• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 44.000 - 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định, Phú Thọ: 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 42.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh: 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 48.000 đ/kg
  •  
 • Công ty CP XNK Châu Á – Thái Bình Dương: Xử lý môi trường trong chăn nuôi lợn

  Hiện nay, Việt Nam với đàn lợn trên 4 triệu lợn nái và 28 triệu lợn thịt là một quốc gia có đàn lợn rất lớn ở Đông Nam Á và Châu Á.

   

  Trong những năm gần đây rất nhiều các tập đoàn nước ngoài, các công ty lớn trong nước đã tập trung đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi lợn và từ đây hàng loạt các trang trại chăn nuôi lợn nái, lợn thịt có quy mô lớn với 2.000 – 3.000 nái ông bà, bố mẹ và có trại 5.000 – 10.000 lợn thịt được xây dựng.

   

  Với việc hình thành các trang trại quy mô lớn như vậy số lượng phân, nước thải do đàn lợn thải ra hàng ngày là rất lớn; gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân quanh vùng.

   

  Tuy nhiên, ở nước ta cũng chưa có tổ chức nào đưa ra một quy trình xử lý chất thải và môi trường cho các trại chăn nuôi lợn để có thể hướng dẫn cho các trang trại học tập và đưa ra tiêu chuẩn nước sau khi xử lý ở các trang trại để có thể thải ra ngoài môi trường (Theo Quy chuẩn Quốc gia về nước thải chăn nuôi QCVN62-MT: 2016/BTNMT).

  Công ty CP XNK Châu Á - Thái Bình Dương

   

  Trong những năm qua công ty chúng tôi đã có dịp được đi thăm các trang trại chăn nuôi lợn ở Châu Âu và Hàn Quốc. Chúng tôi đều ghi nhận được vấn đề:

   

  – Phải xử lý triệt để tách phân ra khỏi nguồn nước thải để xử lý nước thải về sau. Bình quân 01 con lợn trong 01 ngày có thể thải ra từ 3 – 4 kg phân và 20 – 30 lít nước gồm nước tiểu và nước rửa chuồng. Vì vậy, lượng phân thải ra 1 ngày tại 1 trại là rất lớn. Việc áp dụng máy tách phân ngay sau khi nước và phân được thu gom vào bể. Máy tách phân sẽ tách được 95% phân có tỉ lệ độ ẩm > 70% ra khỏi nước và lượng phân này có thể trộn thêm men vi sinh làm phân bón cho cây trồng. Với lượng phân còn sót lại < 5% đã làm giảm đáng kể vấn đề ô nhiễm, giảm thiểu NH3, N2O và CO2, sau đó lại được đưa qua bể Biogas rồi được chuyển qua hồ thủy sinh nuôi bèo. Lúc ấy lượng nước này cơ bản đã được xử lý ở mức độ có thể cho phép tưới tiêu ra cánh đồng.

   

  – Ở Hàn Quốc: Sau khi phân, chất rắn được tách khỏi nước, nguồn nước này sẽ được đưa qua 2 hầm lớn. Tại đây, họ xử lý bằng men vi sinh vật và dùng máy sục kết quả sẽ đạt được chất lượng nước theo quy định của Hàn Quốc.

   

  – Hiện nay, Công ty KUKJAE – Hàn Quốc là 1 công ty tiên phong sản xuất các loại máy tách phân, chất thải rắn cho các trang trại lợn, các nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm ở Hàn Quốc được đánh giá rất tốt, có giá thành hợp lý và đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. (Các trang trại Hàn Quốc được nhà nước hỗ trợ tới 50% tiền mua máy).

   

  – Chúng tôi xin gửi sơ đồ xử lý phân trong chăn nuôi, hình ảnh về máy tách phân và các thông số kỹ thuật các loại máy này để giới thiệu với các trang trại tham khảo và cũng rất mong các cơ quan của nhà nước sớm có quy trình chung về xử lý môi trường chất thải trong các trang trại chăn nuôi lợn.

   

  Nguyễn Phương Thành

  Để lại comment của bạn

 •  

   

  • Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Những năm gần đây, nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng ở thị […]

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: khô nóng, gió nhiều, nước bốc hơi mạnh, lượng mưa thấp; địa hình nhiều đồi đá nên trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó […]

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"