• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 43.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc từ 50.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 35.000 – 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Thuận từ 40.000 - 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 32.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh từ 27.000 - 28.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long từ 39.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tây Ninh, Đồng Tháp, Long An từ 33.000 - 36.000 đ/kg
  •  
 • Dịch tả heo châu Phi gây áp lực lên giá thực phẩm tại Trung Quốc

  Không chỉ thịt heo, giá các loại thịt gà, thịt bò và ngay cả hải sản có thể tăng giá vì nguồn cung thịt heo đang thiếu hụt trên toàn cầu do dịch tả heo châu Phi (ASF) hoành hành khắp Trung Quốc. Dịch tả heo châu Phi có thể khiến 150-200 triệu con heo ở nước này bị chết hoặc tiêu hủy.

  Dịch tả heo châu Phi gây áp lực lên giá thực phẩm tại Trung Quốc

  Dịch ASF có thể khiến 150-200 triệu con heo ở Trung Quốc bị chết hoặc bị tiêu hủy. Ảnh: Agweb

   

  Sản lượng thịt heo Trung Quốc có thể giảm 30%

   

  Theo con số thống kê chính thức của Trung Quốc, có khoảng 1,1 triệu con heo đã bị tiêu hủy ở nước này kể từ khi dịch ASF bùng phát vào năm ngoái. Tuy nhiên, đàn heo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ASF có thể cao hơn nhiều trong thực tế.

   

  Hôm 11-4, Ngân hàng Rabobank công bố báo cáo, trong đó, dự báo khoảng 150-200 triệu con heo ở Trung Quốc có thể bị chết hoặc bị tiêu hủy do nhiễm virus ASF, có tỉ lệ gây tử vong 100% ở đàn heo và chưa có vắc-xin phòng ngừa.

   

  Đây là một con số khổng lồ vì theo Ngân hàng Rabobank, đàn heo của Trung Quốc vào năm ngoái chỉ khoảng 360 triệu con.

   

  Ông cho biết sản lượng thịt heo của Trung Quốc trong năm 2019 sẽ rơi về mức 38 triệu tấn, giảm 30% so với con số 54 triệu tấn vào năm ngoái. Con số suy giảm này lớn hơn 30% sản lượng thịt heo của Mỹ và tương đương sản lượng thịt heo của toàn châu Âu hàng năm.

   

  Tháng trước, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết đàn heo của nước này trong tháng 2-2019 giảm 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, đàn heo nái cũng giảm 19%.

   

  Một số vùng chăn nuôi heo lớn ở Trung Quốc như Sơn Đông, đàn heo giống giảm 41% chỉ trong vòng bảy tháng sau khi dịch ASF xảy ra.

   

  Giá thịt heo ở Trung Quốc tăng mạnh kể từ tháng 3, đẩy lạm phát của Trung Quốc vào tháng trước tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10-2018.

   

  Ông Sherrard cho biết Trung Quốc sẽ phải tăng nhập khẩu thịt heo trong năm nay thêm 1,5 triệu tấn, tức lên mức bốn triệu tấn, hấp thụ tất cả các nguồn cung có sẵn trên toàn cầu. Ông dự báo sản lượng thịt heo của Việt Nam sẽ giảm 10% trong năm nay do dịch ASF và điều này càng gia tăng sức ép trên thị trường thịt heo toàn cầu vốn đang xoay sở đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc.

   

  Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đang gia tăng mua thịt heo từ Mỹ, đẩy mức giá mua lên mức cao nhất trong sáu năm qua vào tuần trước.

  Các hợp đồng thịt heo tương lai giao cho tháng 6 trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Mỹ) đã tăng hơn 50% trong tháng qua khi các nhà đầu cơ đặt cược rằng dịch ASF ở Trung Quốc và những tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến nhu cầu thịt heo Mỹ tăng cao.

   

  Trung Quốc sẽ tăng nhập thịt gia cầm, thịt bò

   

  Theo các nhà phân tích của ngân hàng Rabobank (Hà Lan), đàn heo đang suy giảm ở các trang trại tại Trung Quốc do ASF sẽ gây ra tác động dây chuyền lan rộng trong ngành chăn nuôi toàn cầu.

  Thịt heo được bày bán tại một khu chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ngân hàng Rabobank dự báo sản lượng thịt heo có thể giảm 30% trong năm nay. Ảnh: Bloomberg

   

  Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới. Thịt heo là nguồn cung cấp protein chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân ở nước này. Trung Quốc tiêu thụ đến 28% sản lượng thịt nói chung và 49% sản lượng thịt heo toàn cầu mỗi năm.

   

  Ông Sherrard cho rằng ngoài thịt heo, Trung Quốc cũng sẽ phải tăng cường sản xuất và nhập khẩu thịt gia cầm, bò, hải sản, cừu để khỏa lấp tình trạng thiếu hụt protein động vật.

   

  Báo cáo của Ngân hàng Rabobank nhận định, đàn heo giống suy giảm mạnh khiến thị trường thịt heo Trung Quốc mất nhiều thời gian để phục hồi.

   

  Sản lượng thịt heo giảm sẽ khiến người dân Trung Quốc ăn thịt heo ít lại và phải sử dụng bổ sung các loại thịt khác như thịt gà, thịt bò, cá như là nguồn protein thay thế.

   

  Do vậy, các nguồn cung thịt từ khắp nơi trên thế giới có thể phải chuyển hướng về Trung Quốc để lấp trống nguồn cung protein động vật đang bị thiếu hụt ở nước này.

   

  Christine McCracken, nhà phân tích ở ngân hàng Raboban nói: “Chúng tôi dự báo Trung Quốc sẽ nhập khẩu thịt heo nhiều hơn, khiến nguồn cung ở các nước khác bị siết chặt, đẩy giá thịt heo tăng. Không chỉ thịt heo, các loại thịt cung cấp protein khác cũng rơi vào tình trạng như vậy”.

   

  Bà cho rằng Trung Quốc phải mất ít nhất ba năm để phục hồi đàn heo với điều kiện đàn heo không bị tái lây nhiễm virus ASF.

   

  Đang có những dấu hiệu cho thấy các ưu tiên thực phẩm ở Trung Quốc đang thay đổi để thích ứng với cuộc khủng hoảng nguồn cung thịt heo. Sản lượng thức ăn chăn nuôi phục vụ ngành chăn nuôi gia cầm và nuôi trồng thủy sản ở Trung Quốc gia tăng vào năm ngoái, báo hiệu sản lượng gia cầm và thủy sản sẽ tăng để đáp ứng nhu cầu người dân.

   

  David Maloni, Phó Chủ tịch phụ trách bộ phận phân tích ở công ty nghiên cứu hàng hóa của ngành nhà hàng ArrowStream (Mỹ), nhận định: “Giả sử thuế Trung Quốc áp vào thịt heo Mỹ giảm xuống trong tương lai không xa, xuất khẩu thịt heo Mỹ có thể tăng lên đáng kể. Về dài hạn, chúng tôi lo ngại xuất khẩu thịt gà và thịt bò của Mỹ cũng sẽ tăng”.

   

  Lê Linh/ Theo Bloomberg, Reuters, CNBC

  Nguồn: Kinh tế Sài Gòn 

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.