Cần quy trình chuẩn chăn nuôi lợn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 69.000 - 72.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nội từ 70.000 - 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Vĩnh Phúc 72.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 61.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam từ 61.000 - 62.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị từ 65.000 – 67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương từ 60.000 - 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Vĩnh Long 59.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, Đồng Tháp, Vũng Tàu từ 64.000 – 66.000 đồng/kg
  •  
 • Cần quy trình chuẩn chăn nuôi lợn

  Việc giá lợn hơi sụt giảm kỷ lục trong vòng thập niên trở lại đây là chuyện đã rồi, vấn đề cần bàn với người nuôi lợn hiện nay là trong tương lai cần quy trình kỹ thuật, điều kiện chuẩn để phát triển ổn định, bền vững.

   

  Ông Lê Thanh Hải, kỹ thuật viên cao cấp của Công ty Danish Farm Concept cho rằng, chăn nuôi lợn tại Việt Nam hậu khủng hoảng cần phân chia ra các phân khúc rõ ràng để có bộ quy trình, giải pháp kỹ thuật cho phù hợp.

  Cần quy trình chuẩn chăn nuôi lợnNuôi lợn ở Việt Nam vẫn tự phát

   

  Với chăn nuôi hộ, lựa chọn giống phù hợp (nên kết hợp lai giống nội x ngoại) để tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, áp dụng các giải pháp ủ men thức ăn để tăng hiệu quả, giảm giá thành. Ngoài ra, nếu liên kết được với các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, giết mổ, chế biến bán thịt có nhãn mác, bao bì là hướng đi tương đối ổn với người chăn nuôi nông hộ trong tương lai.

   

  Về chăn nuôi nuôi trang trại, muốn tồn tại bắt buộc phải đầu tư đồng bộ để nâng cao năng suất, hạ giá thành. Hiện đa phần trang trại lợn tại Việt Nam trung bình chỉ đạt 20 – 22 con/nái/năm nên trong tương lai cần từng bước nâng lên 28 – 30 con/nái/năm. Hệ thống quản lí, chuồng trại, thiết bị, con giống phải thường xuyên cập nhật.

   

  “Theo phán đoán của tôi, sau đợt khủng hoảng giá lợn này, quy mô các trang trại sẽ ngày càng lớn hơn, các trại lợn dưới 200 nái sẽ dần biến mất vì không thể cạnh tranh. Thực tế, hiện tại Đan Mạch giá thành lợn mảnh tại lò mổ quy ra VNĐ chỉ 32.000đ/kg, trong khi lợn móc hàm của Việt Nam phải 45.000 – 50.000đ/kg, cao hơn rất nhiều so với trung bình của thế giới. Giả dụ nếu giá thành lợn tại Việt Nam bằng Đan Mạch thì cuộc khủng hoảng hiện nay người chăn nuôi vẫn ổn”, ông Lê Thanh Hải chia sẻ.

   

  Bên cạnh đó, cũng theo ông Lê Thanh Hải, lâu nay chúng ta quên một việc là quy trình chăn nuôi phải cực kỳ chi tiết. Nhiều yếu tố nhỏ không làm, không thực hiện sẽ dẫn đến kết quả chăn nuôi tồi. Do đó, muốn làm tốt phải rất hiểu tập tính của con lợn. Đan Mạch thành công vì họ rất giỏi khoản này khi họ quan tâm từ cách bắt con lợn trở đi. Việc quản lí theo dõi lợn giống của họ cũng có mã số ID rất rõ ràng, không bao giờ trùng lặp, có khi còn hơn cả Việt Nam quản lí người.

   

  Trong khi đó, phải thừa nhận người chăn nuôi tại Việt Nam đa phần vẫn làm theo cảm tính, thói quen, không hề quan sát xem con lợn có thích việc mình làm hay không. Bên cạnh đó, kỹ thuật phối giống cũng không đảm bảo đúng quy trình tốt nhất. Riêng vấn đề môi trường, xử lí chất thải chúng ta còn chưa dám bàn đến.

   

  Đồng tình với quan điểm này, ông Đỗ Lân, Công ty Soltech Việt Nam khẳng định, người chăn nuôi lợn tại Việt Nam đa phần vẫn áp dụng quy trình kỹ thuật không bài bản, tự phát là điều ai cũng phải thừa nhận. Tuy nhiên, chắc chắn sau ngày 1/1/2018 sẽ phải thay đổi. Bởi đây là ngày Nghị định 39/2017/NĐ-CP về quản lí thức ăn chăn nuôi, thủy sản có hiệu lực quy định không được dùng kháng sinh trong thức ăn để phòng bệnh nữa.

   

  Lúc này, nếu trang trại nào không quản lí, kiểm soát tốt quy trình, kỹ thuật, chuồng trại, vắc xin chắc chắn sẽ không thể tồn tại. Khi đó, tự các mô hình nhỏ lẻ, không chuyên nghiệp sẽ phải rút lui nên thị trường sẽ bớt lộn xộn hơn.

   

  Ông Đỗ Lân bổ sung thêm, trong quá trình nhập khẩu các thiết bị, con giống tốt của nước ngoài Việt Nam cũng cần tiếp nhận chọn lọc, bởi trình độ nhận thức của người chăn nuôi nước ta còn khoảng cách khá xa, khí hậu tập quán cũng khác. Tuy nhiên, song song với quy trình chuẩn, để không phụ thuộc quá lớn vào biến động về giá của thị trường như hiện nay, vẫn phải có hoạch định, định hướng của cơ quan quản lí nhà nước, giải pháp kỹ thuật cũng chỉ hỗ trợ một nửa mà thôi.

   

  Nguyên Huân

  Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

  Hiện Việt Nam chưa có quy trình chuẩn nào cho chăn nuôi lợn từ khâu môi trường, chuồng trại, con giống, chăm sóc, giết mổ, chế biến bởi người nuôi lợn lai, người nuôi lợn siêu, người nuôi chuồng kín, người nuôi chuồng hở, có nơi còn nuôi thả rông mà không theo bất cứ một quy trình đã được nghiên cứu, chứng minh hiệu quả và được công nhận áp dụng rộng rãi. Do đó, trong thời gian tới các cơ quan chuyên môn, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp cần xây dựng và ban hành bộ quy trình, điều kiện chăn nuôi lợn có điều kiện…

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.