• Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 88.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 83.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 80.000 – 85.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An 80.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 85.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 74.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị, Huế từ 81.000 - 82.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 78.000 - 85.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 78.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng và Bạc Liêu 75.000 -77.000 đ/kg
 • Đắk Nông: Giá bò thịt giảm mạnh: Nông dân Chư Jút vẫn nỗ lực duy trì đàn

  Trong hơn một năm qua, giá bò thịt giảm mạnh khiến người chăn nuôi không có lãi. Tuy nhiên, nhiều hộ chăn nuôi bò ở huyện Chư Jút vẫn nỗ lực duy trì đàn bò theo hướng “lấy công làm lãi” để chờ giá bò thịt tăng trở lại.

  Đắk Nông: Giá bò thịt giảm mạnh: Nông dân Chư Jút vẫn nỗ lực duy trì đànMặc dù giá bò thịt giảm sâu nhưng gia đình ông Nông Văn Lợi ở bon U3, thị trấn Ea T’ling (Chư Jút) vẫn duy trì đàn bò để cải thiện nguồn thu và giải quyết công lao động nông nhàn.

   

  Với lợi thế nguồn thức ăn từ bãi chăn thả ven đồng ruộng, tại các vườn điều, những năm qua, nhiều hộ dân ở huyện Chư Jút đã phát triển mạnh nghề chăn nuôi bò. Hiện nay, đàn bò của huyện đã đạt trên 6.600 con. Nghề chăn nuôi bò đã đưa lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng cho nhiều hộ gia đình, từ đó giúp bà con từng bước vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

   

  Tuy nhiên, hơn một năm nay, giá bò thịt trên thị trường liên tục giảm, nhiều hộ chăn nuôi gặp khó khăn trong việc tăng đàn, thậm chí có một số hộ gọi thương lái đến bán không được đành giết thịt bán ngay trong làng để có tiền tiếp tục đầu tư duy trì đàn bò hiện có.

   

  Ông Y Loét, ở bon U3, thị trấn Ea T’ling nuôi 4 con bò sinh sản. Những năm trước, bò thịt có giá, gia đình ông chỉ cần bán 1 – 2 con bê là đủ tiền trang trải chi tiêu cũng như thức ăn cho bò. Tuy nhiên, năm nay, do giá bò thịt giảm mạnh nên giá bê giống cũng giảm mạnh khiến cuộc sống của gia đình ông gặp không ít khó khăn.

   

  Ông Y Loét cho biết: “Vừa rồi tôi đi chữa bệnh nên phải bán bớt một con bê nhưng chỉ được 5 triệu đồng. Nếu so với 2 năm trước thì giá mỗi con bê 6 tháng tuổi cũng có giá trên 15 triệu”.

   

  Còn gia đình ông Nông Văn Lợi cũng ở thôn U3 có đàn bò trên 30 con nên ông buộc phải bán bớt để giảm đàn. Theo ông Lợi thì mặc dù giá bò giảm mạnh nhưng ông không thể bỏ đàn mà chỉ bán bớt để duy trì đàn ở mức vừa phải nhằm tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, giảm chi phí đầu tư cũng như tận dụng lao động nông nhàn.

   

  Việc trồng cỏ chăn nuôi đã giúp ông Nông Văn Lợi ở bon U3, thị trấn Ea T’ling (Chư Jút) bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn bò

   

  Ông Lợi cho hay: Giá bò thịt giảm cũng làm cho gia đình tôi gặp không ít khó khăn. Bởi vì tôi chăn nuôi chủ yếu bằng vốn vay ngân hàng. Lúc đầu tôi vay trên 180 triệu đồng để mua 27 con bò giống. Tôi vừa mua bò giống về nuôi chưa được bao lâu thì giá bò xuống thấp. Chẳng hạn như có một con bò lai tôi mua với 68 triệu, nhưng bây giờ bán cả bò mẹ lẫn bê chưa được 40 triệu. Với giá bò như hiện nay, sau gần 3 năm vay vốn đầu tư chăn nuôi, đàn bò của ông Lợi đã sinh sản thêm hàng chục con bê, nhưng bán tất cả cũng chỉ đủ tiền trả tiền gốc và lãi ngân hàng chứ không lãi được đồng nào.

   

  Mặc dù việc chăn nuôi đến nay vẫn chưa mang lại thu nhập như mong muốn, thế nhưng ông Nông Văn Lợi vẫn duy trì đàn ở mức hợp lý với mong muốn giá bò sớm tăng trở lại. Mặt khác, chăn nuôi bò còn phát triển đàn tự nhiên hằng năm và mang lại cho gia đình ông Lợi một nguồn phân chuồng khá lớn để bón cho cây trồng như: cà phê, hồ tiêu và lúa.

   

  Ông Cao Xuân Giao, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Ea T’ling cho biết, những năm trước, phong trào nuôi bò trên địa bàn thị trấn Ea T’ling phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây giá bò giảm sâu, bà con nông dân không đầu tư tăng đàn song những hộ chăn nuôi từ trước vẫn duy trì đàn bò của mình. Ngoài thị trấn Ea T’ling thì đến thời điểm này, việc chăn nuôi bò của bà con nông dân ở các xã trọng điểm về chăn nuôi của Chư Jút như: Tâm Thắng, Nam Dong, Chư K’nia… vẫn được duy trì và số lượng đàn vẫn không giảm nhiều so với những năm trước.

   

  Theo bà Hoàng Mai Thu, Trạm Trưởng Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Chư Jút thì hiện nay, mặc dù giá bò thịt trên thị trường bị rớt giá nhưng việc chăn nuôi bò trên địa bàn huyện diễn ra khá thuận lợi nhờ bà con chủ động được nguồn thức ăn từ tự nhiên hoặc tận dụng quỹ đất để trồng cỏ. Hiện diện tích đồng cỏ trồng làm thức ăn cho gia súc trên địa bàn toàn huyện khoảng 60 ha, tăng gấp nhiều lần so với 5 năm về trước.

   

  Theo thống kê mới nhất của Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Chư Jút, tổng đàn bò trên địa bàn huyện khoảng trên 6.600 con, tăng hơn năm 2016 khoảng 895 con. Hoạt động chăn nuôi bò đã và đang là nguồn thu chính cho nhiều hộ dân trên địa bàn, phát huy lợi thế về nguồn thức ăn cũng như giải quyết lao động nông nhàn tại địa phương.

   

  Văn Tâm

  Nguồn: Báo Đắk Nông

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.