• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 74.000 - 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam, Nam Định, Tuyên Quang 74.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 70.000 – 76.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định, Quảng Trị 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 71.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau, Bến Tre, Tiền Giang từ 73.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương, Sóc Trăng, TP HCM, Tây Ninh, Hậu Giang 71.000 đ/kg
  •  
 • Chiến tranh thương mại vẫn đang đè nặng hạt đậu nành

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Hạt đậu nành, một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu, vẫn đang hứng chịu những hậu quả vô cùng to lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

   Chiến tranh thương mại vẫn đang đè nặng hạt đậu nành

  Hạt đậu nành bị đè nặng bởi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

   

  Trong 2 tuần tới, ông Kirk Leeds sẽ đến Trung Quốc –  Ngài chủ tịch của Hiệp Hội Đậu Nành Iowa đã đến Trung Quốc 25 lần trong hơn 3 thập kỷ đảm đương vị trí giúp hỗ trợ người trồng đậu nành Mỹ xuất khẩu. Và ông cũng hy vọng nhưng người mua từ Trung Quốc sẽ tiếp tục đến thăm bang Iowa, thủ phủ ngành đậu nành, dĩ nhiên với số lượng ít hơn nhiều kể từ ngày cuộc chiến tranh thương mại bắt đầu. Dù gì đi nữa, Trung Quốc vẫn đang tìm kiếm nguồn đậu nành chất lượng cao với giá cả tốt để nuôi sống ngành thức ăn chăn nuôi của mình.

   

  ”Họ và chúng tôi đang cố gắng xây dựng một sự nghiệp kinh tế, và hiện tất cả đều mắc kẹt trong một cuộc chiến thương mại khổng lồ này” – Ông nói.

   

  Vì vậy, khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Bảy tuyên bố đình chiến trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Leeds không thực sự háo hức.

  “Trước đây, ngắn hạn, tôi nghĩ rằng có một chút mệt mỏi chung chung” 

   

  Giống như những người khác, ông nghĩ rằng có khả năng ông Trump và ông Tập sẽ đưa ra tuyên bố sau cuộc hội đàm tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản cuối tuần trước. Nhưng không có gì thay đổi, ngoại trừ việc Trump đang giữ các mối đe dọa trước đó để áp thuế đối với nhiều hàng hóa Trung Quốc hơn. Tổng thống cũng cho biết ông đã nhận được lời hứa từ ông Tập để mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ. Và hai quốc gia đang nối lại các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ từ tháng 5 năm ngoái.

   

  Ban đầu, các nhà giao dịch hàng hóa tương lai của Hoa Kỳ đã nghi ngờ về lợi nhuận hữu hình từ thỏa thuận đình chiến, và giá ngũ cốc giảm vào thứ Hai. Ngay trước kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh Mỹ, tin đồn về việc mua hàng Trung Quốc đang chờ xử lý là một yếu tố trong việc tăng giá của hàng hóa.

   

  Nông nghiệp đã chứng kiến ​​những khởi đầu sai lầm khác đối với một nghị quyết trong cuộc chiến thương mại kéo dài một năm. “Nông dân trên mạng đang cảm thấy mệt mỏi với những thăng trầm”, ông phát biểu, với tư cách là người từng là một nhà phê bình thẳng thắn về việc Trump sử dụng thuế quan như một công cụ thương lượng.

   

  Ngay cả trước cuộc họp G20 tại Nhật Bản, Trung Quốc đã mua 500.000 tấn đậu nành như một cử chỉ thiện chí, nhưng điều đó chẳng đáng gì so với những gì đã mất.

   

  “Về lâu dài, tôi vô cùng lo lắng và kể từ khi nó bắt đầu, về tác động đối với thương mại”, theo lời của ông Cameron.

   

  “Hiệu quả của năm vừa qua là chúng tôi đã chỉ cho Trung Quốc, nơi đã từng mua 60% đậu nành của Hoa Kỳ, cần phải đa dạng hóa các nhà cung cấp đậu nành”, ông nói. Trung Quốc đang mua nhiều hơn trước từ các đối thủ lớn của Hoa Kỳ như Brazil và Argentina, cũng như từ Ukraine.

   

  Trong khi đó, Hoa Kỳ có thể đấu tranh để tìm các thị trường khác. “Lệnh cấm sẽ khiến chúng tôi chúng tôi phải nhìn vào các thị trường khác trên thế giới tích cực hơn cách chúng tôi đã từng thực hiện”.

   

  Trong năm tài khóa hiện tại. kết thúc vào ngày 31 tháng 8, Hoa Kỳ đã đạt được những thành tựu ngoạn mục trong xuất khẩu đậu nành sang phần còn lại của thế giới. Họ đã tăng 36%, tương đương 7,4 triệu tấn, theo dữ liệu do Hiệp hội đậu nành Iowa cung cấp.

   

  Nhưng điều đó không thể bù đáp được cho khoảng thâm hụt doanh thu 19 triệu tấn cho Trung Quốc trong năm nay. Cho đến nay, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 8 triệu tấn đậu nành Hoa Kỳ. Trong năm tiếp thị trước, con số họ đã mua là 28,4 triệu tấn.

   

  Leeds nghi ngờ rằng Trung Quốc sẽ mua 11 triệu tấn đậu nành khi năm tài khóa kết thúc. Trung Quốc cũng cần ít đậu nành hơn với đàn lợn nội địa bị suy giảm do Dịch tả lợn Châu Phi. Báo cáo gần đây cho biết có đến một nửa số lợn Trung Quốc có thể đã chết trong đại dịch. Leeds đã nghe ước tính mất 25% đến 30% số lượng lợn từ Trung Quốc.

   

  Leeds và những người khác trong ngành nông nghiệp hiểu được động lực của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại. Trung Quốc bị cáo buộc đã đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Hoa Kỳ, bao gồm cả những hạt giống bắp ngô được chuẩn bị cho tương lai. Và giờ đây, những hạt giống ngô đó đã giúp người Trung Quốc ít nhập hàng từ Mỹ hơn.

   

  Để nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng một cuộc chiến thương mại để gây ra một sự thay đổi cơ bản trong xã hội Trung Quốc là không thể xảy ra.Khi Leeds nhìn lại 30 năm làm việc cho nông dân trồng đậu nành, ông nghi ngờ rằng những gì chính phủ Hoa Kỳ đang làm với Trung Quốc sẽ giúp ích được cho ngành.

   

  “Trước đây, không phải mọi thứ đều hoàn hảo, nhưng đối với đậu nành, đó là khoảng thời gian khá tốt đẹp”, ông nhớ lại.

   

  Bây giờ, khi các cuộc đàm phán tiếp tục và thuế quan vẫn được giữ nguyên, sự hoài nghi của Leeds lại hiện lên.

   

  “Có lẽ tôi sai. Có lẽ Tổng thống sẽ thông quan, và những ngày hạnh phúc lại ở đây một lần nữa”, ông nói.

   

  Tuy vậy những ngày tháng tươi đẹp dành cho đậu nành, có vẻ đang ngành một xa dần. Hy vọng cho một ngày tươi đẹp đang ngày một le lói.

   

  Hồ Khoa biên dịch

  (theo www.agriculture.com)

   

  Để lại comment của bạn

 •  

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.