Căng thẳng do nhiệt không đơn thuần chỉ là một vấn đề môi trường - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 69.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Hà Nội 68.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Nguyên từ 66.000 -  67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Lâm Đồng 63.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 60.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 61.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu, An Giang 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang, Sóc Trăng 68.000 đồng/kg
  •  
 • Căng thẳng do nhiệt không đơn thuần chỉ là một vấn đề môi trường

  Căng thẳng do nhiệt (Stress nhiệt) đang dần trở thành một thách thức không hề dễ dàng và cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này chính là tìm kiếm nhiều giải pháp song song. Đó là lý do vì sao chiến lược dinh dưỡng nên được xem xét bổ sung như một cách tiếp cận xoay quanh việc quản lý vật nuôi và môi trường.

   

  Heo vốn rất nhạy cảm với stress nhiệt vì chúng là động vật tỏa nhiệt và có ít tuyến mồ hôi cũng như lá phổi nhỏ. Ngoài ra, lĩnh vực di truyền học trong nhiều năm qua chỉ tập trung vào việc tăng hiệu suất chăn nuôi thay vì sức đề kháng và sự thích nghi của động vật với những căng thẳng khác nhau. Để thích nghi với căng thẳng do nhiệt, trước tiên heo cần phải tăng khả năng tản nhiệt và giảm sinh nhiệt.

   

  Bước đầu tiên, hãy thực hiện tản nhiệt bằng phương pháp dẫn nhiệt và bay hơi. Nếu không, việc giảm lưu lượng máu đến đường tiêu hóa có thể dẫn đến tổn thương ruột và giảm chức năng bảo vệ, dẫn đến viêm ruột và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Bước thứ hai, thực hiện giảm sản sinh nhiệt thông qua việc giảm hoạt động thể chất cũng như giảm lượng thức ăn và nước uống.

   

  Vùng nhiệt đới của heo, được minh họa trong Hình 1, kéo dài từ nhiệt độ tới hạn thấp hơn đến điểm mà tốc độ trao đổi chất bị giảm mạnh do căng thẳng nhiệt – thấp hơn một chút so với nhiệt độ tới hạn trên. Vùng nhiệt đới cũng được liên kết với mức độ ẩm, được biểu thị bằng Chỉ số Nhiệt độ – Độ ẩm (THI). THI vẫn là thông số tốt nhất, đơn giản nhất và thiết thực nhất để đo độ ấm của môi trường gây ra căng thẳng nhiệt cho động vật.

   

  TẬP TRUNG VÀO TÁC ĐỘNG CĂNG THẲNG DO NHIỆT Ở HEO NÁI

   

  Chỉ riêng ở Mỹ, stress nhiệt được ước tính gây thiệt hại lên đến 900 triệu đô la mỗi năm trong chăn nuôi và chỉ một nửa trong số đó xuất phát từ việc giảm năng suất ở giai đoạn chăn nuôi hoặc xuất chuồng. Một nửa còn lại là do đàn giống bị suy giảm năng suất, bao gồm các giai đoạn vô sinh và giảm sản lượng sữa. Một số nghiên cứu đã tóm tắt tác động của stress nhiệt đối với heo nái và cho ra những kết luận giống nhau.

   

  Thời gian khó khăn nhất chính là trong giai đoạn cho con bú, với điều kiện lý tưởng là trong cùng một chuồng tồn tại hai vùng khí hậu riêng biệt: vùng mát hơn cho heo nái để đảm bảo điều kiện sống lý tưởng của nó và vùng khí hậu ấm hơn cho heo con.

   

  Ngay cả ở những quốc gia có khí hậu không nóng bức, heo nái cũng đang phải gánh chịu hậu quả của stress nhiệt. Trong giai đoạn cho con bú, heo nái giảm sức ăn dẫn đến sự thiếu hụt năng lượng, thể trạng giảm sút và các vấn đề sinh sản liên quan. Heo nái lúc này rất nhạy cảm với stress nhiệt và sử dụng nhiều cơ chế khác nhau trong cơ thể để thích nghi, gây ra hậu quả trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của heo mẹ lẫn heo con.

   

  Giảm sản lượng sữa có thể ảnh hưởng đến trọng lượng của heo con khi cai sữa. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Nathalie Quiniou và Tiến sĩ Jean Noblet vào năm 1999, mức tăng trọng trung bình hàng ngày của heo con giảm 55g/ ngày được ghi nhận khi so sánh heo con từ heo nái ở nhiệt độ 18°C với heo con từ heo nái ở nhiệt độ 29°C.

  GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓ VỚI CĂNG THẲNG DO NHIỆT

   

  Ngày nay, trên thị trường có nhiều giải pháp khác nhau để giảm thiểu rủi ro do stress nhiệt, từ các giải pháp dinh dưỡng đến quản lý môi trường. Trong bối cảnh đó, một thử nghiệm đã được tiến hành tại một trang trại thương mại ở bang Sao Paulo, Brazil vào năm 2020 trên hai lô heo nái trong 2,5 tháng.

   

  Hai nhóm thí nghiệm (40 heo nái mỗi nhóm, cai sữa lúc 26 ngày) được so sánh trong toàn bộ giai đoạn cho con bú, giữa một chế độ ăn cho con bú thông thường và một chiến lược dinh dưỡng do Wisium phát triển. Heo nái được tiếp xúc với nhiệt độ ổn định 28°C trong suốt thời kỳ tiết sữa. Trong thử nghiệm, quan sát thấy rằng chiến lược dinh dưỡng đã giúp hạn chế đáng kể (P = 0,01) sự suy yếu của cơ thể trong thời kỳ cho con bú. Mức giảm trọng lượng cơ thể trung bình ở nhóm đối chứng là 41,2 kg so với 29,4 kg ở nhóm thử nghiệm (-11,8 kg). Kết quả của việc cải thiện tình hình của heo nái, một lợi ích rõ ràng khác đã được quan sát là giảm tỷ lệ tử vong trước khi sinh (từ 12,6% ở nhóm đối chứng xuống 5,6% ở nhóm áp dụng chiến lược dinh dưỡng từ Wisium).

   

  Trong một thử nghiệm khác được tiến hành ở Pháp vào năm 2019 với tổng số 43 heo nái từ ngày mang thai thứ 107 đến 21 ngày sau cai sữa, chiến lược dinh dưỡng tương tự đã được thử nghiệm với một nhóm đối chứng Trong trường hợp này, heo nái tiếp xúc với nhiệt độ cao (28–29°C vào ban ngày và 26°C vào ban đêm). Sự cải thiện rõ rệt về lượng thức ăn trung bình hàng ngày đã được quan sát thấy đối với heo nái trong nhóm được áp dụng phương pháp tiếp cận chiến lược căng thẳng nhiệt ba chiều (+ 5,36%) trong giai đoạn cho con bú (xem Hình 2). Do đó, mức độ tích tụ mỡ lưng và độ sâu của thăn lưng cũng có chiều hướng giảm. Ngoài ra, khối lượng lứa sau cai sữa được cải thiện về mặt số lượng + 3,82% ở nhóm này. Ngoài lượng thức ăn ăn vào tốt hơn, lượng nước uống vào tốt hơn cũng được ghi nhận: + 10,9% đối với nhóm được thử nghiệm (34,6 lít/ngày so với 31,2 lít/ngày đối với nhóm đối chứng).

  HƯỚNG TIẾP CẬN TOÀN CẦU

   

  Các giải pháp dinh dưỡng giúp cho việc kiểm soát stress nhiệt tốt hơn nhưng không thể là cách tiếp cận duy nhất. Một cách tiếp cận toàn cầu và toàn diện là chìa khóa để hạn chế các tác động tiêu cực của căng thẳng nhiệt đối với chăn nuôi. Fresh Up – Giải pháp từ Wisium, là một khái niệm ba chiều, bao gồm các công cụ khác biệt và bổ trợ lẫn nhau:

  •  Hỗ trợ công thức tập trung vào việc tối ưu hóa các công thức hiện tại để định giá thức ăn tốt hơn cho heo dưới nhiệt độ cao;
  • Một thiết bị được kết nối thu thập dữ liệu môi trường và gửi đến một nền tảng để người dùng có thể sử dụng mọi  lúc. Thiết bị sẽ gửi tin nhắn cảnh báo khi các thông số môi trường nguy hiểm cho động vật hoặc nhân viên cũng như các cảnh báo dự báo trước thời kỳ nắng nóng khắc nghiệt;
  • Hỗ trợ kỹ thuật dựa trên quản lý động vật và môi trường. Một khi các chiến lược quản lý trang trại đã được thực hiện, các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi chất lượng cao có thể được xem là giải pháp tiềm năng để chữa lành các tổn   thương ở ruột và tăng khả năng đối phó với thách thức môi trường này của vật nuôi.

  Dựa trên những rủi ro được phát hiện, Fresh Up cung cấp giải pháp dinh dưỡng để quản lý thách thức đó. Giải pháp này là sự kết hợp của các thành phần tự nhiên cụ thể được bào chế để kiểm soát các nguy cơ gây bệnh thủng ruột và viêm ruột. Một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện tình trạng của ruột là sử dụng một số chất phụ gia giúp kích hoạt thụ thể vị ngọt T1R2/3 trong ruột, kích thích giải phóng peptide giống glucagon (GLP-2) từ các tế bào nội tiết ruột. GLP-2 là một chất bảo vệ dạ dày mạnh, làm tăng lưu lượng máu, kích thích sự phát triển của niêm mạc và ngăn ngừa sự chết của tế bào trong những điều kiện khó khăn. Heo khi được áp dụng phương pháp giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và nhanh chóng phục hồi khi bị stress nhiệt.

  Về Wisium

   

  Wisium là thương hiệu quốc tế về Premix, phụ gia và dịch vụ liên quan trong lĩnh vực chăn nuôi của tập đoàn ADM, một tập đoàn hàng đầu trên thế giới về dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi với hơn 60 năm kinh nghiệm. Wisium mang tới sự hợp tác mạnh mẽ và tận tâm với một mục tiêu duy nhất là giúp cải thiện chất lượng thức ăn chăn nuôi, năng suất và lợi nhuận cho các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, các chuỗi sản xuất khép kín và các hộ chăn nuôi tự trộn. Với từng loài, những chuyên gia của Wisium sẽ có các giải pháp chuyên biệt kết hợp với các sản phẩm cao cấp và dịch vụ giá trị gia tăng của Wisium. Các thành viên của Wisium muốn chia sẻ tinh thần Wisium: cùng với đối tác của mình chung tay khởi tạo, đạt thành quả và phát triển cùng nhau.

   

  Đó chính là tinh thần Wisium ! Mang sức mạnh tới cho đối tác để tiến trước một bước.
  www.wisium.com

   

  Thông tin liên hệ :

   

  Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Golden Farm-Chi Nhánh Đồng Nai
  Đường số 7, KCN Long Khánh, xã Bình Lộc, Thành phố Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai

   

  ĐT: +84 (0) 251 378 8887 Fax: +84 (0) 251 378 8989

   

  Email : vn.contact@wisium.com

   

  Website : www.vn.wisium.com

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.