Công nghệ sinh học có thể cung cấp một giải pháp thay thế bền vững hơn về mặt môi trường cho việc sản xuất protein từ lòng trắng trứng - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 69.000 đồng/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Hà Nội 68.000 đồng/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Nguyên từ 66.000 -  67.000 đồng/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Lâm Đồng 63.000 đồng/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 60.000 đồng/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 61.000 đồng/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 70.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 66.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu, An Giang 71.000 đồng/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang, Sóc Trăng 68.000 đồng/kg
    •  
  • Công nghệ sinh học có thể cung cấp một giải pháp thay thế bền vững hơn về mặt môi trường cho việc sản xuất protein từ lòng trắng trứng

    Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Hệ thống thực phẩm bền vững trong tương lai tại Đại học Helsinki cùng với Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan cho thấy rằng ovalbumin do nấm tạo ra có thể có khả năng giảm thiểu một phần gánh nặng về môi trường liên quan đến bột lòng trắng trứng gà. Điều này đặc biệt đúng khi sử dụng các nguồn năng lượng các-bon thấp trong sản xuất.

    Bột lòng trắng trứng gà là một thành phần thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm do chứa nhiều protein chất lượng cao. Lượng tiêu thụ protein trứng hàng năm vào năm 2020 là khoảng 1,6 triệu tấn và thị trường dự kiến ​​sẽ mở rộng hơn nữa trong những năm tới.

     

    Nhu cầu ngày càng tăng đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững. Các bộ phận của chuỗi sản xuất bột lòng trắng trứng, chẳng hạn như nuôi gà để sản xuất trứng, tạo ra một lượng lớn khí thải nhà kính và góp phần làm khan hiếm nước, mất đa dạng sinh học và phá rừng. Ngoài ra, chăn nuôi gà thâm canh đã dẫn đến bùng phát các dịch bệnh từ động vật sang người.

     

    Tìm kiếm các giải pháp thay thế bền vững cho protein có nguồn gốc động vật ngày càng được quan tâm trong ngành công nghiệp thực phẩm. Quá trình lên men chính xác được sử dụng để sản xuất thành phần tái tổ hợp, cung cấp một giải pháp dựa trên công nghệ sinh học để tách việc sản xuất protein động vật từ chăn nuôi động vật bằng cách sử dụng hệ thống sản xuất vi sinh vật nhằm sản xuất các protein cụ thể thay thế.

     

    Tiến sĩ Emilia Nordlund từ Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan cho biết: Ví dụ, hơn một nửa hàm lượng protein trong bột lòng trắng trứng là ovalbumin. VTT đã thành công trong việc sản xuất ovalbumin với sự hỗ trợ của nấm ascomycete dạng sợi Trichoderma reesei. Gien mang bản thiết kế ovalbumin được đưa vào nấm bằng các công cụ công nghệ sinh học hiện đại. Protein này sau đó sản xuất và tiết ra cùng một loại protein mà gà sản xuất.

     

    Các sản phẩm nuôi cấy tế bào nói chung cần nhiều điện hơn các sản phẩm nông nghiệp điển hình, và do đó loại nguồn năng lượng được sử dụng ảnh hưởng đến mức độ tác động đến môi trường. Tuy nhiên, lượng nguyên liệu đầu vào nông nghiệp cần thiết để sản xuất ovalbumin bởi vi sinh vật – chẳng hạn như glucose – thường thấp hơn đáng kể trên mỗi kg bột protein.

     

    Nhà nghiên cứu Tiến sĩ Natasha Järviö từ Đại học Helsinki cho biết: Theo nghiên cứu của chúng tôi, điều này có nghĩa là ovalbumin do nấm tạo ra đã giảm gần 90% nhu cầu sử dụng đất và 31-55% khí nhà kính so với việc chăn nuôi gà. Trong tương lai, khi sản xuất dựa trên năng lượng các-bon thấp, quá trình lên men chính xác có khả năng giảm đến 72% tác động”.

     

    Đối với tác động của việc sử dụng nước đối với môi trường, các kết quả ít thuyết phục hơn, cho thấy mức độ phụ thuộc cao vào vị trí giả định của địa điểm sản xuất ovalbumin. Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy tiềm năng của công nghệ lên men chính xác trong việc tăng tính bền vững của quá trình sản xuất protein, có thể tăng hơn nữa bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng các-bon thấp.

     

    Lê Hồng Vân (Theo sciencedaily)

    Nguồn: www.mard.gov.vn

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

  • Lê Thị Tố Mai
  • bạn ở đâu?

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.