[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Công nghệ mới đã giúp ngành chăn nuôi đại gia súc của nước ta có nhiều bước đột phá về năng suất và chất lượng.
Giống bò sữa HF của Tập đoàn TH nhập về
Theo Cục Chăn nuôi đánh giá, giống bò sữa Holstein Friesian (HF): Từ năm 2001, giống bò chuyên dụng sữa HF thuần cao sản (có năng suất sữa trên 7.500 kg/chu kỳ) được Viện Chăn nuôi – Bộ NN&PTNT nhập từ bang California (Hoa Kỳ) nuôi thử nghiệm tại Mộc Châu – Sơn La và Đức Trọng – Lâm Đồng. Các năm sau đó (2002-2004) các tỉnh Tuyên Quang, Sơn La, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh… tiếp tục nhập khoảng 10.156 con bò HF thuần và lai Jersey từ Australia, New Zealand (trong đó có khoảng 1200 bò HR) lai Jersey) có năng suất trên 6500 kg sữa/chu kỳ về nuôi. Trong đó, 5 năm đầu nuôi thử nghiệm, giống bò sữa cao sản HF này đã phải khắc phục nhiều khó khăn, trở ngại. Nhưng từ năm 2007 nhận thấy giống bò HF thuần, năng suất cao có thể nuôi được ở Việt Nam.
Các năm 2009 và nhất là 2010, 2011 và 2012 các doanh nghiệp lớn như TH True Milk, Vinamilk đã nhập trên 20.000 bò sữa HF từ Australia và Newzealand phần lớn được nuôi tập trung quy mô lớn tại Nghệ An. Với việc ứng dụng các công nghệ đồng bộ về giống năng suất cao, ứng dụng chuồng trại có khả năng chống được bức xạ mặt trời, giảm nhiệt độ chuồng nuôi, nuôi bò bằng sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh TMR, đến nay đã có khoảng 52.000 con giống bò sữa HF năng suất cao (chiếm 31% tổng đàn) cho năng suất sữa từ 6.500 -7.600 kg sữa/chu kỳ 305 ngày nuôi ở nước ta.
Tinh trùng cọng rạ đông lạnh: Tại trạm Nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Moncada (thuộc Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương – Viện Chăn nuôi) mỗi năm cung cấp 500.000 liều tinh cho sản xuất, trong đó 320-330 ngàn liều tinh trùng đông lạnh bò đực giống Brahman (Red và Gray), Droughmaster, Red Angus… Số tinh này được phối giống sản xuất ra khoảng 200-220 ngàn bò lai. Tinh bò được bảo quản trong bình chứ nito – 196˚C với thời gian bảo quản có thể lên tới 50 năm.
Về mặt con giống, có những bò đực giống thịt nêu trên là những giống có khả năng chịu nhiệt độ nóng, có khả năng tăng trọng cao hơn 30-60% so với giống bò lai Sind mà chúng ta đã nuôi từ năm 1923.
Gần đây, Sở NN&PTNT Hà Nội đã nhập tinh đông lạnh giống bò BBB từ Bỉ để phối giống nhân tạo cho bò lai Sind của Việt Nam. Đàn bê sinh ra bước đầu cho thấy có nhiều ưu việt. Đây là hướng đi trong việc cải thiện đàn giống bò thịt ở nước ta.
Bò đực HF từ các bò mẹ có năng suất sữa 11-17 tấn sữa/chu kỳ được khai thác tinh, bảo quản đông lạnh – 196 ˚C tại Trạm nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Moncada đã đóng góp nhiều cho sản xuất. Hiêu quả đầu tư 1, sinh lợi 100 làn đối với 2 công nghệ trên.
Tinh phân biệt giới tính: Trong mấy năm gần đây, Việt Nam đã ứng dụng thành công bước đầu đối với công nghệ phối giống tinh bò phân biệt giới tính với tỷ lệ bê cái sinh ra 87-92%. Phương pháp này cho hiệu quả kinh tế cao. Trong khi bê đực mới sinh chỉ bán được 1.200.000 đồng/con thì bê cái giống cao sản có giá bán 12.000.000 đồng/con. Các nước Mỹ, Australia, Hà Lan, Newzealand, Anh, Israel, Nhật Bản, Thái Lan, Trung QUốc đã áp dụng. Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu, Công ty Cổ phần sữa Đà Lạt, TH True Milk đã áp dụng công nghệ này. Tỷ lệ bê cái sinh ra đạt tương đương khuyến cáo của các nhà cung cấp tinh phân biệt giới tính là 87-92%.
Ngoài kỹ thuật cấy truyền phôi, thụ tinh trong ống nghiệm, cắt phôi từ 1 phôi tạo ra 2 phôi, nhờ vậy mà nhân nhanh các giống cao sản gấp nhiều lần so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, công nghệ này ở giai đoạn đầu, chưa được áp dụng rộng trong sản xuất so với công nghệ tinh cọng rạ và tinh phân biệt giới tính đã nêu rõ ở trên.
TÂM AN
- tinh phân biệt giới tính li>
- bò HF li>
- Tinh trùng cọng rạ đông lạnh li> ul>
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Khái niệm ABC-4: Lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe dạ dày của heo con
- Nhiễm khuẩn Salmonella: Vấn đề đương đại của chăn nuôi gia cầm
- Dinh dưỡng có thể kiểm soát bệnh trên gia cầm ra sao
- 7 lưu ý quan trọng để tái đàn gia súc, gia cầm hiệu quả sau Tết Nguyên đán
- Các chức năng sinh lý của methionine ở gia cầm
- Ảnh hưởng của axit hữu cơ và axit béo mạch trung bình đến năng suất của heo nái và heo con
- Chất thải trong chăn nuôi gia súc và các biện pháp xử lý
- Điều chỉnh dinh dưỡng để cải thiện khả năng mọc lông ở gà thịt
Tin mới nhất
T5,28/03/2024
- Bình Định: Hơn 150 tỷ đồng thực hiện dự án “Trang trại chăn nuôi gà trứng – hậu bị”
- Lần đầu tiên đất cho chăn nuôi tập trung có trong Luật Đất đai sửa đổi
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Giá thịt lợn lao dốc, Trung Quốc cố gắng kiểm soát quy mô đàn lợn
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Trouw Nutrition: Ra mắt IntelliOpt – Khoáng vi lượng thế hệ mới trong dinh dưỡng
- Hợp quy thuốc thú y: “Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”
- Khái niệm ABC-4: Lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe dạ dày của heo con
- Quảng Trị: Tháo gỡ khó khăn trong di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi
- Nhiễm khuẩn Salmonella: Vấn đề đương đại của chăn nuôi gia cầm
- Bổ sung Lipoaktiv Glu 60 cho bò giai đoạn chuyển tiếp
- 3 xu hướng cắt thịt nhà sản xuất cần phải biết năm 2022
- Giá lợn hơi trong dịp Tết duy trì mức thấp
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Kỹ thuật sưởi ấm cho gà
- Giá heo hơi hôm nay 27/12: Giảm nhẹ ở vài nơi
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
Bình luận mới nhất