• Giá Heo thịt hơi (Miền Bắc) từ 88.000 - 91.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi CP 81.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Trung) từ 84.000 – 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Tây) 85.000 - 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Đông) 85.000 - 87.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Bắc) 40.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt (Miền Trung) 32.000-34.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Đông) 33.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Tây) 34.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Bắc) 85.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Trung) 80.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Nam) 85.000 đ/kg
  •  
 • Cải thiện hiệu suất chăn nuôi heo thịt từ cấu trúc công nghệ mới Algo – Clay

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Hiệu suất tiêu hóa thức ăn thường được đánh giá thông qua quá trình phân giải thức ăn ở ruột non, bởi các men tiêu hóa, trong đó hoạt động của các men tiêu hóa tự nhiên trong tá tràng rất cần thiết, để tối ưu hóa sự phân giải các chất dinh dưỡng.

   

  Trong một số nghiên cứu trước đây, khoáng sét và tảo biển được ghi nhận là các chất gia cường men tiêu hóa bằng cách cung cấp các ion kim loại, thành phần đóng vai trò như các cofactor vô cơ để kích hoạt các men tiêu hóa, đồng thời cũng giúp tăng cơ hội tiếp xúc giữa các men tiêu hóa với các loại thức ăn tương ứng (Reichardt, 2008; Habold và cộng sự, 2009).

   

  Gần đây, các nhà khoa học đã tạo ra một vi cấu trúc hỗn hợp giữa các lớp khoáng sét Montmorillonite được tách rời và các chuỗi polysaccharides được chiết xuất từ Ulva sp và Solieria chordalis gọi là algo-clay. Công nghệ mới đã được cấp bằng sáng chế và có ứng dụng thiết thực trong việc giúp gia cường hoạt lực các men tiêu hóa, từ đó giúp việc phân giải thức ăn diễn ra trong ruột non của động vật tốt hơn. Cấu trúc algo-clay làm tăng số lượng các cofactor vô cơ thiên nhiên có sẵn để kích hoạt men tiêu hóa vì tảo biển mang nhiều ion kim loại khác nhau, kể cả những ion kim loại quý hiếm như titan, bạch kim, vàng và bạc. Ngoài ra, cấu trúc algo-clay cũng giúp tăng cơ hội tiếp xúc giữa các men tiêu hóa đã được kích hoạt với các loại thức ăn tương ứng, qua đó tăng cường sự phân giải thức ăn và tăng lượng dưỡng chất được hấp thụ vào trong cơ thể vật nuôi. Điều này, đồng thời làm giảm lượng thức ăn không tiêu hoá đi xuống ruột già, từ đó giảm sự lên men bởi các vi sinh vật đường ruột, giúp cải thiện không chỉ hiệu suất tiêu hóa thức ăn mà còn sức khoẻ vật nuôi. Cấu trúc algo-clay cũng đã được chứng minh có khả năng cải thiện tốt sự tiêu hóa dưỡng chất trong một thử nghiệm trên heo thịt được tiến hành tại INRA – Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Pháp năm 2015.

   

  Để đánh giá hiệu quả ứng dụng của cấu trúc công nghệ mới này, hai thử nghiệm trên heo thịt đã được thực hiện ở Việt Nam vào năm 2016. Thử nghiệm đầu tiên được thực hiện ở miền Nam Việt Nam, trong đó 210 con heo thịt 90 ngày tuổi được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm đối chứng được cho ăn thức ăn tiêu chuẩn của trại và nhóm còn lại được cho ăn thức ăn tiêu chuẩn đã bổ sung 0,15% (giai đoạn tăng trưởng) và 0,10% (giai đoạn xuất chuồng) cấu trúc algo-clay. Trong thử nghiệm thứ hai, được thực hiện ở miền Bắc Việt Nam, heo được cung cấp cấu trúc algo-clay ít hơn để xác định liều bổ sung hiệu quả nhất của sản phẩm. Trong thử nghiệm này, 204 con heo thịt 90 ngày được phân chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm đối chứng được cho ăn thức ăn tiêu chuẩn của trại và nhóm còn lại được cho ăn thức ăn tiêu chuẩn đã bổ sung chỉ với 0,10% (giai đoạn tăng trưởng) và 0,05% (giai đoạn xuất chuồng) cấu trúc algo-clay. Trong cả hai thử nghiệm, heo được cân trọng lượng riêng lẻ khi bắt đầu thử nghiệm, khi chuyển sang chế độ ăn cuối và khi kết thúc thử nghiệm. Lượng thức ăn tiêu thụ, tỷ lệ chết và các biểu hiện bệnh lý cũng đều được ghi nhận. Heo được nuôi bổ sung algo-clay trong cả hai thực nghiệm đều cho FCR tốt hơn (lần lượt giảm 9 điểm và 21 điểm) và phát triển nhanh hơn (lần lượt tăng 6% và 5%) so với heo đối chứng). Hơn nữa, heo được nuôi bổ sung algo-clay có trọng lượng lúc xuất chuồng lớn hơn (lần lượt tăng 3,1 kg và 0,6 kg). Đặc biệt, 25% số heo trong thực nghiệm thứ hai đã có thể được bán sớm hơn 4 ngày so với các con đối chứng.

   

  Tóm lại, thông qua hai thực nghiệm tại Việt Nam vừa qua, cấu trúc algo-clay đã chứng minh khả năng cải thiện tỷ lệ tăng trưởng của heo thịt và hiệu quả sử dụng thức ăn thông qua việc gia cường hoạt lực của men tiêu hóa, giúp việc tiêu hóa thức ăn được tăng lên rõ rệt. Với cấu trúc mang thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, algo-clay sẽ là một sự lựa chọn đầy hứa hẹn cho việc cải thiện hiệu suất tiêu hóa thức ăn trong chăn nuôi.

   

  TRẦN SĨ TRUNG,
  GALLISSOT MARIE
  VÀ LÊ THị HIỀN

  Ban Kỹ Thuật Tập Đoàn Olmix.

  Tài liệu tham khảo
  Reichardt F. 2008. Ingestion spontanée d’argiles chez le rat :rôle dans la physiologie intestinale (Ph.D. Thesis, Université Louis Pasteur – Strasbourg, France), 222 pages.
  Habold C, Reichardt F., Maho LY, Angel F, Liewig N, Lignot JH and Oudart H. 2009. Clay ingestion enhances intestinal triacylglycerol hydrolysis and non-esterified fatty acid absorption. British Journal of Nutrition102:249 – 257.

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.