Tối 18/5 tại Phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức công bố chỉ dẫn địa lý “Hà Giang” cho sản phẩm thịt bò.
Sản phẩm thịt bò Hà Giang đã được cấy Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang Đỗ Tấn Sơn cho biết: Là tỉnh miền núi nằm ở vùng cao cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang nổi tiếng với nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, cùng với nhiều sản phẩm đặc trưng, đặc biệt đó là bò vàng vùng cao và còn có tên gọi khác là bò Mông – Đây là một giống bò đặc trưng của tỉnh Hà Giang và được người dân chăn nuôi từ rất lâu đời. Bò Hà Giang gắn liền với phiên chợ bò, một điểm nhấn trên Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang cho du khách đến tham quan, du lịch.
Những năm qua, Hà Giang chú trọng phát triển chăn nuôi bò vàng theo hướng hàng hóa, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo cơ cấu hợp lý, quy hoạch phát triển vùng, giúp người dân nâng cao thu nhập và từng bước xóa đói giảm nghèo, tiến tới làm giàu cho đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện tại, chăn nuôi bò được xác định là một trong 3 con có thế mạnh tập trung phát triển thành hàng hóa chiến lược trong Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Hà Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
Nhằm nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm, bảo hộ quyền lợi chính đáng cho người chăn nuôi bò và người tiêu dùng sản phẩm từ thịt bò, tạo giá trị tăng thêm cho sản phẩm, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và ngoài nước. UBND tỉnh Hà Giang đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban điều phối chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND các huyện liên quan, phối hợp với các đơn vị trung ương xây dựng chỉ dẫn địa lý “Hà Giang” cho sản phẩm thịt bò. Ngày 19/4/2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra quyết định số 1983/QĐ-SHTT về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt bò Hà Giang, với vùng chỉ dẫn là các xã thuộc 6 huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ, Hoàng Su Phì và Xín Mần.
Việc Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm “Thịt bò Hà Giang” là một bước đột phá, mở ra cơ hội lớn và là bước ngoặt cho người chăn nuôi bởi đây là kết quả sau nhiều năm xây dựng, bảo tồn phát triển giống bò địa phương. Chỉ dẫn địa lý chính là công cụ nhằm thỏa mãn các thông tin về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, phương thức sản xuất trước những yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng. Đặc biệt, chỉ dẫn địa lý sẽ bảo hộ quyền lợi chính đáng cho người chăn nuôi bò, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm thịt bò Hà Giang tham gia thị trường trong nước cũng như vươn ra thị trường thế giới.
Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang: Để góp phần đưa sản phẩm thịt bò Hà Giang trở thành thương hiệu mạnh, là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh và tiếp cận được không chỉ thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới thì bên cạnh việc xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý, vấn đề quản lý, phát triển và quảng bá chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt bò Hà Giang cần được chú trọng.
UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật nhằm tăng số lượng, chất lượng đối với sản phẩm thịt bò Hà Giang; thực hiện tốt quản lý, sử dụng sản phẩm chỉ dẫn địa lý, ban hành các quy trình kỹ thuật từ khâu lựa chọn giống, chăm sóc bò. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo thực hiện quy trình chế biến, đóng gói, bảo quản đến tiêu thụ sản phẩm thịt bò… để duy trì chỉ dẫn địa lý đồng thời bảo hộ quyền lợi chính đáng cho người chăn nuôi và người tiêu dùng sản phẩm thịt bò.
UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu các Sở, ngành liên quan, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nâng cao trách nhiệm trong bảo vệ, phát triển chỉ dẫn địa lý có hiệu quả, mục tiêu đưa sản phẩm thịt bò Hà Giang trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường trong nước và được các du khách thưởng thức chính, mỗi khi có dịp thăm quan du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn.
Trong năm 2019, UBND tỉnh Hà Giang sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân tham gia chuỗi liên kết sản xuất và kinh doanh chăn nuôi; chính sách phát triển và bảo tồn giống bò vàng vùng cao, góp phần nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, đẩy mạnh công cuộc xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.
Tại buổi lễ, Cục Sở hữu trí tuệ đã công bố và trao quyết định Công nhận Chỉ dẫn địa lý “Hà Giang” cho sản phẩm thịt bò. Nhân dịp này, UBND tỉnh cũng tổ chức không gian ẩm thực và trưng bày giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.
Tin, ảnh: Minh Tâm (TTXVN)
Nguồn: Báo Tin Tức
- sản phẩm thịt bò li>
- thịt bò hà giang li> ul>
- Khẩu phần của vật nuôi có thể đáp ứng nhu cầu khoáng chất của con người như thế nào?
- Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi: Vượt qua thách thức
- Chuẩn hóa quy trình nuôi chồn hương
- Xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi: Doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa
- Bình Định: Hơn 150 tỷ đồng thực hiện dự án “Trang trại chăn nuôi gà trứng – hậu bị”
- Lần đầu tiên đất cho chăn nuôi tập trung có trong Luật Đất đai sửa đổi
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Giá thịt lợn lao dốc, Trung Quốc cố gắng kiểm soát quy mô đàn lợn
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Trouw Nutrition: Ra mắt IntelliOpt – Khoáng vi lượng thế hệ mới trong dinh dưỡng
Tin mới nhất
T6,29/03/2024
- Khẩu phần của vật nuôi có thể đáp ứng nhu cầu khoáng chất của con người như thế nào?
- Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi: Vượt qua thách thức
- Chuẩn hóa quy trình nuôi chồn hương
- Xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi: Doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa
- Bình Định: Hơn 150 tỷ đồng thực hiện dự án “Trang trại chăn nuôi gà trứng – hậu bị”
- Lần đầu tiên đất cho chăn nuôi tập trung có trong Luật Đất đai sửa đổi
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Giá thịt lợn lao dốc, Trung Quốc cố gắng kiểm soát quy mô đàn lợn
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Trouw Nutrition: Ra mắt IntelliOpt – Khoáng vi lượng thế hệ mới trong dinh dưỡng
- Bổ sung Lipoaktiv Glu 60 cho bò giai đoạn chuyển tiếp
- 3 xu hướng cắt thịt nhà sản xuất cần phải biết năm 2022
- Giá lợn hơi trong dịp Tết duy trì mức thấp
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Kỹ thuật sưởi ấm cho gà
- Giá heo hơi hôm nay 27/12: Giảm nhẹ ở vài nơi
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
Bình luận mới nhất