chiếm một phần lớn trong tổng thể chi phí chăn nuôi của bất kỳ trang trại heo nào. Nên điều này là rất quan trọng, đôi khi chỉ một cải tiến nhỏ cũng có thể giúp trại tiết kiệm đáng kể chi phí thức ăn.

   

  Ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa vào trong chăn nuôi cũng là một giải pháp rất hữu hiệu. Không những góp phần giúp các chủ trại heo giảm áp lực về việc phải tìm được nhân viên có trình độ chuyên môn cao mà đồng thời, vì ít phụ thuộc vào con người nên giảm được đáng kể nguy cơ gây hại lên vật nuôi.

   

  Ngoài ra, máy móc còn giúp nâng cao đáng kể năng suất chăn nuôi của toàn trại cũng như có thể giúp chúng ta thu thập được những dữ liệu một cách nhanh chóng, chính xác nên việc theo dõi, kiểm soát, phát hiện các động thái bất thường của heo cũng hiệu quả hơn.

   

  Xử lý ngay từ đầu các vấn đề pháp luật liên quan đến ô nhiễm môi trường

   

  Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp chăn nuôi chắc chắn sẽ dẫn đến sự can thiệp của luật pháp đến những vấn đề liên quan tới môi trường, ô nhiễm, khí thải, mùi hôi, tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ quyền lợi động vật, vv… Vì vậy, khi xây dựng một trại heo mới, chúng ta cần tìm hiểu và lưu ý các vấn đề này ngay từ lúc thiết kế trại, tránh những rắc rối sau này.

   

  Trên đây chỉ là một vài điểm mấu chốt khi thiết kế, xây dựng một trại heo mới. Điều quan trọng là phải lưu ý tất cả những điểm này trong quá trình thi công để giảm thiểu tối đa các biến cố về sau.

   

  VietDVM team biên dịch

  Nguồn: VietDVM

  Để lại comment của bạn

 •