• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 32.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương từ 32.000 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Yên Bái từ 40.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 38.000 – 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình từ 38.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 40.000 - 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai từ 43.000 – 46.000 đ/kg
  •  
 • Dự án Luật Chăn nuôi: Nhiều ý kiến về quản lý giống và thức ăn chăn nuôi

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 30/3/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã tổ chức Hội thảo Dự án Luật Chăn nuôi.

   

  Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng chủ trì Hội thảo.

  Dự án Luật Chăn nuôi: Nhiều ý kiến về quản lý giống và thức ăn chăn nuôi

  Ông Phan Xuân Dũng chủ trì Hội thảo

   

  Tham dự có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám; đại diện lãnh đạo các cục, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Tài Nguyên Môi trường; các nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà quản lý về lĩnh vực chăn nuôi…

   

  Phát biểu tại hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, các quy định pháp luật về chăn nuôi còn phân tán trong nhiều văn bản pháp lý khác nhau, một số quy định còn chưa phù hợp với tình hình thực tế. Do vậy, việc sớm ban hành Luật Chăn nuôi để quản lý toàn diện các vấn đề trong hoạt động chăn nuôi theo chuỗi giá trị, thuận lợi hóa thương mại, gia tăng giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi là cần thiết. Dự thảo Luật Chăn nuôi lần này gồm 8 chương, 65 Điều quy định về quản lý các hoạt động trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, hoạt động chăn nuôi, chăn nuôi động vật cảnh và động vật hoang dã gây nuôi; xuất, nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi; trách nhiệm quản lý nhà nước về chăn nuôi.

   

  Ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ môi trường Quốc hội nhấn mạnh, chăn nuôi là ngành kinh tế quan trọng, chiếm 30% giá trị ngành nông nghiệp, với sự tham gia tham gia của trên 10 triệu hộ nông dân và hàng chục nghìn doanh nghiệp thương mại, chế biến sản phẩm chăn nuôi. Tuy nhiên, hoạt động chăn nuôi thời gian qua cũng bộc lộ những điểm bất cập.

  Dự án Luật Chăn nuôi: Nhiều ý kiến về quản lý giống và thức ăn chăn nuôi

  Ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ môi trường Quốc hội

   

  Ông Tiến cho rằng, trong dự thảo Luật Chăn nuôi, cần sự xem xét sự cần thiết phải khảo nghiệm giống giống vật nuôi, nhất là với các giống được nhập khẩu lần đầu (điểm b, khoản 2 điều 23), có nguồn gốc rõ ràng, có thiết bị chăn nuôi đồng bộ đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm sẽ gây mất thời gian, chậm đưa tiến bộ KHCN vào sản xuất.

   

  Làm rõ phương thức quản lý đối với giống tiến bộ kỹ thuật là kết quả của quá trình nghiên cứu khoa học được chuyển giao vào sản xuất.

   

  Xem xét về sự cần thiết của quy định công của quy định công nhận giống vật nuôi; quyền của tổ chức, cá nhân khi được công nhận giống mới (quy định tại mục 4, chương II).

   

  Làm rõ sự cần thiết, hiệu quả hoạt động của cơ sở bảo tổn nguồn gen, cơ sở quản lý giống gốc thuộc hệ thống cơ quan nhà nước; chính sách của nhà nước đối với quản lý giống gốc hiện nay như thế nào?

   

  Về thức ăn chăn nuôi, cần xem xét sự cần thiết của việc khảo nghiệm TACN, theo dự thảo Luật hiện nay (Điều 30), thì việc khảo nghiệm chỉ phục vụ cho phát hiện chất cấm, nguyên liệu thức ăn sử dụng trong chăn nuôi thì đây là vấn đề thuộc trách nhiệm cảu doanh nghiệp, nếu sai phạm sẽ bị xử phạt.

   

  Xem xét quy định về việc kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi; Xem xét thêm việc quản lý kháng sinh, hóa chất trong thức ăn chăn nuôi là quản lý giới hạn sử dụng để đảm bảo ngưỡng tồn dư cho phép trong sản phẩm chăn nuôi hay quản lý theo Danh mục chất kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng trong TACN (ddierme b, c khoản 2 Điều 29) vi phạm danh mục thuốc thú y cấm hoặc được phép sử dụng đã được quy định trong Luật Thú y. Còn thiếu quy định về sử dụng phụ phẩm của chăn nuôi hoặc thực phẩm của người chuyển sang làm thức ăn chăn nuôi.

   

  ThS Mai Xuân Thức, Phụ trách đăng ký và pháp lý, Công ty TNHH Cargill Việt Nam kiến nghị sửa đổi trong Dự thảo này về việc kiểm tra, xác nhận chất lượng thức ăn nhập khẩu là cần bỏ ngay việc kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng liên quan đến dinh dưỡng mà chỉ tập trung kiểm tra, kiểm soát các chỉ tiêu có khả năng gây mất an toàn cho mỗi loại hàng hóa – được quy định trong các Quy chuẩn kỹ thuật. Việc này sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, tránh phiền hà, tùy tiện, nhũng nhiễu cũng như ách tắc trong lưu thông hàng hóa, cơ sở hạ tầng, vận tải..

   

  Chúng tôi cũng đặc biệt lưu ý đến việc cần thiết kiểm soát điều kiện của các cơ sở sản xuất con giống, thức ăn chăn nuôi, các cơ sở chế biến sản phẩm chăn nuôi, cơ sở xử lý chất thải. Bởi chỉ có khi điều kiện hạ tầng, kỹ thuật, con người, quy trình tốt mới đảm bảo tạo ra các sản phẩm có chất lượng và an toàn tới người tiêu dùng Việt Nam cũng như sự phát triển của giống nòi Việt. Hãy coi việc kiểm soát điều kiện sản xuất là điều kiện tiên quyết. Thậm chí, cần thiết sớm yêu cầu các cơ sở bắt buộc phải áp dụng áp dụng các chương trình quản lý hiệu quả và an toàn như HACCP, ISO 22000…

   

  Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận về các nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động chăn nuôi và động vật cảnh; hoạt động chế biến, thương mại và xuất nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi; quản lý môi trường, chất thải từ hoạt động chăn nuôi.

   

  PV

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn