• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 46.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Hưng Yên, Lào Cai, Thái Bình 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 35.000 – 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đắc Lắc từ 40.000 đồng/kg – 42.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 37.000 - 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An 37.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ từ 38.000 - 40.000 đ/kg
  •  
 • Giá thịt heo có tăng mạnh dịp tết?
  Theo ông Bạch Đức Lữu, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), lượng thịt heo nhập khẩu vào nước ta trong 7 tháng qua ở mức 22.000 tấn, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái; còn thịt gia cầm nhập khẩu tăng không đáng kể.

   

  Thịt lạnh chưa “nóng”

   

  Ngoài ra, các doanh nghiệp còn nhập khẩu trên 28.400 tấn phụ phẩm ăn được sau giết mổ (như tim, móng giò, tai, mũi, lưỡi…), tăng gấp đôi so cùng kỳ. Theo nhận định của Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), so với số thịt heo hơi trong nước cung ứng ở mức 2 triệu tấn, lượng nhập khẩu trên chưa thể tác động lên thị trường trong nước. Ông Bạch Đức Lữu phân tích thêm, đến khi nào nhập thịt heo từng mảnh (nửa con) mới là dấu hiệu của việc thiếu hụt thịt heo trong nước.

  Giá thịt heo có tăng mạnh dịp tết?

  Mua thịt heo tại chợ Bến Thành. Ảnh: CAO THĂNG
   
   
  Trong số thịt heo nhập khẩu về Việt Nam có nhiều loại khác nhau. Những sản phẩm như thịt vụn, chân giò, xương ống thì giá rẻ, chỉ khoảng 1 USD/kg (chưa thuế), chiếm tỷ lệ thấp; loại cao cấp nhập khẩu như thịt heo phi lê Pháp có giá đến 460.000 đồng/kg; còn nhiều loại sản phẩm khác không có sự chênh lệch lớn về giá so với thịt heo trong nước. Thịt nhập về Việt Nam phần lớn là thịt vụn để chế biến, cũng như các phụ phẩm khác, còn thịt heo xẻ đông lạnh không đáng kể. Chi tiết này cho thấy nguồn thịt đông lạnh nhập khẩu chủ yếu được cung cấp cho các bếp ăn, nhà hàng, riêng thịt vụn để chế biến như làm xúc xích… Do tâm lý tiêu dùng người Việt vẫn còn chuộng “thịt nóng” (vừa giết mổ và tiêu thụ ngay trong ngày) nên thịt nhập đông lạnh vẫn chưa được ưa chuộng và chiếm tỷ lệ ít tại các hệ thống siêu thị, chợ truyền thống.
   

  Các chuyên gia chăn nuôi cho biết, khi chưa có bệnh dịch tả heo châu Phi, giá thành nuôi heo trong nước trên 30.000 đồng/kg, gần ngang với mặt bằng chung của thế giới. Nếu cộng với chi phí giết mổ, cấp đông, rồi vận chuyển… đến Việt Nam, thịt đông lạnh nhập khẩu khó có thể cạnh tranh với giá bán thịt heo trong nước.

   

  Vì vậy, những công ty và trang trại lớn về chăn nuôi heo nhận định, hiện nay với giá xuất chuồng dù đã nhích lên gần chạm ngưỡng 50.000 đồng/kg ở các tỉnh phía Bắc và trên dưới 40.000 đồng/kg ở phía Nam, thịt heo nhập khẩu vẫn chưa có chỗ đứng trên thị trường, khi thói quen tiêu dùng của người Việt dù có thay đổi chút ít, vẫn chuộng “thịt nóng” thay vì thịt đông lạnh. Ngay cả một số công ty trong nước như Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam cũng mới thăm dò để đưa ra thị trường loại “thịt mát”, được giết mổ và đưa vào kho mát bảo quản vài ngày cho hết máu, xét về an toàn vệ sinh thực phẩm, đây mới là loại thịt đảm bảo hơn so với thịt nóng.

   

  Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, về lâu dài cần tăng cường kiểm soát chất lượng thịt nhập khẩu; xây dựng những hàng rào kỹ thuật, hạn chế một số sản phẩm thịt cận hạn sử dụng, chất lượng kém. Nếu để loại thực phẩm này tràn về, sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới người chăn nuôi và sức khỏe người tiêu dùng.

   

  Nhập từ Mỹ tăng 334%

   

  TS Nguyễn Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết lượng thịt heo và phụ phẩm nhập khẩu từ nhiều nước tăng mạnh, ngoài lý do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, còn có yếu tố khác, đó là ngày càng xuất hiện nhiều công ty nước ngoài chào hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam. Liên đoàn xuất khẩu thịt của Mỹ chuyển hướng xuất khẩu sang các nước như Hàn Quốc, Philippines, Australia, Dominica, Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), lượng thịt heo Mỹ xuất khẩu đến thị trường những nước trên trong năm qua tăng 24% về lượng, khoảng 530.000 tấn (tính từ tháng 4-2018); trong đó, xuất khẩu thịt heo Mỹ vào Việt Nam tăng mạnh hơn cả, tăng 334% về khối lượng, đạt mức hơn 16.500 tấn trong thời gian trên.

   

  Các dự báo cũng cho thấy, quý 4-2019, tổng đàn heo trên thế giới sẽ sụt giảm do bệnh dịch. Vừa qua, Tổ chức Nông lương (FAO) của Liên Hiệp quốc công bố, tổng đàn heo của Trung Quốc giảm khoảng 50% (ước tính 200 triệu con). Hiện giá heo hơi Trung Quốc đã ở mức 76.000 đồng/kg, thậm chí có địa phương từ 80.000 đồng/kg trở lên. Đây là lý do mà thời gian qua, giá heo hơi ở các tỉnh phía Bắc tăng khá nhanh sau thời gian trầm lắng, hiện ở mức trên dưới 50.000 đồng/kg do được xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc. Giá heo hơi các tỉnh phía Nam cũng tăng theo, ở ngưỡng trên dưới 40.000 đồng/kg.

   

  Theo ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam, sau thời gian dài bệnh dịch hoành hành, lượng heo bị tiêu hủy vì dịch khá cao, khoảng 4 triệu con, nên nguồn cung trong nước suy giảm và khả năng tái đàn của các trang trại bị hạn chế vì dịch bệnh xuất hiện lập lại. Trong khi đó, một công ty nghiên cứu thị trường dự báo, cuối năm 2019 và dịp tết 2020 có thể thiếu 0,5 triệu tấn thịt heo, khoảng 20% nhu cầu. Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thịt heo sẽ tăng cao. Trong đó, nhu cầu từ thị trường Trung Quốc cũng tăng mạnh. Những tín hiệu này cho thấy, dù giá thịt heo trong nước có chựng lại những ngày qua, nhưng khả năng tăng giá từ đây đến cuối năm là chắc chắn, do thiếu hụt nguồn cung.

   

  ĐĂNG LÃM – THANH HẢI

  Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.