• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 47.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 50.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 51.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Nam 50.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 49.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Nam 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 47.000 - 51.000 đ/kg
  •  
 • Con giống nào sẽ là tương lai của ngành bò sữa, bò thịt Việt Nam?

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam]-Bà Tô Tuệ Lang – Tổng giám đốc Công ty TNHH Bò Sữa Châu Á – Thái Bình Dương (ảnh) đã có những chia sẻ về những giống bò đang được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.

   

  Ba To Tue Lang

  Bà có đánh giá như thế nào về vai trò của giống đối với ngành chăn nuôi bò của Việt Nam hiện nay?

   

  Để chăn nuôi bò thành công thì giống chiếm 40%, dinh dưỡng 30%, quản lí và thú y chiếm 30%. Việt Nam đang phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt. Nếu con giống không phù hợp thì chi phí chăn nuôi sau này rất cao và mọi cố gắng không có ý nghĩa lớn.

   

  Ngược lại, chọ đúng giống bò tốt thì người chăn nuôi kết hợp với điều kiện chăn nuôi hợp lí sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Thành công khởi đầu từ con giống – đó cũng là slogan của APDC trong suốt thời gian qua.

   

  Hiện nay tại Việt Nam APDC đang cungcấp những giống bò thịt, bò sữa chủ lực nào?

   

  Về bò sữa, Hiện nay, APDC nhập khẩu từ Mỹ và phân phối 2 loại giống bò sữa cao sản Holstein (HF) và giống Jersey thuần chủng Hoa Kỳ theo độ tuổi và nhóm theo yêu cầu của trang trại/khách hàng: 1- Bò tơ hậu bị từ 8-12 tháng tuổi ; 2. Bò tơ mang thai từ 2-5 tháng bằng phân li giới tính cái; 3 – Bò tơ mang thai từ 2- 5 tháng bằng phôi phân li giới tính cái; 4- Các chỉ số của giống Holstein được chọn lọc theo yêu cầu của khách hàng như: GTPI từ 2000 đến 2800; chỉ số NM$ từ 1 đến 200, loại bỏ tất cả số âm.

   

  Cùng với đó, tiềm năng sữa tại Mỹ >12.000kg/chu kỳ 305 ngày. Điều kiện Việt Nam có thể đạt 80% tiềm năng của Mỹ: Có lý lịch phả hệ 3 đời và thực hiện genomic test theo yêu cầu của khách hàng; Bò được chích/uống vắc xin phòng chống 7 loại bệnh ở bò theo đúng hiệp định thú y của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam; có Giấy Chứng nhận hội đủ điều kiện xuất khẩu của Cơ quan Thú y thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (APHIS/USDA) va Giấy chứng nhận kiểm dịch Thú y của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT).

   

                   Bò sữa HF mà APDC nhập khẩu từ Mỹ về cho Tập đoàn TH

   

  Ngoài ra, APDC cũng nhập khẩu từ Mỹ và phân phối các giống bò đực siêu thịt thuần chủng Hoa Kỳ, chuyển về Việt Nam sản xuất tinh bò cung cấp và nhập khẩu các loại tinh đông lạnh thông thường và tinh đông lạnh phân li giới tính đực cung cấp cho các trang trại.

   

  Theo bà, đâu là giống bò thịt có tiềm năng phát triển ở Việt Nam?

   

  Sơ lược có thể đánh giá các giống bò như sau:

   

  Giống bò Angus: theo quan điểm của tôi, về mặt chất lượng thịt, con Angus chính là tương lai của ngành chăn nuôi bò thịt của Việt Nam khi được kết hợp với phương pháp lai tạo giữa con thuần chủng Angus với con giống khác, sẽ tăng thêm sự thích nghi của Angus phù hợp với khí hậu Việt Nam. Chất lượng thịt của con Angus, rất phù hợp với phân khúc tiêu dùng thịt cao cấp đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Bởi thịt của giống bò Angus mềm, thơm, có có mỡ giắt.

   

  Hiện nay ở Mỹ, bò Angus đang phát triển mạnh ở bang Texas có đặc điểm khí hậu tương đương ở Việt Nam. Tuy nhiên, để nuôi được bò Angus, nhà chăn nuôi cần đảm bảo dinh dưỡng tốt và chuồng trại phù hợp…

   

                                                Giống bò Angus

   

  Giống Senepol: giống bò Senepol tháng 12/2018 được Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu, năm 2019 APDC đã nhập về 50 con cái nền và 3 đực giống để lấy tinh sản xuất thành tinh đông lạnh tại Việt Nam. Tôi hi vọng giống bò này sẽ thay thế giống bò lai Sind thoái hóa ở Việt Nam, tại nhiều vùng bò gầy trơ xương, tỉ lệ thịt xẻ chỉ 20%.

   

  Hiện nay, giống Senepol đang được chăn nuôi rất thành công ở Brazil có khí hậu và điều kiện chăn nuôi gần giống tại Việt Nam. Bò khi trưởng thành có khối lượng ở con đực 650 -700 kg, con cái 450-500kg.

   

  Bò có ưu điểm mắn đẻ (một năm 1 lứa), chống chịu các loại ký sinh trùng và khí hậu nhiệt đới. Senepol có sức chịu đựng tốt với môi trường kham khổ ở vùng núi, vùng nóng. Đây cũng là giống bò hiền lành, kể cả người già và trẻ nhỏ cũng có thể nuôi được.

   

                                                Giống bò Senepol

   

  Giống bò BBB từ Mỹ, mặc dù giống này có nguồn gốc từ châu Âu nhưng đã được nhân giống 100% thuần máu tại Mỹ, khách hàng có thể lựa chọn 100% máu thuần hay 70-80% máu BBB lai tạo với những giống bò thịt khác.

   

  Giống bò BBB có ưu điểm là tỉ lệ xẻ thịt cao, thịt nạc và màu trắng, không có giắt mỡ, nen thịt hơi khô và thiếu vị ngọt, thơm. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam đang thiếu thịt thì đây chính là giống có thể cho nhà chăn nuôi đạt lợi nhuận cao và đang được ưa chuộng.

   

  Giống bò Brahman, trước đây APDC nhập số lượng nhiều tinh bò sản xuất từ Mỹ và bò đực giống từ Mỹ. Giống bò này hiện tại đang được ưa chuộng tại miền Trung, là giống bò phù hợp trong sử dụng và lai tạo với con giống khác như Angus.

   

  Hiện tại ở Mỹ, việc lai tạo 2 giống này đang mang lại hiệu quả tốt cho các nông trại. Thời gian tới, chiến lược của APDC là tập trung phát triển hai giống bò thịt Angus bên cạnh giống Senepol. Đây là hai giống bò thịt cho hai phân khúc bình dân và cao cấp rõ ràng, tùy từng vùng, từng gia đình có thể lựa chọn từng giống bò.

   

  Xin trân trọng cảm ơn Bà,

  Trần Ngân thực hiện

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.