• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 32.000 - 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định 33.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Lào Cai, Bắc Giang, Hải Dương 32.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 33.000 – 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa và Nghệ An 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng 37.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận 38.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 36.000 - 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau, Tiền Giang từ 36.000 - 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu 37.000 đ/kg
  •  
 • Doanh nghiệp giống gia cầm xoay xở trong đại dịch

  Giá gà giống xuống thấp kỷ lục và tiêu thụ chậm buộc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giống gia cầm phải tìm mọi cách xoay xở, cầm cự.

   

  Bà Nguyễn Thị Đa, Giám đốc Công ty TNHH Phước Đa (xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, Bình Định) cho biết, ngoài nhà máy doanh nghiệp mới xây dựng tại Bình Thuận vừa hoàn thành phải đóng cửa, nhà máy tại xã Phước Thắng của doanh nghiệp hoạt động bấy lâu nay cũng phải cầm chừng mấy ngày nay bởi  gà giống không bán được.

   

  “Hiện gà giống 1 ngày tuổi công ty bán thấp kỷ lục 4.000 đồng/con, nhưng tiêu thụ cũng không được. Nếu có khách hàng mua gà giống trong thời điểm này, công ty phải chấp nhận khoản chi phí vận chuyển cao ngất. 1 con gà giống hiện chúng tôi chỉ bán có 4.000 đồng nhưng đã mất tiền vận chuyển 2.000 đồng/con. Đó là nói vận chuyển số nhiều, nếu khách hàng mua số lượng ít mỗi con gà giống phải gánh tiền vận chuyển đến hơn 2.000 đồng/con. Hiện nay, dù tiêu thụ gà giống không có lãi nhưng công ty cũng phải bán để giải quyết lượng gà tồn đọng và để giữ mối hàng về sau”, bà Đa chia sẻ.

  Gà giống 1 ngày tuổi của Công ty TNHH Phước Đa hiện bán chỉ 4.000đ/con mà vẫn không tiêu thụ được. Ảnh: P.Đ.

   

  Ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh cho biết, hiện sản lượng gà giống doanh nghiệp cung cấp ra thị trường đã giảm đến 90% do anhrh ưởng của đại dịch Covid-19 khiến lưu thông gà giống, gà thịt khó khăn cộng giá thức ăn chăn nuôi tăng quá cao.

   

  “Thị trường tiêu thụ chính của chúng tôi là miền Nam, nhưng hiện 19 tỉnh, thành trong đó đang phải giãn cách xã hội . Do đó, trước khi chở thức ăn chăn nuôi đi, tài xế phải được test nhanh Covid-19, chi phí tối thiểu 135.000 đồng/lần. Rồi sau khi chở hàng về, tài xế phải cách ly theo quy định. Trong khi tiền công chở 1 chuyến hàng không bao nhiêu nên không còn tài xế nào mặn mà đi chở hàng”, ông Khanh giải thích.

  Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh đang “đau đầu” với 100.000 quả trứng mà đàn gà bố mẹ đẻ ra mỗi ngày trong khi hoạt động ấp nở ngưng hoạt động. Ảnh: Vũ Đình Thung.

   

  Cứu cánh trong việc tiêu thụ gà giống của Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh hiện nay là hệ thống nuôi gà gia công. Theo ông Khanh, thời gian qua, công ty đã thiết lập được mạng lưới nuôi gà thịt gia công tại nhiều tỉnh trên cả nước, đồng thời hợp tác với 5 doanh nghiệp lớn để nuôi gà gia công.

   

  Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên nhân viên không thể đi kiểm tra được nên thời điểm này doanh nghiệp chưa dám nâng công suất trang trại nuôi gà thịt gia công trong hệ thống. Thêm vào đó, hiện gà không tiêu thụ được tại thị trường miền Nam, nên các cơ sở và đối tác nuôi gia công cho Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh cũng tạm ngưng nhập giống.

   

  Sản phẩm bán không được, hiện hầu hết các doanh nghiệp sản xuất gà giống ở Bình Định phải ngưng hoạt động ấp gà. Tuy nhiên, lượng trứng mà đàn gà bố mẹ đẻ ra mỗi ngày cũng đang là cơn “đau đầu” của doanh nghiệp về khâu tiêu thụ. Đơn cử như Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh hiện chưa biết xử lý như thế nào với 100.000 quả trứng gà đẻ ra mỗi ngày.

   

  “Khác với trứng thương phẩm, trứng giống khó bán ra thị trường hơn bởi với nhiệt độ nắng nóng như hiện nay chỉ vài ngày là trứng tạo phôi, lòng đỏ lộn với lòng trắng nên người tiêu dùng không ăn được nên thực sự chúng tôi cũng chưa tìm được giải pháp tối ưu”, ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh tâm sự.

   

  Vũ Đình Thung

  Báo Nông Nghiệp Việt Nam

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.