Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) hoành hành không chỉ có người chăn nuôi lâm vào cảnh tiền mất, nợ mang mà nhiều chủ đại lý thức ăn gia súc ở Hà Tĩnh hiện cũng “lao đao” bởi những khoản nợ “khó đòi”…
Hiện nay, nhiều đại lý thức ăn chăn nuôi đã phải khoanh nợ tạm dừng kinh doanh bởi vốn đọng lại trong dân ngày càng nhiều và khó thu hồi.
Ông Nguyễn Minh Tuấn, chủ đại lý thức ăn chăn nuôi ở Chợ Đình, xã Cẩm Bình, Cẩm Xuyên ngậm ngùi: Thời điểm chưa xuất hiện DTLCP, bình quân mỗi tháng cửa hàng chúng tôi cung cấp cho thị trường vài chục tấn thức ăn các các loại. Từ ngày dịch xuất hiện trên địa bàn, lượng thức ăn bán ra giảm còn chưa đầy 1/3 so với trước đó.
“Thường thì chúng tôi bán chịu cho các hộ chăn nuôi, sau 1 lứa lợn, họ sẽ đến thanh toán một lần. Tuy nhiền, thời gian gần đây, hết dịch lở mồm long móng rồi đến dịch tai xanh, DTLCP hoành hành, làm cho họ gặp hết khó khăn này đến khó khăn khác. Người chăn nuôi gặp khó, các đại lý thức ăn như chúng tôi cũng lao đao theo bởi thứ thì hàng tồn khó và phải ôm những khoản nợ khó đòi” – ông Tuấn thở dài.
Gia đình anh Nguyễn Văn Chinh, chủ một đại lý buôn bán thức ăn gia súc ở thị Cẩm Xuyên chia sẻ: Trước đây, mỗi tháng, cửa hàng bán khoảng 100 tấn cám cho các hộ chăn nuôi và đại lý nhỏ lẻ trên khắp địa bàn Cẩm Xuyên. Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây, lượng cám bán ra thị trường giảm mạnh khiến công việc kinh doanh của gia đình vướng phải muôn vàn khó khăn.
Không bán được lợn, giá giảm sâu, nhiều người chăn nuôi buộc phải nợ tiền thức ăn của các đại lý
“Với các hộ chăn nuôi lợn mua chịu thức ăn, chưa trả tiền, gia đình đành phải khoanh nợ. Bởi giờ có đòi, họ cũng biết lấy đâu ra tiền mà trả, trong khi giá lợn thương phẩm giảm sâu không thể xuất bán”, anh Chinh ngậm ngùi.
Vừa đại lý cám, vừa có trang trại lợn với gần 1.000 con lợn thịt, từ khi DTLCP bùng phát chị Nguyễn Thị Minh (thôn 17, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà) cũng “mất ăn, mất ngủ”, bởi lẽ, lúc này chị phải đối mặt với lượng cám bán ra giảm, số nợ trong dân ngày càng tăng lên trong khi đàn lợn thì không thể xuất chuồng.
“Rủi ro trong kinh doanh là điều chẳng ai mong, nhưng chưa khi nào chăn nuôi, buôn bán thức ăn gia súc lâm cảnh khó khăn như hiện nay. Nếu tình trạng này kéo dài, thua lỗ, thậm chí phá sản là điều khó tránh khỏi”, chị Minh trải lòng.
Cả trăm tấn thức ăn gia súc chất đống trong kho, khách hàng vắng hoe đó là những hình ảnh tại đại lý thức ăn chăn nuôi lớn của chị Lê Thị Lan (xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh).
Chị Lan cho hay chưa bao giờ kinh doanh thức ăn chăn nuôi rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay
Chị Lan cho hay: “Chưa bao giờ kinh doanh thức ăn chăn nuôi rơi vào tình cảnh khốn khó như này. Mua tiền mặt, bán chịu, dư nợ của cữa hàng ở trong dân hiện đã lên hàng trăm triệu đồng. Dịch bệnh kéo dài người chăn nuôi phá sản thì mình cũng cạn vốn mấy nghề làm ăn”.
Những câu chuyện cụ thể về các đại lý thức ăn chăn nuôi lao đao theo DTLCP trên là tình cảnh chung của rất nhiều đại lý chăn nuôi thức ăn gia súc ở Hà Tĩnh hiện nay. Trước thực trang này, đã có nhiều đại lý phải khoanh nợ và tạm dừng kinh doanh vì vốn đọng lại trong dân ngày càng nhiều, khó thu hồi, trong khi hàng hóa mua từ nhà sản xuất thì phải “tiền tươi thóc thật”.
Hà Giang
Nguồn: Báo Hà Tĩnh
- thức ăn chăn nuôi li>
- tacn li>
- Dịch tả lợn Châu Phi li>
- chống dịch tả lợn châu Phi li>
- Kinh doanh thức ăn li>
- Đại lý li> ul>
- Biến đổi gen trên heo giúp phòng bệnh tai xanh
- Trang trại chăn nuôi lớn phải cách nguồn nước ít nhất 500 m
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) các tỉnh phía Nam ngày 03/12/2019
- Thu nhập ổn định nhờ con dê
- Nuôi gia cầm từ… chuồng heo bỏ trống
- Cả nước có trên 500 giảng viên ngành Chăn nuôi Thú y
- Thành phố Hồ Chí Minh gia hạn các lò giết mổ thủ công
- Ngành chăn nuôi dẫn đầu về công tác cải cách hành chính
- Cổ phiếu của Masan MeatLife lên sàn với giá 80.000 đồng/cp có phù hợp?
- Giá heo hơi hôm nay 5/12: Tăng mạnh trở lại, sẽ phá mốc 80.000 đồng/kg?
Tin mới nhất
CN,08/12/2019
- Biến đổi gen trên heo giúp phòng bệnh tai xanh
- Trang trại chăn nuôi lớn phải cách nguồn nước ít nhất 500 m
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) các tỉnh phía Nam ngày 03/12/2019
- Thu nhập ổn định nhờ con dê
- Nuôi gia cầm từ… chuồng heo bỏ trống
- Cả nước có trên 500 giảng viên ngành Chăn nuôi Thú y
- Thành phố Hồ Chí Minh gia hạn các lò giết mổ thủ công
- Ngành chăn nuôi dẫn đầu về công tác cải cách hành chính
- Cổ phiếu của Masan MeatLife lên sàn với giá 80.000 đồng/cp có phù hợp?
- Giá heo hơi hôm nay 5/12: Tăng mạnh trở lại, sẽ phá mốc 80.000 đồng/kg?
- Phạm: Công ty tôi chuyên cung cấp các dòng máy in date trên các loại bao bì sản phẩm.
- Tuan: Chim cu gáy em đã một đến hai ngày bây giờ em ghê thêm chúng vào được hay không
- Bùi Thị Việt Hằng: Đây là một bài phân tích rất hay và bổ ích cho những người yêu thích thú cưng và
- Kim Thu: Mình có con trăn vàng 20 kí do nay nó lớn cái c chuồn trật , mình muốn bán giá t
- Trần oanh: Gà nhà e đk 10 ngày có biểu hiện lông ẩm rủ cánh chết rất nhiều vậy nên dùng biệ
- Y BIỆT: Em có trăn 10kg bán giá 250k 1 ký ao cần lh 0966328581
- Nguyễn Quốc Cường: Tôi tên : Nguyễn Quốc Cường. Tuổi 1985 Tôi có kinh nghiệm lam việc ở lĩnh vực Đ
- văn tất Thành: tôi muốn mua gà công nghiệp nguyên con, đùi góc tư, ức gà.... ổn định, lâu dài,
- Cty Khử Trùng Xanh: Công ty bên mình chuyên cung cấp Dịch vụ Khử trùng hàng hoá và Pestcontrol trong
- Lê hoài nam: E muốn mua số lượng ít o bình dương phân phối cho các cửa hàng
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Tập đoàn Bayer bán đơn vị kinh doanh thuốc thú y Animal Health
- Tín hiệu bước đầu từ kháng thể phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Khảo nghiệm vaccine ngừa dịch tả lợn Châu Phi cho kết quả ban đầu
- Giá lợn hơi tại phía Bắc tăng từng ngày
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
- Dịch tả lợn Châu Phi: Không nên tẩy chay thịt lợn
- Hai kịch bản khi bệnh Dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại Việt Nam
- Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về sản lượng thịt lợn