• Giá heo hơi miền Bắc từ 65.000 - 69.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên từ 66.000 - 72.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Nam từ 65.000 - 70.000 đồng/kg.

 • Giá dê tăng kỷ lục

  Từ mấy tháng nay, hàng trăm hộ nuôi dê ở Bình Phước vui mừng khi giá dê liên tục tăng.

   

  Bán dê, gom tiền xây nhà

   

  Năm 2018, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Tân Thành, huyện biên giới Bù Đốp tham gia vào Tổ hợp tác nuôi dê của Hội phụ nữ xã. Sau hơn một năm, từ 3 cặp dê giống ban đầu, chị Hoa đã xuất bán lứa đầu được hơn 3 tạ dê hơi. Thương lái mua tại chuồng với giá tới 130 ngàn đồng/kg.

  Giá dê tăng kỷ lục

  Chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, khá lên sau khi tham gia THT nuôi dê sạch Tân Thành.

   

  “Mình chỉ bỏ công chặt lá từ trụ tiêu cho dê ăn, chứ không phải bỏ tiền mua thức ăn. Nên toàn bộ tiền thu được là tiền bỏ công ra chứ không phải đầu tư thêm. Ngoài ra, đàn dê giờ vẫn còn 20 con”, chị Hoa khoe.

   

  Được biết, gia đình chị Hoa trước đây vốn là hộ nghèo, sống trong ngôi nhà thưng vách tạm bợ. Nhờ chịu khó làm ăn và chắt chiu, tiết kiệm nên cách đây 2 tháng, anh chị đã có đủ tiền xây ngôi nhà mới. Trong số tiền này, đàn dê góp một phần không nhỏ.

   

  Anh Nguyễn Văn Thành, ở cùng xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, có đàn dê 35 con, cho biết giá dê hơi tăng cao kỉ lục, đạt mức 130 ngàn đồng/kg bán tại chuồng đã trở thành nguồn động viên quý giá, cải thiện đáng kể thu nhập.

   

  Gia đình anh Trần Đức Trung (ngụ xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp) có đàn dê 30 con cho biết, thương lái từ các tỉnh phía Bắc, nhất là Hà Nội đến tận nhà đặt mua. “Nhà tôi từ Tết đến giờ đã xuất được gần 6 tạ dê thu được 51 triệu đồng”, anh Trung phấn khởi.

  Dê Bình Phước hút hàng, giá cao do được chăn nuôi sạch, thức ăn đều từ cây lá trong vườn.

   

  Còn anh Phạm Đình Dũng, ở xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, cũng là một trong số những hộ khá lên nhờ đàn dê. Từ vài con ban đầu, nay đàn dê của gia đình anh đã lên đến hơn 100 con.

   

  Hiện anh dành hẳn một khoảnh đất rộng gần 1.000m2 để trồng cỏ, đảm bảo nguồn thức ăn cho dê vào mùa khô. Trung bình mỗi năm, nguồn thu từ nuôi dê của gia đình anh đạt gần 200 triệu đồng. Hiện anh Dũng chuẩn bị xuất chuồng lứa dê tiếp theo và với giá hiện nay, anh ước thu về khoảng 400 triệu đồng.

   

  Toàn tỉnh Bình Phước hiện có khoảng 17.000ha hồ tiêu, trong đó hơn 2/3 diện tích được trồng bằng trụ keo sống. Đây là nguồn thức ăn tương đối đồi dào cho dê, và là điều kiện tốt để phát triển mô hình trồng tiêu kết hợp nuôi dê. Do tiêu rớt giá mạnh, nhiều nhà không chăm sóc nữa nhưng họ vẫn chăm bón cho cây keo để lấy lá cho dê ăn.

  Đàn dê của gia đình anh Dũng

   

  “Chưa năm nào giá dê cao như năm nay. Năm ngoái, giá dê hơi lúc cao nhất cũng chỉ khoảng 90 ngàn đồng/kg. Còn hiện tại, giá 1kg dê hơi từ 130-145 ngàn đồng. Từ tết tới giờ nhà tôi cũng xuất bán gần 6 tạ dê”, chị Nông Thị Lệ, Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Tân Thành nói.

   

  HTX nuôi dê sạch

   

  Ra đời tháng 6/2018, Tổ hợp tác nuôi dê xã Tân Thành do chị Nông Thị Lệ làm Tổ trưởng, là một trong số những mô hình rất thành công. Đây là dự án khởi nghiệp đạt giải nhất tại cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp – khởi sự kinh doanh do Hội LHPN tỉnh Bình Phước tổ chức năm 2018. Tổ hợp tác có 40 thành viên, tạo việc làm 100 lao động nữ, vốn ban đầu gần 7 tỷ đồng. Hiện THT này có 40 chuồng, nuôi 1.600 con dê cái bầu và 40 con dê đực. Toàn bộ đàn dê của THT được nuôi thống nhất về phương pháp, kỹ thuật và thức ăn, không dùng chất kích thích, nguồn thức ăn của dê đều được tận dụng từ cây cỏ tự nhiên.

   

  “Bà con nông dân lao động vất vả, 1 nắng 2 sương, nhưng lại không đảm bảo được giá trị đầu ra của sản phẩm, cứ phải chịu cảnh “được mùa, mất giá – mất mùa, trắng tay”, xót lắm. Từ khi THT nuôi dê sạch Tân Thành ra đời, người nuôi được đảm bảo đầu ra, giá cả, thu nhập ổn định nên bà con phấn khởi lắm. Đây là xu hướng phát triển tất yếu, hướng đi bền vững cho người nông dân”, chị Nông Thị Lệ, Tổ trưởng THT nuôi dê sạch Tân Thành, huyện Bù Đốp, Bình Phước.

   

  Với 45 thành viên, vốn điều lệ hơn 1,2 tỷ đồng, HTX kinh doanh chăn nuôi dê Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, lại có cách làm hay khác, đó là vừa chăn nuôi vừa kinh doanh thịt dê, giúp tăng thêm một nguồn thu từ bán thịt dê sạch.

   

  Nhu cầu tăng vọt

   

  Nguyên nhân khiến giá dê tăng cao, theo anh Trần Minh Thiện, một thương lái ở huyện Bù Đốp, do mấy tháng nay, thương lái từ các tỉnh phía Bắc vào tận nơi đặt mua với số lượng lớn.

   

  Một nguyên nhân khác nữa khiến dê Bình Phước hút hàng là do chất lượng tốt. Thịt dê ở Bình Phước nói chung và các THT nói riêng, đều đạt chất lượng cao, thịt săn chắc, không mỡ.

   

  Hai xã Tân Thành và Tân Tiến của huyện Bù Đốp, có đến 8 điểm thu mua dê thịt chuyên cung cấp cho thị trường các tỉnh phía Bắc.

   

  HỒNG THỦY

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.