Cho heo ăn ban đêm làm tăng tích lũy mỡ, giảm tỷ lệ nạc - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Cho heo ăn ban đêm làm tăng tích lũy mỡ, giảm tỷ lệ nạc

    Sự tích lũy mỡ ở heo được cho ăn vào ban đêm tăng lên 7% so với heo được cho ăn trong thời gian cho ăn bình thường.

    Cho heo ăn ban đêm làm tăng tích lũy mỡ, giảm tỷ lệ nạc

    Đó là kết luận của một nghiên cứu được trình bày bởi tiến sĩ. Rik van Erp tại hội nghị chuyên đề “Động học tiêu hóa trên heo” vào ngày 3 tháng 10 tại Wageningen, Hà Lan.

     

    Thời gian ăn có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như mật độ nuôi cao và stress nhiệt. Ông Van Erp, thuộc Đại học Wageningen & Research, cho biết, “khi mật độ chăn nuôi đông đúc, những con heo nhỏ sẽ bị những con heo lớn hơn xua đuổi và buộc phải ăn vào những thời điểm khác nhau. Ngoài ra, heo bị stress nhiệt cũng có thời gian ăn khác nhau.”

     

    Sự gia tăng tích lũy mỡ ở heo được cho ăn vào ban đêm có thể được giải thích thông qua việc sinh nhiệt thấp hơn.

     

    Câu hỏi của nghiên cứu là, trường hợp vào thời điểm ăn là vấn đề thì nó sẽ ảnh hưởng đến chuyển hóa năng lượng như thế nào? Trong quá trình nghiên cứu, một nhóm heo được cho ăn vào thời gian cho ăn bình thường lúc ban ngày và nhóm còn lại được cho ăn vào ban đêm.

     

    Năng lượng tích lũy được cao hơn khi cho heo ăn vào ban đêm

     

    Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng tiêu hóa vật chất khô, năng lượng và nitơ là tương tự nhau ở cả hai nhóm. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy một sự khác biệt trong trao đổi chất. Lượng nhiệt tạo ra ở heo cho ăn ban ngày cao hơn so với heo cho ăn ban đêm. Tất cả điều đó dẫn đến việc tích lũy năng lượng cao hơn ở những con heo được cho ăn vào ban đêm.

     

    Ông Van Erp cho biết, “chúng tôi quan sát thấy không có sự khác biệt trong việc tích lũy protein, vì vậy tất cả năng lượng bổ sung được lưu trữ dưới dạng chất béo. Nhóm heo cho ăn đêm tích lũy chất béo nhiều hơn 7% so với nhóm được cho ăn vào ban ngày.”

     

    Việc tích lũy thêm chất béo dẫn đến khối lượng chất béo cuối cùng cao hơn 1,7kg và độ dày mỡ lưng cao hơn 0,6mm. Tỷ lệ thịt giảm với 1,1% và khối lượng thân thịt không thay đổi.

     

    Sản sinh nhiệt thấp hơn ở những con heo cho ăn vào ban đêm

     

    Ông Van Erp nói rằng sự gia tăng tích lũy mỡ có thể được giải thích thông qua việc sản sinh nhiệt thấp hơn ở những con heo này. Ông cho biết, “sự sản sinh nhiệt có thể được chia thành sản sinh nhiệt liên quan đến hoạt động và sản sinh nhiệt do tốc độ trao đổi chất khi ở trạng thái tĩnh (RMR). Nhìn vào 2 nhóm, sự khác biệt giữa sản sinh nhiệt có liên quan đến RMR là 60% và 40% đối với sản sinh nhiệt do hoạt động.

     

    Điều đó chỉ ra rằng sự khác biệt trong sự tích lũy mỡ có liên quan đến sự khác biệt trong quá trình trao đổi chất, không chỉ do hoạt động. Trong nghiên cứu, sự sản sinh nhiệt do hoạt động ở nhóm heo cho ăn đêm có thể được giải thích thông qua hoạt động của heo trong thời gian ăn và vì ánh sáng vào buổi sáng.

     

    Tuy nhiên, cũng có một đỉnh nhiệt do hoạt động vào lúc 4 giờ chiều mà các nhà nghiên cứu không thể giải thích được. Ông nói, “không có yếu tố bên ngoài nào khác tại thời điểm đó có thể có ảnh hưởng đến các con heo. Điều này có thể liên quan đến nhịp sinh học của chúng khi được cho ăn tự do.”

     

    Biên dịch: Ecovet Team (theo pigprogress)

    Nguồn: Ecovet

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.