• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 43.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc từ 50.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 35.000 – 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Thuận từ 40.000 - 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 32.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh từ 27.000 - 28.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long từ 39.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tây Ninh, Đồng Tháp, Long An từ 33.000 - 36.000 đ/kg
  •  
 • Giá heo hơi hôm nay 30/10: Thu trăm nghìn tỷ, sao nghề nuôi lợn vẫn bấp bênh?

  Theo ghi nhận từ thị trường, giá heo hơi hôm nay 30/10 tại các tỉnh phía Nam giá tương đối bình ổn. Tại khu vực Đồng Nai, giá heo hơi xuất chuồng mới nhất hiện đạt từ 51.000-53.000 đồng/kg. Tuy nhiên tại các tỉnh miền Bắc, có nơi giá lợn hơi hôm nay đã tụt xuống còn 44.000 đồng/kg.

   

   

  Giá heo hơi hôm nay 30/10 lên xuống bấp bênh

   

  Theo ghi nhận của PV, ngày hôm qua giá lợn hơi tại các tỉnh phía Bắc tiếp tục giảm ở một số nơi. Tại chợ lợn lớn nhất miền Bắc là Bình Lục (Hà Nam), hiện thương lái giao dịch quanh mức 44.000 đồng/kg đến 45.000 đồng/kg.

   

  Một số địa phương khác như Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên giá lợn hơi xuất chuồng dao động từ 46.000 đồng/kg đến 48.000 đồng/kg tuỳ loại.

   

  Theo các chuyên gia kinh tế và nông nghiệp, giá trị của đàn lợn nuôi – chỉ tính riêng tiêu thụ nội địa ước chừng 500.000 tỷ đồng/năm. Câu hỏi đặt ra là giá trị tới hàng trăm ngàn tỷ đồng như vậy, nhưng sao sản xuất của nông dân vẫn bấp bênh?

   

  Hai năm trước, người chăn nuôi lợn khốn khổ, thua lỗ nặng nề vì giá cả trên thị trường giảm mạnh, do cung vượt cầu. Ở các tỉnh phía Bắc, giữa tháng 10, giá lợn hơi còn ở mức trên 50.000 đồng/kg, nhưng gần cuối tháng, chỉ sau một cuộc họp của các cơ quan chức năng, giá lợn hơi giảm từ 3.000 – 5.000 đồng/kg.

   

  Nông dân các tỉnh phía Nam cũng sợ giá sẽ giảm nữa nên kêu thương lái vào bắt lợn.

  Giá heo hơi hôm nay 30/10: Thu trăm nghìn tỷ, sao nghề nuôi lợn vẫn bấp bênh?

  Người nuôi lợn vẫn bị động và chịu rủi ro lớn vì dịch bệnh, giá heo hơi luôn bấp bênh (ảnh minh họa). Ảnh: PHẠM KIÊN

  Theo ông Kiều Minh Lực (Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam), ngành chăn nuôi lợn có vốn hoá gần 20 tỷ USD ở Việt Nam, sở dĩ có sự bấp bênh vì chưa kiểm soát được tổng đàn, nghĩa là nông dân và cả doanh nghiệp nuôi lợn không có kế hoạch gì.Nhiều người chăn nuôi nói rằng, rủi ro của nghề nuôi lợn không chỉ là do dịch bệnh hay tác động cung – cầu, mà còn do can thiệp của chính sách. Dù con lợn không thuộc diện kiểm soát, bình ổn, nhưng không chỉ cấp bộ yêu cầu giảm giá bán, mà ở nhiều tỉnh, thành cũng đưa vào diện bình ổn giá.

  Ông Nguyễn Minh Long cho rằng, những chủ trại lợn có quy mô đàn nái 300 – 500 con như ông, nuôi lợn chỉ bán cho thương lái, chứ không có liên kết với doanh nghiệp nào, nên chịu rủi ro của thị trường rất lớn.

   

  Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn cũng khẳng định, không ai có thể biết chính xác tổng đàn lợn ở Việt Nam có bao nhiêu con.

   

  Hồi tháng 9.2018, Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) báo cáo tổng đàn lợn giảm 6,2% vào tháng 4.2018 và 3% vào tháng 6.2018 so với cùng kỳ 2017 (27,4 triệu con), nhiều ý kiến cho rằng, nguồn cung lợn trên thị trường không còn nhiều. Số liệu trên chưa hẳn chính xác, điều này thể hiện qua giá cả tăng mạnh từ tháng 4.2018.

   

  Người chăn nuôi cũng không tìm đâu được thông số nhu cầu tiêu dùng hàng tháng, hàng quý và hàng năm của thị trường nội địa. Nông dân không biết đã đành, doanh nghiệp cũng không. Còn số liệu chính thống từ cơ quan quản lý thị trường cũng mù mờ. Cho đến nay, hơn 2,5 triệu hộ nuôi lợn, hàng ngàn doanh nghiệp liên quan; nhưng không được cung cấp dữ liệu phân tích thị trường bán lẻ, dự báo giá heo hơi ra sao…

   

  Bao giờ mới hết cảnh chạy theo giá lợn?

   

  Với các nước có ngành chăn nuôi lợn phát triển, các nhà quản lý luôn có kế hoạch sản xuất rõ ràng. Người nuôi, doanh nghiệp giết mổ (tiêu thụ nội địa và xuất khẩu) và nhóm các nhà cung ứng cho ngành chăn nuôi có liên kết nhau chặt chẽ, để sản xuất đủ nhu cầu tiêu thụ nội địa, cũng như nhu cầu xuất khẩu. Vì lẽ đó mà giá lợn ở Mỹ hay cộng đồng EU không bao giờ có biên độ lên và xuống như tại Việt Nam.

  Giá heo hơi hôm nay 30/10: Thu trăm nghìn tỷ, sao nghề nuôi lợn vẫn bấp bênh?

  Người nuôi heo đang rất cần thông tin về tổng đàn, nhu cầu thị trường, dự báo giá heo hơi nhưng không có cơ quan nào cung cấp số liệu đó. Ảnh: N.V

   

  Trong khi đó, với người chăn nuôi trong nước, “liều thua nhiều”. Năm nay người nuôi có thể bán được 50.000 đồng/kg lợn hơi, nhưng năm sau xuống 20.000 – 30.000 đồng/kg, là chuyện thường ngày của người nuôi lợn.

   

  “Người nuôi lợn vẫn cứ mãi chạy theo giá lợn lên xuống thất thường như… dân chơi chứng khoán trong mấy năm qua” – ông Nguyễn Minh Long – chủ trại lợn ở Xuân Lộc (Đồng Nai) nói.

   

  Ông Long cho rằng, những chủ trại lợn có quy mô đàn nái 300 – 500 con như ông, nuôi lợn chỉ bán cho thương lái, chứ không có liên kết với doanh nghiệp nào, nên chịu rủi ro của thị trường rất lớn. Muốn giảm rủi ro, theo ông Long, người chăn nuôi rất cần thông tin về tổng đàn, về nhu cầu thị trường thịt lợn… nhưng đến giờ, không có cơ quan nào cung cấp những số liệu đó cả.

   

  Người dân nuôi lợn đã mù mờ thông tin như vậy, khâu nguyên liệu phục vụ chế biến thức ăn cũng chưa có chiến lược sản xuất một cách bài bản, để giảm nhập khẩu. Ông Lê Bá Lịch – Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam nhiều lần kiến nghị: Phải có chính sách thúc đẩy phát triển trồng ngô, đậu tương để giảm dần lượng hàng nhập khẩu.

   

  Theo ông Lịch, mỗi năm, quy mô ngành công nghiệp sản xuất thức ăn tăng từ 10 – 15% (sản lượng năm 2017 khoảng 23 triệu tấn), kéo theo nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu tăng đều đặn từng năm, vì Việt Nam chưa có bất kỳ kế hoạch trồng trọt  dài hơi để chủ động nguồn nguyên liệu. Chẳng hạn như mặt hàng ngô, vốn sử dụng khoảng 40% trong công thức sản xuất thức ăn, mỗi năm Việt Nam phải bỏ ra khoảng 50.000 tỷ đồng để nhập 8 – 10 triệu tấn nguyên liệu.

   

  Ông Lịch cho rằng, Việt Nam là quốc gia có thể trồng ngô ở nhiều tỉnh, thành thuộc phía Bắc, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ, ĐBSCL, nhưng đến nay chúng ta chưa có chính sách thúc đẩy vùng nguyên liệu, cải tạo giống, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư công nghệ sấy… “Cách nay vài năm, Việt Nam có quy hoạch 250.000ha đất trồng bắp ở các tỉnh ĐBSCL, nhưng do chính sách chưa tốt nên nông dân không chịu trồng!” – ông Lịch nói.

   

  Bảo Anh

  Nguồn: Dân Việt

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.