• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 42.000 - 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 46.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Dương 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Nam Định từ 45.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quốc Oai 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tân Uyên (Bình Dương) 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Gia Kiệm (Đồng Nai) từ 51.000 – 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trảng Bom (Đồng Nai), Trà Vinh 51.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long 51.000 đ/kg
  •  
 • CÔNG TY TNHH ENZYMA: Giải pháp thay thế kháng sinh trong TĂCN

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Đó là nội dung chính của hội thảo do Cục Chăn nuôi phối hợp với Công ty TNHH Enzyma tổ chức cuối tháng 4/2017 tại Hà Nội. Đông đảo các nhà quản lý, doanh nghiệp TĂCN và nhiều nhà chăn nuôi tới tham dự.

  CÔNG TY TNHH ENZYMA: Giải pháp thay thế kháng sinh trong tăcnTS Josh Ison chuyên gia cao cấp hãng công nghệ sinh học BiOWiSH Technologies

   

  Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, hiện nay, sản xuất chăn nuôi đã vượt qua nhu cầu tiêu dùng ở trong nước. Nếu sản phẩm chăn nuôi tiếp tục phát triển, đòi hỏi nhu cầu cần khơi thông thị trường quốc tế. Nhưng vấn đề nổi cộm nhất của ngành là chất lượng và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. “Nếu giải quyết vấn đề chất lượng và an toàn thì sản phẩm chăn nuôi có thể hướng đến không gian rộng hơn” .

   

  Trong an toàn thực phẩm, lạm dụng kháng sinh là vấn đề lớn không chỉ của chăn nuôi mà còn nhiều ngành nghề liên quan tới kháng sinh, hóa chất. Việt Nam đang là một trong những nước nằm trong vùng trũng có nguy cơ kháng thuốc trong điều trị cho người và vật nuôi.
  “Nó xuất hiện với cường độ không lớn như các chất cấm nhưng lại phức tạp vô cùng”, ông Dương khẳng định.

   

  Kháng sinh được dùng trong kích thích sinh trưởng, phòng bệnh, trị bệnh; qua các con đường như thức ăn, nước uống và tiêm. Trong đó, kháng sinh dùng trong TĂCN với mục đích kích thích sinh trưởng nhiều nhất. Việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi không những ảnh hưởng đến chất lượng mà còn tác động tới môi trường của ngành.

   

  “Vấn đề là làm sao người chăn nuôi không dùng kháng sinh cho vật nuôi nữa mà ngành chăn nuôi vẫn phát triển”, ông Dương nhấn mạnh.
  Cũng theo ông Dương, cùng với các cơ chế, chính sách thì việc thực hiện các giải pháp, công nghệ thay thế kháng sinh trong chăn nuôi là giải pháp quan trọng góp phần thực hiện lộ trình cắt giảm kháng sinh của ngành chăn nuôi. Một trong những lựa chọn để thay thế thuốc kháng sinh trong TĂCN là probiotic (men vi sinh lợi khuẩn).

   

  Tại hội thảo, Công ty TNHH Enzyma đã giới thiệu sản phẩm men vi sinh BiOWiSH giúp thay thế việc sử dụng các kháng sinh ở liều thấp để thúc đẩy tăng trưởng; giảm chi phí và tránh tồn dư kháng sinh không mong muốn ở sản phẩm động vật.

   

  TS Josh Ison, chuyên gia cao cấp của BiOWiSH Technologies (Hoa Kỳ) cho biết: Công nghệ lên men độc quyền tạo ra hỗn hợp các chất xúc tác cực mạnh có khả năng thúc đẩy một chuỗi lớn các phản ứng sinh hóa thủy phân và oxy hóa. Nó cũng tạo ra các lợi ích về ngoại di truyền. Điều này tạo ra một quần thể vi sinh bền vững và các chất xúc tác mạnh mẽ. Tất cả các sản phẩm của BiOWiSH đều không chứa thành phần làm biến đổi gen…

   

  TS Trần Thị Bích Ngọc, Viện Chăn nuôi khẳng định: Khi bổ sung chế phẩm BiOWiSH TM MultiBio 3 PS trên lợn nái làm giảm đáng kể số lượng lợn con bị tiêu chảy và số ngày bị tiêu chảy ở giai đoạn lợn con theo mẹ (từ sơ sinh đến khi cai sữa). Trên lợn con sau cai sữa và lợn thịt, cải thiện tăng khối lượng hàng ngày và hiệu quả sử dụng thức ăn của lợn con sau cai sữa và của lợn nuôi thịt. Làm giảm 5,2% chi phí/kg tăng khối lượng so với lô không bổ sung. Trên gà thịt, nâng cao cơ thể của gà qua các tuần tuổi và tăng khối lượng hàng ngày. Làm giảm tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng khối lượng, giảm tiêu chảy và tỷ lệ chết. Nâng cao hiệu quả kinh tế lên đến 11,6%.

   

  Tại Tập đoàn Dabaco, báo cáo kết quả thực hiện trên 3 mô hình cho thấy, việc bổ sung chế phẩm BiOWiSH TM MultiBio 3PS vào thức ăn cũng như cho gà uống nước mang lại kết quả rõ rệt. Cụ thể: Mùi chuồng trại đã giảm đáng kể; việc cung cấp hàm lượng vi sinh vào đường tiêu hóa cho gà đã giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn, từ đó chất thải ra ngoài môi trường giảm mùi. Duy trì tỉ lệ đẻ trứng cũng như kéo dài thời gian khai thác trứng của gà đẻ. Chuẩn bị thể trang tốt nhất cho gà hậu bị trước khi bước sang chu kỳ đẻ, tăng tỉ lệ đẻ bói cũng như sản lượng trứng trong quá trình đẻ.

   

  Nghiên cứu của trường Đại học Texas A&M (năm 2015) cho thấy: Bổ sung BiOWiSH MultiBio 3P vào thức ăn dạng viên giúp gà cải thiện mức tăng trọng và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn so với nghiệm thức đối chứng. Chế phẩm này cũng giúp tăng 2,3% trọng lượng và giảm 3,9% FCR sau 42 ngày nuôi so với nghiệm thức viên đối chứng.

   

  Các loại men BiOWiSH TM được sản xuất bởi Công ty BiOWiSH Technologies (Hoa Kỳ). Một số sản phẩm chính của BiOWiSH trong chăn nuôi là: BiOWiSH TM MultiBio 3PS (sử dụng tại trang trại qua nước uống và thức ăn); BiOWiSH TM MultiBio 3P (sử dụng để phối trộn vào thức ăn tại Nhà máy TĂCN); BiOWiSH TM Manure & Odor (sử dụng để xử lí mùi hôi chuồng trại và chất thải chăn nuôi). Tại Việt Nam, các chế phẩm được phân phối độc quyền bởi công ty BiOWiSH Việt Nam.

   

  Hà Ngân

  Để lại comment của bạn

 •