Đảm bảo chất lượng thức ăn ủ chua tuyệt hảo - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Đảm bảo chất lượng thức ăn ủ chua tuyệt hảo

    Thức ăn ủ chua là một phần quan trọng của khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR) và là một nguồn chất dinh dưỡng có giá trị cho bò trong suốt cả năm. Thực hiện quy trình ủ thức ăn thích hợp là rất quan trọng để đảm bảo thức ăn ủ có chất lượng tốt, và năng suất đàn sau đó.

     

    Ủ chua thức ăn là một quá trình chủ lực nhằm duy trì cỏ tươi và cây thức ăn nuôi thú với chi phí hiệu quả. Thực hiện quá trình ủ chua thức ăn là rất quan trọng để tối đa hóa giá trị thức ăn, và để đảm bảo năng suất và sức khỏe tốt cho thú trong suốt cả năm.

     

    Bảo quản

     


    Sự bảo quản nói lên tầm quan trọng ở đây. Rất thường xuyên, một quá trình ủ chua cận tối ưu sẽ làm giảm giá trị thức ăn ủ, mất đi năng lượng và protein có giá trị. Đội ngũ chuyên gia BIOMIN có thể hướng dẫn cho bạn về những quyết định thực hiện làm thức ăn ủ và giúp bạn đạt được thức ăn chất lượng hàng đầu.

     

    Một phần của quá trình ủ chua là đảm bảo rằng đúng chủng vi khuẩn thực hiện quá trình lên men. Một chế phẩm chủng có chất lượng tốt chứa hỗn hợp thích hợp các vi khuẩn lên men đồng nhất và không đồng nhất sẽ giúp đảm bảo chất lượng thức ăn ủ chua tốt.

     

    Sử dụng đúng chủng vi khuẩn

     

    Các vi khuẩn lên men đồng nhất (sản xuất axit lactic) cần được chọn lọc để đảm bảo giảm pH của thức ăn ủ chua càng nhanh càng tốt, nhằm ngăn chận các vi khuẩn không mong muốn thành lập. Các vi khuẩn lên men không đồng nhất sản xuất sự cân bằng axit lactic và axit axetic để giúp duy trì độ pH thấp và ngăn chận sự phát triển của nấm men và nấm mốc không mong muốn. Chúng cũng cần đảm bảo sự ổn định hiếu khí tốt để thức ăn ủ có thể duy trì chất lượng của nó trong giai đoạn tháo thức ăn ra.

     

    Đúng loại vi khuẩn sẽ giúp thúc đẩy quá trình lên men đúng hướng, ngăn ngừa các vi sinh vật không mong muốn loại bỏ các nguồn protein và năng lượng có giá trị từ thức ăn ủ. Tuy nhiên, ngay cả những vi khuẩn tốt nhất cũng không thể thay thế thực hiện các nguyên tắc cơ bản của sự ủ chua đúng. Nhân viên BIOMIN có kiến thức và công cụ để giúp hướng dẫn bạn trong việc đánh giá và đảm bảo chất lượng ủ chua.

    Thức ăn ủ chua của bạn tỏa mùi như thế nào?

     

    Sản phẩm lên men mong muốn nhất là axit lactic, mà hầu như không có mùi chút nào. Các mùi ủ chua khác có thể là những chỉ báo của các sự cố trong quá trình lên men. Nhóm Kỹ thuật BIOMIN có các mẫu hóa chất tự nhiên giúp xác định các mùi chi phối trong thức ăn ủ chua của bạn. Axít butyric gây ra mùi hăng có thể làm giảm vị ngon và là một chỉ báo về quá trình lên men do khuẩn clostridia. Clostridia chuyển hóa đường, protein, các axit amin và axit lactic, làm giảm đáng kể chất lượng ủ chua. Sự tăng sinh của Clostridia cũng có thể có ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe và năng suất của thú.

     

    Mùi giấm (từ sự sản xuất quá mức axit axetic) hoặc mùi rượu (từ sự phát triển của nấm men), có thể biểu thị sự lãng phí năng lượng và vật chất khô trong thức ăn ủ. Mùi nồng của amoniac cho thấy protein bị phân hủy, một lần nữa làm giảm chất lượng của thức ăn ủ chua.

     

    Quản lý sự ủ chua toàn diện

     

    BIOMIN có thể giúp mọi khía cạnh của sản xuất và quản lý thức ăn ủ chua. Để giúp chẩn đoán các vấn đề với sự ổn định hiếu khí, BIOMIN sử dụng máy ảnh nhiệt hồng ngoại để kiểm tra trực quan toàn bộ bề mặt của hầm (Hình 1), cũng như que nhiệt kế để thăm dò dưới bề mặt, vì điều quan trọng là nghiên cứu ít nhất là 20 cm sâu vào bề mặt của thức ăn ủ (Borreanni, 2010).

     

    Ống lấy lõi thức ăn ủ chuyên nghiệp (Hình 2) có thể lấy mẫu tốt, đại diện để phân tích, và các kết quả của phòng thí nghiệm có thể được giải thích với sự hỗ trợ kỹ thuật của BIOMIN. pH của thức ăn ủ có thể được kiểm tra tại chỗ.

     

    Điều quan trọng cần nhớ là thức ăn ủ chua là một phần quan trọng của TMR và chất lượng của nó sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và năng suất của bò. Nhân viên kỹ thuật BIOMIN có thể đánh giá kích cỡ TMR bằng cách sử dụng phương pháp Penn State Separator, và kiểm tra chất lượng phân và sự tiêu hóa bằng một bộ sàng lọc ‘phân tích tiêu hóa’.
    Hãy liên hệ với BIOMIN để tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm chất chủng cho thức ăn ủ Biomin® BioStabil và tìm hiểu đầy đủ các công cụ huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật do nhóm BIOMIN cung cấp.

     

    Vesna Jenkins, Tiến sĩ, Giám đốc Sản phẩm

    Science & Solutions No.65

    BIOMIN

     

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.