• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 76.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nội 78.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 77.000 – 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bình Định, Lâm Đồng 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 78.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Tây Ninh, Vĩnh Long 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi ĐBSCL 78.000 đ/kg
  •  
 • Giải pháp giảm tiêu chảy trên heo và nâng cao chất lượng thịt

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Sức khỏe đường ruột là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo cho heo luôn được khỏe mạnh tăng trưởng tốt và cho chất lượng sản phẩm tốt. Tuy nhiên, trong chăn nuôi hiện nay, mầm bệnh luôn tồn tại trong môi trường và trong cơ thể vật nuôi, chính vì vậy cần phải nâng cao sức khỏe vật nuôi thông qua tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, kích thích sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và điều chỉnh các đáp ứng miễn dịch niêm mạc.

   

  Acid TANNIN

   

  Các chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng hiện nay đã nghiên cứu và đánh giá cao acid Tannin về tiềm năng cải thiện sức khỏe đường ruột và kích thích sinh trưởng trên vật nuôi. Đặc biệt có ý nghĩa rất lớn trong ngành chăn nuôi nói chung hiện nay và ngành chăn heo nói riêng, xu hướng cắt giảm kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi. Một thách thức lớn cho các nhà sản xuất TĂCN là phải tìm ra các giải pháp tối ưu để thay thế kháng sinh hợp lí và đạt hiệu quả cao.

   

  Nhiều nghiêng cứu khoa học đã chứng minh Acid Tannin có khả năng bảo vệ sức khỏe đường ruột, bằng cách làm chậm nhu đông ruột giúp thức ăn lưu lại ở ruột lâu hơn, từ đó chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn, lượng nước trong thức ăn cũng được hấp thụ nhiều từ đó giúp cho phân được khô hơn. Bên cạnh, Acid Tannin còn có khả năng kháng khuẩn đặt biệt các loại vi khuẩn tồn tại thường xuyên trong ruột của vật nuôi như Clostridium ppSalmonella, E.coli…,  ngoài ra acid Tannin còn kích thích các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển và chống oxi hóa tế bào trong cơ thể vật nuôi.

  Cải thiện sức khỏe đường ruột

   

  Một nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tác động của acid Tannin để cải thiện tỷ lệ tiêu chảy trên heo cai sữa và heo thịt. Thí nghiệm được chia thành 2 nhóm.

   

  Nhóm 1: (Lô đối chứng) Heo được cho ăn theo khẩu phần ăn cơ bản không bổ sung sản phẩm acid Tannin có trong hạt dẻ.

   

  Nhóm 2: (Lô thí nghiệm) Heo được cho ăn theo khẩu phần ăn có bổ sung sản phẩmacid Tannin với liều 450g/ Tấn thức ăn.

   

  Trong thời gian thử nghiệm theo dõi chỉ tiêu tiêu chảy giữa các lô thí nghiệm và cho kết quả là tỷ lệ tiêu chảy trên 2 nhóm có sự khác biệt trên nhóm heo con sau cai sữa khi không có bổ sung sản phẩm có chứa acid Tannin có tỷ lệ tiêu chảy lên đến 4.2%, và lô có bổ sung sản phẩm có chứa acid Tannin thì tỷ lệ tiêu chảy giảm còn 1.8%. Qua kết quả thí nghiệm cho thấy việc bổ sung acid Tannin đã làm giảm khả năng tiêu chảy 42,86% so với lô đối chứng. (hình1)

   

  Ảnh hưởng của axit Tannin đến chế độ dinh dưỡng của heo con

   

  Thí nghiệm được tiến hành trên 156 con heo con cùng giống, cùng độ tuổi, dựa theo tính di truyền, trọng lượng, giống, và giới tính đồng đều nhau và chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm lặp lại 6 lần, mỗi lần lặp lại với 13 con heo con, giữa các nhóm có sự chênh lệch về trọng lượng là không đáng kể.

   

  Nhóm 1: (Lô đối chứng) Heo ăn thức ăn căn bản không có bổ sung acid Tannin

   

  Nhóm 2: (Lô thí nghiệm) Heo ăn thức ăn căn bản có bổ sung acid Tannin với liều 450g/ Tấn thức ăn

   

  Các chỉ tiêu như tăng trọng cơ thể lúc kết thúc thí nghiệm (BW), tăng trọng bình quân hằng ngày (ADG), lượng thức ăn trung bình (ADFI) và tỷ lệ chuyển đối thức ăn (FCR) đều được ghi chép trong quá trình thí nghiệm. Việc bổ sung axit annin vào thức ăn, kết quả cho thấy trọng lượng kết thúc và lượng thức ăn trung bình hằng ngày ở nhóm thử nghiệm đều tốt hơn nhiều so với nhóm đối chứng (p>0.05); về mặt chuyển hóa dinh dưỡng của thức ăn, nhóm bổ sung acid Tannin thấp hơn nhóm đối chứng 6.04% (p<0.05). Đồng thời, nhóm 2 có khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong khẩu phần dinh dưỡng tốt hơn (Hình 2).

  KẾT LUẬN

   

  Việc sử dụng acid Tannin bổ sung trong khẩu phần ăn của heo với liều 450g/Tấn thức ăn làm giảm tỷ lệ tiêu chảy trên heo đồng thời giúp cho heo tăng trưởng tốt, cải thiện các thông số về năng suất thể hiện sản phẩm đã tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột.

   

  CÔNG TY ÁNH DƯƠNG KHANG

  Để lại comment của bạn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.