• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 44.000 - 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Bắc Trung Bộ từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Nam Trung Bộ từ 40.000 - 45.000 đồng/kg.
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 43.000 - 47.000 đ/kg
 • Giảm đau cho bê bị cắt sừng

  Giảm đau ở các loài vật nuôi trong nhà và thực phẩm đã trở thành mối quan tâm ngày càng tăng trong thập niên vừa qua. Giờ đây, nó có thể là vấn đề tiếp theo cho công tác tiếp cận thị trường ở ngành chăn nuôi bò sữa, cả người cung cấp thực phẩm và người tiêu dùng có thể sớm được yêu cầu về vấn đề này.

   

  Pamela Ruegg, Tiến sỹ Thú y, giáo sư Khoa Khoa học Chăn nuôi bò sữa tại Đại học Wisconsin, Madison, đã nói với khán giả trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Khoa học Chăn nuôi bò sữa Mỹ năm 2017 rằng, việc giảm đau khi tiệt sừng cho bê là một trong những vấn đề chính ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi bò sữa Mỹ trong thời gian sắp tới.

  Giảm đau cho bê bị cắt sừng

  Một vài nghiên cứu về kỹ thuật giảm đau khác nhau được sử dụng để loại bỏ sừng bằng đốt và phẫu thuật, trong đó chỉ có ít cách sử dụng pa tê kiềm (caustic paste – paste – chất bột nhão – mà chúng ta thường gọi là pa tê – Pa tê kiềm: xút, ăn da, chú thích của người dịch), đặc biệt trong vài tuần đầu đầu đời của con bê. Một nghiên cứu được tiến hành tại Trường đại học Guelph và được công bố trên Tạp chí Khoa học về sữa gần đây đã kiểm tra các phương pháp giảm bớt sự đau đớn bằng pa tê.

   

  Charlotte Winder, Tiến sỹ Thú y, Nghiên cứu sinh Sau tiến sĩ thuộc Khoa Y học Dân số tại Đại học Guelph, đã lãnh đạo một nhóm các nhà nghiên cứu đánh giá việc giảm đau bằng pa tê kiềm. Trước thí nghiệm, Winder đã tiến hành một cuộc khảo sát và phát hiện ra rằng hơn 60% các nhà chăn nuôi bò sữa ở Ontario trong 10 năm qua đã ngấm ngầm thay đổi cách tiệt sừng bê của họ, chủ yếu là do lo ngại về vật quyền (animal welfare).

   

  Trong nghiên cứu mới này, có 72 đàn bò giống Holstein được nuôi theo nhóm và ăn tự động. Chúng được chia thành 4 nhóm điều trị:

   

  1. Pa tê giả dược (Placebo (non-caustic) paste) và phong bế (làm tê liệt thần kinh) sừng salline (saline cornual block);

   

  2. Pa tê kiềm chứa chất lidocaine và prilocaine để phòng ngừa đau tại chỗ, cộng với phong bế sừng saline;

   

  3. Pa tê kiềm thương phẩm kèm theo phong bế thần kinh sừng có chứa lidocaine (cornual nerve block containing lidocaine);

   

  4. Pa tê kiềm thương mại với phong bế sừng saline.

   

  Tất cả bê đã tiêm dưới da với liều lượng 0,5 mg/kg meloxicam tại thời điểm phong bế. Tỷ lệ đau được đo bằng cách đánh giá qua hành động được thể hiện: (lắc đầu, cọ đầu); mức nhạy cảm khi bị ấn vào chỗ sừng bị cắt; hô hấp và nhịp tim; độ trễ tiếp cận con người đánh giá; hành vi lúc chơi đùa, ăn uống; vật vã lúc đứng lên và nằm xuống.

   

  Nghiên cứu của họ cho thấy rằng chất pa tê ăn da có vẻ như gây ra đau ít nhất là 180 phút sau khi xử lý. Bê nhóm (3) đã nhận được phong bế thần kinh cục bộ (tức gây tê) trước khi dán pa tê ít đau hơn so với bê đã được dán pa tê ăn da có chứa thuốc gây mê (anesthetic) hoặc bê được xử lý bằng phong bế sừng saline trước khi dùng pa tê. Độ đau đã không được giảm đáng kể khi xử lý bằng pa tê ăn da.

   

  Các nhà nghiên cứu kết luận bằng cách khuyến cáo rằng bê được khử sừng bằng pa tê kiềm với việc gây tê cục bộ cũng như thuốc chống viêm không steroid có hệ thống để giảm đau cấp tính.

   

  Biên dịch: Võ Văn Sự (theo DairyHerd)

  Nguồn: Viện Chăn nuôi

  Để lại comment của bạn

 •  

   

  • Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Những năm gần đây, nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng ở thị […]

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: khô nóng, gió nhiều, nước bốc hơi mạnh, lượng mưa thấp; địa hình nhiều đồi đá nên trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó […]

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"