• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 76.000 - 79.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Lào Cai, Hà Nam 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Tuyên Quang, hà Nội 77.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hưng Yên 79.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 74.000 – 77.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bình Định 75.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Thanh Hóa 77.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 76.000 - 79.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Kiên Giang, Sóc Trăng 78.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Đồng Nai 79.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi TP Hồ Chí Minh 79.000 đ/kg
  •  
 • Giá lợn cao nhưng tiêu thụ chậm

  Giá lợn tăng, nhưng tiêu thụ chậm. Trong khi đó, người chăn nuôi nông hộ vẫn chưa thể gượng dậy sau dịch bệnh, chỉ tranh thủ nuôi lợn ‘lướt sóng’ kiếm lời.

   

  Tại xã Ngọc Lũ và xã An Nội, huyện Bình Lục (Hà Nam) tình trạng chuồng trại của các hộ nuôi để trống tương đối nhiều. Người nuôi lợn thay vì cách nuôi từ lợn con như trước đây, nay chỉ nuôi ‘lướt sóng’ lợn từ 1 tạ trở lên trong thời gian ngắn rồi xuất bán.

  Tại chợ đầu mối giá súc, gia cầm Hà Nam (xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, Hà Nam) vắng hoe, hoạt động mua bán yên ắng. Ảnh: Trung Quân

   

  Ông Nguyễn Văn Liên, thôn 2, xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục (Hà Nam) chia sẻ: Gia đình ông mới xuất bán 60 con lợn thịt, trọng lượng lợn 1,3 tạ/con với giá 82.000/kg. Ông bắt lợn từ trang trại uy tín và có phiếu kiểm dịch về nuôi thêm từ 1 đến 2 tháng là xuất bán. Lứa lợn ông mới bán lúc bắt có giá 73.000/kg. Hiện tại, giá bán cao hơn gần 10 giá, sau khi trừ đi các chi phí ông có lãi 120 triệu đồng.

   

  Cũng theo ông Liên, số lượng lợn nuôi trong các hộ dân không còn nhiều do ảnh hượng nặng nề của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Đặc biệt, lượng lợn nuôi từ con giống lên không có nhiều. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân thua lỗ, tiền nợ các đại lý cám và nợ ngân hàng lên con số tiền tỷ.

   

  Vì thế, nhiều hộ chăn nuôi không còn khả năng vào đàn, mà chỉ cầm chừng hoặc nuôi theo kiểu ‘hàng xáo’, mua lợn thịt về nuôi ‘lướt sóng’ rồi bán. Như gia đình ông, thời điểm trước chuồng nuôi luôn duy trì 200 con, trong đó có 30 nái, nhưng đến hiện tại chỉ còn 3 nái, các chuồng trại ông đầu tư xây dựng đều cho thuê hoặc để không.

  Lợn hơi đang có giá từ 81.000-83.000/kg. Tuy nhiên theo các thương lái thị trường tiêu thụ lại chậm. Ảnh: Trung Quân

   

  Chọn cách nuôi ‘lướt sóng’ ông Cù Văn Chung, thôn 2, xã An Nội có 1.600 lợn thịt chia sẻ: Mỗi ngày gia đình ông xuất bán khoảng 200 lợn thịt, các thương lái từ Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định… về tận chuồng để bắt. Hiện, giá bán tại cửa chuồng là 82.000/kg.

   

  Theo ông Chung: Số lợn thịt đang có chiều hướng khan hiếm, do lượng nuôi của người dân ít hơn. Trong làng trước đây hầu như nhà nào cũng có lợn nhưng đến hiện tại chỉ còn 1/3 số lượng hộ nuôi.

   

  Giá lợn giống rất cao, trong khi dịch bệnh vẫn luôn rình rập, nên người dân rất e ngại. Mặt khác, sau những tổn thất mà DTLCP gây ra, chỉ một số ít gia đình còn tiềm lực tài chính mới vào đàn, còn lại đa phần để trống chuồng nuôi.

   

  “Thời điểm này đầu tư vào đàn lợn như đánh canh bạc, thuận lợi có thể đem lại lợi nhuận rất lớn, nhưng giá lợn xuống thấp thì cầm chắc là trắng tay”- ông Chung bộc bạch.

   

  Tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam (xã Bối Cầu, huyện Bình Lục), không còn không khí nhộn nhịp như thường lệ. Theo một số thương lái buôn bán lâu năm ở chợ, trước đây mỗi ngày giao dịch từ 600-800 con lợn, nhưng hiện tại chỉ khoảng 300-400 lợn, thậm chí có ngày thấp hơn.

   

  Anh Lê Văn Nam, một thương lái ở Nam Định, người chuyên bắt lợn từ chợ về mổ cho biết: Khoảng 1 tuần trở lại đây, giá lợn luôn giữ ở mức cao từ 80.000/kg trở lên. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ của thị trường nội địa lại chậm.

   

  Theo anh Nam, nguyên nhân có thể do sự đa dạng về nguồn thực phẩm của thị trường giúp người dân có nhiều sự lựa chọn. Trong khi đó giá thịt lợn cao hơn rất nhiều so với giá các loại thực phẩm khác như gà, vịt…

  Nhiều chuồng nuôi tại xã Ngọc Lũ trong tình trạng để không, do người dân không còn đủ khả để tái đàn do ảnh hưởng của DTLCP. Ảnh: Trung Quân

   

  Anh Lê Văn Cường, thương lái tại chợ đầu mối cho biết: Giá lợn hiện nay đang ở mức 81.000-83.000/kg, bắt chọn có giá 84.000-85.000/kg, mức giá này cao hơn hẳn so với thời gian trước (65.000-66.000/kg).

   

  Ngoài yếu tố lượng cung lợn nội địa giảm, việc các thương lái Trung Quốc đang đẩy mạnh việc thu gom lợn cho dịp Tết cũng là nguyên nhân khiến giá lợn tăng lên theo từng ngày.

   

  Tuy nhiên, anh Cường nhận định từ nay tới Tết Nguyên đán, giá lợn hơi nhiều khả năng sẽ khó tăng đột biến, có thể chỉ chạm ngưỡng 90.000/kg, rồi có thể quay đầu do chính sách cấm biên để ngăn ngừa dịch bệnh sẽ được thiết chặt trong dịp cuối năm. Mặt khác, lượng lợn thịt nhập từ Thái Lan thời gian qua đưa ra thị trường miền Bắc cũng sẽ tác động nhất định khiến giá lợn hơi có khả năng sẽ không ‘sốt’ dịp cuối năm.

   

  Trung Quân

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.