• Giá Heo thịt hơi (Miền Bắc) từ 88.000 - 91.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi CP 81.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Trung) từ 84.000 – 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Tây) 85.000 - 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Đông) 85.000 - 87.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Bắc) 40.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt (Miền Trung) 32.000-34.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Đông) 33.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Tây) 34.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Bắc) 85.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Trung) 80.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Nam) 85.000 đ/kg
  •  
 • Chăn nuôi tìm đường “vượt sóng”

  Ngành chăn nuôi đang rơi vào giai đoạn rất khó khăn để tồn tại. Các chuyên gia đánh giá chưa bao giờ ngành chăn nuôi bi đát như hiện nay. Nhưng đây cũng là cơ hội cơ cấu, sàng lọc lại để khỏe mạnh hơn, chuyển hướng chăn nuôi theo đúng yêu cầu thị trường.

   

  Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn, hiện chỉ có các trang trại nuôi heo hơi thuộc hệ thống công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới có lợi nhuận khoảng 1 ngàn đồng/kg heo hơi bán ra. Trong khi đó, các trang trại tư nhân chịu thua lỗ từ 3,5-6,5 ngàn đồng/kg heo hơi, còn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có mức lỗ cao nhất đến 10 ngàn đồng/kg.

  Chăn nuôi tìm đường “vượt sóng”Trang trại chăn nuôi tại huyện Thống Nhất.

   

  Chấp nhận sàng lọc

   

  Theo số liệu thống kê mới nhất, tổng đàn heo của Đồng Nai còn trên 1,7 triệu con, giảm 17,4% so với hồi đầu năm. Tuy nhiên, giá heo hơi kéo dài bấp bênh ở mức thấp vì thị trường cung vẫn vượt cầu. Cơn khủng hoảng của ngành chăn nuôi vẫn đang diễn ra với dự báo tiếp tục có thêm một số cơ sở đóng cửa vì phá sản do thua lỗ kéo dài.

   

   Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, kiến nghị: Nhà nước cần có chính sách khuyến khích đầu tư, hỗ trợ vào khâu giống để cải thiện đàn giống tại địa phương; hỗ trợ để xây dựng chuỗi liên kết, giảm các khâu trung gian và rủi ro khi đầu tư. Chính quyền địa phương cần theo sát hỗ trợ các hộ chăn nuôi trong việc tham gia chương trình VietGAP, truy xuất nguồn gốc cũng như tiếp cận kỹ thuật sản xuất mới nhằm giảm giá thành sản phẩm.

   

  Ông Nguyễn Diên Tường, Giám đốc Công ty cổ phần nông súc sản Đồng Nai (Dolico), nhận định: “Đây là năm hết sức bi đát của ngành chăn nuôi. Từ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đến các trang trại, doanh nghiệp lớn đều thua lỗ. Tôi dự báo giá heo sẽ tiếp tục giảm vì thị trường cung vẫn vượt cầu rất lớn. Cả cơ quan chức năng và người chăn nuôi, trong đó có sự tham gia của các công ty FDI, là những đơn vị đang điều khiển thị trường cần nghiêm túc ngồi lại để cùng tìm giải pháp cân bằng lại cán cân cung – cầu, và phải xem đây là cơ hội sàng lọc để ngành chăn nuôi khỏe mạnh hơn. Các cơ sở chăn nuôi, nhất là các hộ nuôi nhỏ lẻ nên tính toán lại, dừng đầu tư kịp thời để tránh rơi vào cảnh càng nuôi càng lỗ”.

   

  Cùng quan điểm, ông Chung Kim, thành viên của Hội Chăn nuôi Việt Nam, cho rằng: “Yêu cầu truy xuất nguồn gốc cho heo của TP.Hồ Chí Minh là một gánh nặng nhưng người chăn nuôi buộc phải thực hiện. Tới đây Nhà nước nên luật hóa ngành chăn nuôi là ngành có điều kiện, nhất là phải đạt những tiêu chuẩn về môi trường. Ai không đủ điều kiện thì nên rút khỏi cuộc chơi”.

   

  Chăn nuôi sạch để tồn tại

   

  Cũng theo ông Chung Kim: “Nên tái cấu trúc lại ngành chăn nuôi thành chuỗi liên kết theo hướng an toàn, đạt chứng nhận GAP. Nông dân nên bỏ lối suy nghĩ có lợi ích gì khi tham gia vào chuỗi liên kết đạt chứng nhận GAP, mà cần tính đến sự phát triển lâu dài, bền vững”.

   

  Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh, cảnh báo: “Nông dân không có lựa chọn nào khác là phải sản xuất ra cái thị trường cần. Thời gian qua đã xảy ra quá nhiều vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm

  Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh, cảnh báo: “Nông dân không có lựa chọn nào khác là phải sản xuất ra cái thị trường cần. Thời gian qua đã xảy ra quá nhiều vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Chăn nuôi an toàn, thực hiện truy xuất nguồn gốc là điều cần làm để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng”.

   

  Ông Hòa cũng gợi ý, giai đoạn hiện nay Đồng Nai nên bứt phá xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi Đồng Nai bằng uy tín, chất lượng. Muốn làm được điều này thì phải đáp ứng được yêu cầu truy xuất.

   

  Chỉ ra khó khăn của chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó giám đốc dự án Lifsap Đồng Nai, vẫn tin tưởng: “Chăn nuôi nông hộ có thể sẽ giảm mạnh vì khó khăn. Nhưng tôi tin mô hình chăn nuôi này vẫn có chỗ đứng trên thị trường nếu nông dân liên kết lại để cùng phát triển. Trong thực tế, các tổ hợp tác heo VietGAHP tham gia dự án Lifsap của Đồng Nai đang phát triển rất tốt nhờ được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn mặt bằng chung ngoài thị trường”.

   

  Bình Nguyên

  Nguồn: Báo Đồng Nai

  Để lại comment của bạn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.