• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 74.000 - 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hà Nam 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hà Nội, Hưng Yên 75.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bắc Giang 74.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 73.000 – 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bình Định 74.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Nghệ An 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Thừa Thiên - Huế 73.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 73.000 - 77.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi An Giang 73.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Đồng Nai 75.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Trà Vinh 77.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi TP Hồ Chí Minh 75.000 đ/kg
  •  
 • Cho gia súc ăn rong biển làm giảm 82% lượng khí thải nhà kính của ngành chăn nuôi

  Theo phát hiện mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis, một chút rong biển trong thức ăn gia súc có thể làm giảm lượng khí thải mê-tan từ bò thịt tới 82%. Kết quả được công bố trên tạp chí PLOS ONE, có thể mở đường cho việc chăn nuôi bền vững trên toàn thế giới.

  Giáo sư Ermias Kebreab và Sesnon, Chủ tịch Khoa Động vật và Giám đốc Trung tâm Lương thực Thế giới cho biết: “Hiện chúng tôi đã có bằng chứng xác thực rằng rong biển trong chế độ ăn của gia súc có hiệu quả trong việc giảm khí nhà kính và hiệu quả không giảm theo thời gian”.

   

  Kebreab đã tiến hành nghiên cứu cùng với nghiên cứu sinh Breanna Roque.

   

  Roque nói thêm: “Điều này có thể giúp nông dân sản xuất bền vững thịt bò và các sản phẩm từ sữa mà con người cần để cung cấp cho thế giới”.

   

  Trong suốt năm tháng mùa hè năm ngoái, Kebreab và Roque đã bổ sung một lượng nhỏ rong biển vào khẩu phần ăn của 21 con bò thịt và theo dõi sự tăng trọng cũng như phát thải khí mê-tan của chúng. Gia súc tiêu thụ khoảng 80 gam (3 ounce) rong biển sẽ tăng trọng lượng như các con bò khác trong đàn trong khi thải ra khí mêtan ít hơn 82%.

   

  Khí nhà kính là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, và mêtan là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh. Nông nghiệp chịu trách nhiệm cho 10% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở Hoa Kỳ, và một nửa trong số đó đến từ bò và các động vật nhai lại khác thải ra khí mê-tan và các khí khác suốt cả ngày khi chúng tiêu hóa thức ăn gia súc như cỏ và cỏ khô.

   

  Vì gia súc là nguồn khí nhà kính hàng đầu trong nông nghiệp, nhiều người đã đề nghị mọi người ăn ít thịt hơn để góp phần giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Thay vào đó, Kebreab tìm đến chế độ dinh dưỡng cho gia súc.

   

  Kebreab giải thích: “Chỉ một phần rất nhỏ của trái đất là thích hợp cho sản xuất cây trồng. Nhiều đất hơn chỉ thích hợp cho chăn thả gia súc, vì vậy chăn nuôi đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp thức ăn cho 10 tỷ người trên hành tinh. Vì phần lớn khí thải mê-tan của vật nuôi đến từ chính động vật, nên dinh dưỡng đóng một vai trò lớn trong việc tìm ra giải pháp”.

   

  Vào năm 2018, Kebreab và Roque đã có thể giảm hơn 50% lượng khí thải mê-tan từ bò sữa bằng cách bổ sung rong biển vào chế độ ăn của bò sữa trong hai tuần. Rong biển ức chế một loại enzyme trong hệ tiêu hóa của bò góp phần tạo ra khí mê-tan.

   

  Trong nghiên cứu mới, Kebreab và Roque đã kiểm tra xem liệu mức giảm đó có bền vững theo thời gian hay không bằng cách cho bò ăn rong biển mỗi ngày trong năm tháng, từ khi chúng còn nhỏ.

   

  Bốn lần một ngày, những con bò ăn một bữa ăn nhẹ ngoài trời để đo khí mê-tan trong hơi thở của chúng. Kết quả đã rõ ràng. Gia súc ăn rong biển thải ra ít khí mê-tan hơn nhiều và hiệu quả không giảm theo thời gian.

   

  Kết quả từ một bảng kiểm tra hương vị không tìm thấy sự khác biệt về hương vị của thịt bò từ những con bò ăn rong biển so với một nhóm đối chứng. Các thử nghiệm tương tự với bò sữa cho thấy rong biển không ảnh hưởng đến mùi vị của sữa.

   

  Ngoài ra, các nhà khoa học đang nghiên cứu cách trồng loại rong biển – Asparagopsis taxiformis – mà nhóm của Kebreab đã sử dụng trong các thử nghiệm. Hiện không có đủ rong biển trong tự nhiên để sử dụng rộng rãi.

   

  Kebreab và Roque đã hợp tác với một cơ quan khoa học liên bang ở Úc có tên là Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung, Đại học James Cook ở Úc, Thịt và Gia súc Úc, và Blue Ocean Barns, một công ty khởi nghiệp cung cấp nguồn, chế biến, tiếp thị và chứng nhận các chất phụ gia có thành phần rong biển vào thức ăn gia súc. Kebreab là cố vấn khoa học cho Blue Ocean Barns.

   

  Roque nói: “Còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi rất vui mừng trước những kết quả này. Giờ đây, chúng tôi đã có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi liệu chất bổ sung rong biển có thể giảm lượng khí mê-tan trong chăn nuôi một cách bền vững và hiệu quả của nó có lâu dài hay không”.

   

  Sự hỗ trợ cho nghiên cứu đến từ Blue Ocean Barns, David and Lucile Packard Foundation và Grantham Foundation.

   

  Lê Hồng Vân (Theo sciencedaily)

  Nguồn: Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.