• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Bình, Bắc Giang từ 50.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 50.000 – 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Trị từ 50.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk từ 52.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 49.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Trà Vinh từ 52.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang 49.000 đ/kg
  •  
 • Dế mèn đóng hộp 3 sao gây chú ý

  Thu nhập hơn trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi dế thương phẩm, anh Triệu Quang Tú ở huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn được xem là người đem đến mô hình khởi nghiệp mới.

  Triệu Quang Tú đang cho dế ăn. Ảnh: Tâm Tình.

   

  Năm 2015, sau hai năm theo học tại Trường Cao đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Việt Bắc (TP. Thái Nguyên), anh Triệu Quang Tú tốt nghiệp. Với sở thích chăn nuôi, anh đã tích cực xem nhiều chương trình dạy nuôi dế trên tivi và đọc các bài viết về khuyến nông.

   

  Tú nhận thấy mô hình dế có thể áp dụng ngay tại trang trại gần nhà, anh quyết định làm thử. Anh liên hệ và đặt mua 5 bọc trứng dế nuôi trong thùng xốp. Sau 7 ngày, trứng nở ra hai thùng dế con.

   

  Khi đó, mô hình nuôi dế tại Bắc Kạn chưa phát triển, Tú gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm tài liệu, chăm sóc. Thời gian đầu, anh cũng có thất bại. Khi nắm chắc kỹ thuật chăm sóc và quá trình sinh sản của dế, Tú biến mảnh vườn nhà mình tại xã Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn thành trang trại dế rộng 1000m2 với 100 thùng dế được làm bằng gỗ.

   

  Bước đầu thành công, tuy nhiên anh lại gặp khó khăn ở khâu tiêu thụ. Tú tự mình đi giới thiệu đến các điểm bày bán sản phẩm Ocop, các quán nhậu, tới từng khách hàng gần xa. Năm 2019, cơ sở Triệu Quang Tú đã có một sản phẩm “Dế mèn đóng hộp” chứng nhận ba sao, được bày bán tại các gian hàng ở tỉnh.

  Một góc trang trại dế thương phẩm của ông chủ 29 tuổi. Ảnh: Tâm Tình.

   

  Lâu dần, khách hàng tìm đến và đặt mua ngày càng đông. Ít tháng sau, món dế mèn trở thành quen thuộc với nhiều người dân Chợ Đồn. Ngoài phục vụ các quán nhậu, anh còn tiêu thụ sang các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Nội . . .

   

  Dế thương phẩm còn được khách hàng đặt làm thức ăn cho chim. Trứng dế được Tú bán với giá mỗi khay là 100-200 nghìn đồng.

   

  “Dế là loài vật sống thành đàn, thức ăn dễ kiếm. Tôi có thể trồng thức ăn như sắn, mía ngay tại vườn, vòng đời ngắn, có thể xoay vốn nhanh. Sau một tháng, sẽ có khoảng 50-60 kg dế thành phẩm, thu nhập trên 10 triệu đồng. Muốn cho đàn dế phát triển nhanh, năng suất chất lượng cao, tránh được dịch bệnh, người nuôi phải chú ý đến chuồng trại cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh nơi mưa gió”, ông chủ 29 tuổi của trang trại dế nói.

   

  Tú cho biết thêm, trước khi chế biến, người nuôi phải cho dế nhịn ăn 3 ngày để thải các chất không tốt ra khỏi cơ thể. Sau đó, dế được cho ăn bột đậu xanh rồi nhịn tiếp 3 ngày. Trước khi bỏ vào tủ lạnh bảo quản, dế được rửa bằng nước muối loãng.

  Tú mở thêm mô hình nuôi tắc kè, hướng dẫn cho nhiều hộ khác tại xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn. Ảnh: Tâm Tình.

   

  Ngoài nuôi dế, năm 2019, anh Tú còn mở thêm mô hình nuôi tắc kè. Đến nay, anh đã nhân rộng mô hình và hướng dẫn các hộ gia đình ở xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn nuôi loài bò sát này. Tú cũng đang hoàn thiện mô hình nuôi chim cảnh vì có sẵn nguồn thức ăn cho chim từ dế.

   

  Mô hình nuôi dế của anh Triệu Quang Tú được xem là một mô hình chăn nuôi mới tại địa phương với đầu ra ổn định, phù hợp với các nông hộ có diện tích đất ít, có thể tận dụng được thời gian nhàn rỗi tăng thu nhập cho người dân.

   

  Tâm Tình – Văn Việt

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.