Đà Nẵng tăng điểm bán thịt heo nóng, không lợi nhuận - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Đà Nẵng tăng điểm bán thịt heo nóng, không lợi nhuận

    Sáng 25-12, UBND TP Đà Nẵng có buổi làm việc với Sở Công Thương TP và các đơn vị liên quan về giải pháp đảm bảo cung ứng thịt heo cho người dân trong dịp tết Nguyên đán 2020. Theo Sở Công Thương TP, thị trường Đà Nẵng tiêu thụ mỗi ngày khoảng 72 tấn thịt heo. Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung Đà Sơn chế biến, cung ứng ra thị trường hơn 1.200 con/ngày. Trong đó, Công ty Chăn nuôi CP chiếm khoảng 50%, còn lại đến từ một số nguồn cung nhỏ lẻ khác. Do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, ở thời điểm hiện tại số lượng này biến động theo chiều hướng giảm cả về số lượng và trọng lượng.

    Đà Nẵng tăng điểm bán thịt heo nóng, không lợi nhuận

    Thời gian Đà Nẵng mở các điểm bán hàng bình ổn giá thịt heo dự kiến từ ngày 26 đến 30-12 âm lịch.

    Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đề nghị các đơn vị liên quan phải tăng điểm bán hàng bình ổn thịt heo trong dịp tết để đáp ứng nhu cầu người dân. Ảnh: TA

     

    Ông Phạm Phú Trăng, đại diện Công ty Chăn nuôi CP tại Đà Nẵng, cho biết công ty đảm bảo lượng heo cung cấp ra thị trường, nếu có biến động chỉ tăng giảm 10%. Mỗi ngày CP cung ứng ra thị trường Đà Nẵng khoảng 500 con heo. Do nhu cầu quay vòng, tái đàn tăng mạnh nên dù sản lượng heo không có biến động lớn nhưng trọng lượng heo nhỏ hơn so với thời điểm trước tăng giá.

     

    “Heo xuất chuồng tại CP trước đây có trọng lượng trung bình 100 kg/con thì nay giảm còn khoảng 80 kg/con. Điều này cũng là một phần nguyên nhân khiến sản lượng thịt heo giảm” – ông Trăng nói.

     

    Dự kiến nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở thị trường Đà Nẵng những ngày cận tết Nguyên đán sẽ lên khoảng 1.800-2.000 con/ngày.

     

    Ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, cho biết thịt heo trên thị trường được phân làm hai loại, gồm thịt heo “nóng” tức là heo giết mổ tại trung tâm gia súc, gia cầm sau đó nhập trực tiếp đến các chợ truyền thống, siêu thị phục vụ người tiêu dùng. Thứ hai là thịt heo “mát”, tức thịt heo sau khi giết mổ sẽ được xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm sau đó cấp đông và đưa ra thị trường.

     

    “Vấn đề ở đây là người tiêu dùng Việt Nam nói chung, đặc biệt là miền Trung và Đà Nẵng nói riêng đó là tâm lý tiêu dùng hàng thịt heo “nóng”, dù thịt heo cấp đông vẫn đảm bảo chất lượng. Thiếu là thiếu thịt heo “nóng” và chỉ thiếu trong dịp cao điểm tết Nguyên đán” – ông Bắc nói.

     

    Có mặt tại buổi làm việc, đại diện các siêu thị trên địa bàn TP cho biết đã có kế hoạch dự trữ thịt heo cấp đông nhưng nhu cầu người dân vẫn hướng nhiều về thịt heo “nóng”. “Vấn đề là thói quen và cách nhìn nhận của người tiêu dùng” – đại diện một siêu thị nhìn nhận.

     

    Ông Phan Thống, Giám đốc Co.opmart Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã chủ động làm việc với các đơn vị cung cấp thịt heo trong cả nước. Đối với mặt hàng thịt heo “nóng”, Co.opmart sẽ thực hiện bán hàng không lợi nhuận để góp phần bình ổn giá thị trường.

     

    Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đề nghị Sở Công Thương TP cần có kế hoạch tăng điểm bán bình ổn giá thịt heo trong năm ngày gần tết Nguyên đán.

     

    Dự kiến Đà Nẵng sẽ có 15-20 điểm bán thịt heo bình ổn giá với năng lực cung ứng khoảng 10%-15% tổng sản lượng tiêu thụ thịt heo mỗi ngày (khoảng 15-18 tấn/ngày).

     

    Các điểm bán sẽ đặt tại các chợ truyền thống lớn, đảm bảo mỗi quận/huyện ít nhất có 1-2 điểm bán. Khu vực đông người dân có thu nhập thấp, đảm bảo giá bán thịt heo phải ít hơn ít nhất năm giá so với giá của thị trường.

     

    “Sở Công Thương phải tăng số lượng điểm bình ổn giá lên. Số lượng heo cung ứng tăng lên trong dịp tết phải chủ yếu tập trung cho điểm bình ổn. Làm tốt vấn đề này sẽ bình ổn được thị trường, không bị tăng giá đột biến” – ông Minh nói thêm.

     

    T. An

    Nguồn: Báo Pháp Luật

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.