Giá heo hơi giảm mạnh, Bộ NN&PTNN "cầu viện" Thủ tướng - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 69.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Hà Nội 68.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Nguyên từ 66.000 -  67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Lâm Đồng 63.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 60.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 61.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu, An Giang 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang, Sóc Trăng 68.000 đồng/kg
  •  
 • Giá heo hơi giảm mạnh, Bộ NN&PTNN “cầu viện” Thủ tướng

  Giá heo hơi đã rớt xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay và chỉ bằng khoảng 50% mức giá của cùng kỳ năm 2016. Vì thế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã nhờ đến Thủ tướng để tìm các giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi đang bị thua lỗ.

  Giá heo hơi giảm mạnh, Bộ NN&PTNN "cầu viện" Thủ tướngBộ NN&PTNN muốn giảm tổng đàn heo nái từ 4,2 triệu con vào thời điểm này xuống còn 3 triệu con vào năm 2019. Ảnh: NH

   

  Các kênh phân phối hưởng lợi

   

  Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện giá heo hơi trên thị trường dao động ở mức 25.000-27.000 đồng/kg (tùy địa phương). Trong khi đó, thời điểm tháng 4-2016 giá heo hơi ở mức 50.000 -55.000 đồng/kg. Giá heo hơi tuần này đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

   

  Tuy giá heo hơn giảm mạnh trong những tháng qua nhưng giá bán thịt heo trên thị trường chỉ giảm nhẹ. Cụ thể, theo khảo sát của Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, giá thịt heo trên thị trường chỉ giảm 10% so với cùng kỳ, và điều này có nghĩa là hệ thống giết mổ, phân phối đang hưởng lợi chứ không phải người tiêu dùng.

   

  Giá bán thịt đùi heo tại chợ đầu mối Bình Điền, quận 8 ngày 18-4 là 60.000 đồng/kg, thịt nạc là 65.000 đồng/kg, sườn non là 110.000 đồng/kg.

   

  Ông Công cho biết, với mức giá heo hơi hiện tại thì 100% hộ chăn nuôi heo đều thua lỗ nên chuyện người chăn nuôi bị ngân hàng cầm sổ đỏ do thua lỗ trong lứa heo vừa qua là không có gì bất ngờ. Tuy nhiên, theo ông, đây cũng là thời điểm để đào thải những hộ chăn nuôi nhỏ, và chỉ những hộ chăn nuôi nào có quy mô lớn, chi phí giá thành thấp mới có thể trụ vững và tiếp tục vượt qua khó khăn để tồn tại.

   

  “Thời gian tới, sẽ có nhiều hộ chăn nuôi bỏ chuồng. Chỉ những hộ chăn nuôi nào quản lý chi phí đầu vào hiệu quả mới có thể tiếp tục. Điều này sẽ giúp kéo giá thành heo hơi giảm xuống, qua đó giúp tăng tính cạnh tranh cho ngành chăn nuôi trong những năm tới”, ông Công nói.

   

  Hiện tại, theo tính toán của Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, giá thành chăn nuôi dao động từ 35.000 đồng đến 40.000 đồng/kg và những hộ chăn nuôi quy mô nhỏ có giá thành cao hơn những trang trại, công ty chăn nuôi quy mô lớn theo hướng công nghiệp.

   

  Do giá heo hơi xuống thấp nên thời gian qua đã có ý kiến cho rằng, Chính phủ cần có gói hỗ trợ cho người chăn nuôi. Nhưng theo ông Công, rất khó để làm được điều này vì giá heo đang ở mức rất thấp, không chỉ ở Đồng Nai, tỉnh có tổng đàn heo lớn nhất cả nước, mà còn ở các tỉnh, thành khác.

   

  Điều này cũng được thể hiện trong công văn của Bộ NN&PTNT gửi Thủ tướng Chính phủ để tìm giải pháp “cứu” người chăn nuôi nhưng Bộ không đề cập về một gói hỗ trợ cụ thể nào.

   

  Cầu viện Thủ tướng

   

  Trong Công văn số 3046/BNN-CN về một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã đưa ra một số giải pháp trước mắt và lâu dài. Trong đó, các giải pháp trước mắt là kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng, các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thú y, chứ không đề xuất một gói tín dụng cụ thể nào, như gói 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, để hỗ trợ người chăn nuôi.

   

  Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Thủ tướng yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường mua giết mổ cấp đông thịt heo, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.

   

  Kiến nghị thứ ba của Bộ NN&PTNT là Chính phủ xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt, phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, qua đó, cũng hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh cho ngành chăn nuôi trong nước.

   

  Còn giải pháp lâu dài, theo Bộ NN&PTNT, là quy hoạch lại ngành chăn nuôi gắn liền với thị trường, và một trong các biện pháp là giảm tổng đàn heo. Tuy nhiên, trong công văn này, Bộ lại không nói rõ giảm tổng đàn heo xuống còn bao nhiêu mà chỉ đề cập là giảm đàn heo nái từ 4,2 triệu con xuống còn 3 triệu con vào năm 2019.

   

  Theo Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, tổng đàn heo tăng 1,5-2% so với cùng kỳ năm 2016.

   

  Ngọc Hùng

  Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn

  Dù chăn nuôi trong nước ảm đạm nhưng lượng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi nhập khẩu trong 3 tháng đầu năm nay tăng. Theo số liệu Bộ NN&PTNN, trong quí 1-2017, giá trị nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu ước đạt 955 triệu đô la Mỹ, tăng gần 42% so với cùng kỳ năm 2016.

  2 Comments

  1. Hà Trung

   Lợn hơi giảm mạnh, nhưng giá cám vẫn không giảm mà vẫn còn tăng. Hỏi tại sao như thế?

  2. rhinos

   Giá cám phụ thuộc vào các yếu tố nguyên liệu đầu vào của sản phẩm anh ạ…trong khi những yếu tố đó không giảm thì giá cám làm sao mà giảm được ạ.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.