Giảm thiểu vấn đề viêm ruột hoại tử thông qua các giải pháp thay thế tự nhiên trong các hệ thống sản xuất không kháng sinh - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 69.000 - 72.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nội từ 70.000 - 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Vĩnh Phúc 72.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 61.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam từ 61.000 - 62.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị từ 65.000 – 67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương từ 60.000 - 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Vĩnh Long 59.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, Đồng Tháp, Vũng Tàu từ 64.000 – 66.000 đồng/kg
  •  
 • Giảm thiểu vấn đề viêm ruột hoại tử thông qua các giải pháp thay thế tự nhiên trong các hệ thống sản xuất không kháng sinh

  Tác giả: Miguel A. Barrios, PhD, Quản Lý Kỹ Thuật Gia Cầm, EW Nutrition USA, Inc.

   

  Trong chăn nuôi gia cầm, viêm ruột hoại tử rất được quan tâm, do nó tiềm ẩn những tác động bất lợi đến khả năng tăng trưởng trong đàn, ngay cả ở cấp cận lâm sàng. Thuốc chống cầu trùng và kháng sinh đã được sử dụng trong một thời gian dài để có thể kiểm soát được vi khuẩn gây bệnh Clostridium perfringens, nhưng với sự gia tăng của sức đề kháng kháng khuẩn, chúng ta cần có các giải pháp thay thế. Bài viết này nhằm mục đích đưa ra một cái nhìn tổng quan về căn bệnh và các biện pháp chống lại nó.

   

  Clostridium perfringens một loại vi khuẩn phổ biến, có khả năng đàn hồi cao

   

  Clostridium perfringens là một vi khuẩn Gram dương, hình bào tử, kỵ khí, hình que. Là vi khuẩn có vỏ bọc, vi khuẩn không thể vận động này yêu cầu cao trong sự tăng trưởng. Thông thường, các môi trường phức tạp như môi trường nước thịt hoặc nước dùng thioglycolate được sử dụng để làm cho tốt hơn.

   

  Chính Welch và Nuttall là người đầu tiên xác định C. perfringens vào năm 1892 là Bacillus aerogenes capsulatus. Tại Anh, vi khuẩn thường được gọi là C. welchii và đôi khi được gọi là trực khuẩn Frankel ở Đức cho đến khi được Bergey chỉ định C. perfringens.

   

  Clostridium perfringens là vi sinh vật gây bệnh cho Viêm ruột hoại tử (NE). Ở người, nó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh qua thực phẩm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC, 2012) ước tính rằng gần một triệu người bị ảnh hưởng mỗi năm, khiến C. perfringens trở thành nguồn lây thường gặp thứ ba của bệnh do thực phẩm mắc phải trong nước sau Norovirus và Salmonella.

   

  Clostridium perfringens có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi

   

  Clostridium perfringens được tìm thấy trong đất, nước, và các vật liệu hữu cơ khác. Theo như các cơ sở gia cầm, C. perfringens đã được phân lập từ rác, bụi, tường, sàn nhà, quạt, lồng gà dùng để vận chuyển, thức ăn, và dụng cụ cho ăn.

   

  Ngoài ra, C. perfringens được tìm thấy trong đường tiêu hóa của gà thịt, con người, và các động vật có vú khác. Khi mẫu đường ruột của gà thịt được phân tích C. perfringens, 75-95% thử nghiệm cho kết quả dương tính. Drew và đồng sự xác định rằng C. perfringens thường được tìm thấy ở ~104 đơn vị hình thành (CFU) /g ở đường tiêu hóa gà thịt. Những kết quả này cùng quan điểm với Jia và cộng sự.26, người tuyên bố rằng C. perfringens có mặt ở mức thấp trong gia cầm khỏe mạnh. Ở người, các cuộc điều tra ở các nơi khác nhau trên thế giới cho thấy sự phổ biến của Clostridium perfringens ở khoảng 57 -94%.

   

  Các Típ khác nhau của Clostridium perfringens có các độc lực khác nhau

   

  Có năm Típ từ (A-E) của C. perfringens, có thể được xác định thông qua việc sản xuất độc tố của chúng (xem bảng 1). Tất cả các chủng sản xuất alpha-toxin. Hơn nữa, Clostridium perfringens đã được mô tả là sản xuất ra tám độc tố khác nhau, ba loại độc tố (delta, theta, kappa) có thể gây chết người, nhưng chúng hiếm khi tham gia vào nguồn gốc gây bệnh.

  Bảng 1. Các Típ khác nhau của Clostridium perfringens

   

  Khả năng phục hồi cao mang lại lợi thế so với đối thủ cạnh tranh

   

  Vì Clostridium perfringens là một loại vi khuẩn tạo bào tử, nó có khả năng đàn hồi với nhiệt độ cao, biến đổi pH nhẹ, và hóa chất độc.

   

  Labbe cùng cộng sự. đã xác định rằng C. perfringens có thể sinh sản ở nhiệt độ từ 15-50°C. Do đó, nhiệt độ làm lạnh thích hợp (dưới 10 °C) có thể là cách kiểm soát hiệu quả. Phạm vi tối ưu là từ 37-47 °C, và ở những nhiệt độ này, thời gian sinh trung bình – thời gian cần thiết cho số vi khuẩn tăng sinh gấp đôi – xấp xỉ khoảng 10 – 12 phút. Những thời gian sinh ra ngắn này cho phép vi khuẩn vượt trội với các vi sinh vật khác vì các vi sinh vật khác có thể cần các nguồn nguyên liệu tương tự vậy nhưng trong một môi trường nhất định.

   

  Phạm vi pH tối ưu của Clostridium perfringens là từ 5.5-7.0. Tuy nhiên, nó có thể phát triển ở độ pH thấp đến 5 và cao đến 9. Ở gà thịt sống, độ pH trong ruột non đã được xác định là từ 6,00-7,78.

   

  Viêm ruột hoại tử ở gia cầm

   

  Bệnh viêm ruột hoại tử lần đầu tiên được mô tả bởi Parish trong gà trống non ở Anh. Một số triệu chứng bao gồm tình trạng suy yếu, di chuyển kém, lông xù, nhìn mệt mỏi, tiêu chảy, giảm tính ngon miệng và kém ăn. Tỷ lệ tử vong dao động từ 0 -50% đã được báo cáo ở những đàn bị nhiễm bệnh. Kể từ đó, hầu như mọi khu vực nuôi gia cầm đều báo cáo dấu hiệu của viêm ruột hoại tử.

   

  Clostridium perfringens — Làm rõ NE như thế nào

   

  Như đã đề cập, 104 đơn vị hình thành (CFU) /g đường tiêu hóa của gà thịt là bình thường và có thể được tìm thấy ở các loài chim khỏe mạnh. C. perfringens trở thành có vấn đề khi đếm đạt 107-108 CFU/g.

   

  Viêm ruột hoại tử là do các típ A và C của Clostridium perfringens, nhưng thông thường, các yếu tố ảnh hưởng “được đặt ở giai đoạn” 24, 48. Điều này có thể được tìm thấy trong một cuộc điều tra mà họ muốn tạo ra một mô hình để nuôi cấy NE trong một phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng việc gây nhiễm một mình C. perfringens không phải là căn nguyên gây bệnh được tìm thấy ở thực địa 48. Do đó, người ta đánh giá rằng một số yếu tố phụ phải đóng một vai trò quan trọng trong việc gây bệnh của C. perfringens. Williams57 đã xem xét các bệnh nhiễm trùng đồng thời do cầu trùng và viêm ruột hoại tử ở gà (Hình 1). Sự tương tác phong phú của các bệnh này với các yếu tố ảnh hưởng, phương pháp kiểm soát, nguồn lây nhiễm, và dạng bệnh là một bằng chứng rõ ràng cho sự phức tạp của vấn đề trong nhanh chăn nuôi gia cầm.


  Hình 1: Các bệnh nhiễm trùng đồng thời do cầu trùng và viêm ruột hoại tử ở gà

  Coccidiosis tạo ra sự tiếp cận

   

  Shane cùng cộng sự.53 lưu ý rằng, một số tác giả đã coi bệnh cầu trùng là một yếu tố dẫn dắt cho NE. Họ tiến hành mô tả sinh bệnh học của Eimeria acervulina, một trong những động vật nguyên sinh chịu trách nhiệm về bệnh cầu trùng ở gia cầm. Khi noãn nang bị ăn phải, chúng nhanh chóng gắn vào thành ruột gây tổn thương nơi động vật nguyên sinh sinh sản nhiều lần. Những vị trí tổn thương này là nơi mà C. perfringens gắn vào.

   

  Chuyện gì xảy ra ở vật nuôi?

   

  Long cùng cộng sự.33 đề xuất sinh bệnh học cho NE: Thứ nhất, các tế bào biểu mô có các lỗ nhỏ, và biểu mô được tách khỏi màng mô liên kết, nơi bị tắc nghẽn và phù nề. Những tổn thương này có thể bị gây ra bởi sự kết hợp của các yếu tố như độc tố được sinh ra và/hoặc, như vừa đề cập, bệnh cầu trùng. Tế bào của Clostridium perfringens gắn với mô liên kết, nơi chúng phát triển mạnh. Các mô trở nên hoại tử như một số lượng lớn của các bạch cầu trung tính, một loại thực bào, làm lan tràn các ổ bệnh (các vị trí của tổn thương).

   

  Sự kết hợp của các yếu tố gây bệnh như sự gia tăng vi khuẩn, sự tiêu giảm bạch cầu trung tính, và hoại tử của lông nhung dường như phát triển rất nhanh chóng. Vùng viêm sau đó trở nên khó đoán với các tế bào vô định hình như tế bào đơn nhân, tế bào chứa tế bào lympho, tế bào trình diện kháng nguyên và bạch cầu ái toan (có protein). Quá trình hoại tử này di chuyển từ đầu của villi đến tiểu nang.

   

  Kiểu bệnh mãn tính

   

  Trong trường hợp mãn tính, villi có thể được tìm thấy là có nhiều u nang do hoại tử tái phát. Ở các gia cầm vượt qua bệnh, các tế bào biểu mô bị tổn thương được thay thế bằng các cấu trúc lưới mới hình thành. Những tế bào mới này di chuyển từ các tiểu nang đến đầu của villi và thay thế các tế bào cũ, bị hư hỏng. Kết quả là một villus ngắn, phẳng với diện tích bề mặt giảm dẫn đến giảm hấp thụ dinh dưỡng44, 45, 34. Những thay đổi hình thái này của Villi là những tổn thương hoại tử được tìm thấy trong thực địa và một số thử nghiệm có thử thách C. perfringens (Hình 2).

   

  Dạng bệnh cấp tính

   

  Dạng cấp tính của NE dẫn đến tổn thương mở rộng dọc theo thành ruột, và biểu mô bị bào mòn và tách ra khỏi thành ruột; do đó, một màng giả bạch hầu được hình thành. Màng giả này có màu vàng, xanh lá cây hoặc nâu được gọi là “khăn Thổ Nhĩ Kỳ”, mô tả sự xuất hiện của ống đường tiêu hóa 57 dễ vỡ, đầy khí, có mùi hôi.

   

  Dạng cận lâm sàng

   

  Các nhà sản xuất gia cầm không chỉ quan tâm đến dạng thức cấp tính của NE. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hình thức cận lâm sàng của bệnh cũng có thể gây bất lợi như bệnh cấp tính19. Lovland và đồng nghiệp35 tuyên bố rằng triệu chứng bệnh này thường bị bỏ qua tại trang trại, và các triệu chứng chỉ được nhận thấy tại cơ sở chế biến.

   

  Cận lâm sàng của NE (SNE) có thể gây viêm đường mật, một tình trạng mà gan tổn thương mở rộng với các mô hình lưới nhợt nhạt và đôi khi có ổ bệnh nhỏ, nhợt nhạt. Tại Vương quốc Anh, người ta ước tính rằng 4% thịt gà thịt và 12% gan bị lên án tại các nhà máy chế biến do nhiễm clostridial; do đó, làm giảm lợi nhuận36. Hơn nữa, tổn thương rải rác có thể được tìm thấy trong một trường hợp của SNE có thể đủ để cản trở năng suất tăng trưởng; do đó, dẫn đến một đàn39 kém hiệu quả.

   

  Chế độ ăn chống viêm ruột hoại tử

   

  Nó đã được báo cáo rằng chế độ ăn uống có tác động lớn nhất đến sự phát triển của C. perfringens trong đường ruột của gà61. Ngành công nghiệp gia cầm xây dựng chế độ ăn trên cơ sở chi phí thấp nhất, điều này có thể trở thành vấn đề nếu các nhà dinh dưỡng không xem xét các hậu quả bệnh lý mà một số thành phần có thể có trong đường tiêu hóa của gà. Mỗi thành phần thức ăn có một mục đích cụ thể trong chế độ ăn uống. Ví dụ, ngũ cốc được cho ăn vì nồng độ năng lượng của chúng cũng như chất xơ. Ngoài ra, một số thức ăn ngũ cốc và bột động vật/thực vật được sử dụng vì hàm lượng protein của chúng. Vì các thành phần này được thu mua từ các nguồn khác nhau, chúng có độ biến đổi cao trong dinh dưỡng vi lượng và đa lượng.

   

  Chế độ ăn uống cung cấp các điều kiện cho sự gia tăng

   

  Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự gia tăng của C. perfringens trong đường ruột gà, một trong những yếu tố quan trọng nhất là khẩu phần ăn uống 5, 36. Một số thành phần thức ăn đã được tìm thấy làm tăng thêm số lượng C. perfringens trong ống đường tiêu hóa của gà. Chế độ ăn uống có công thức với lúa mì làm tăng điểm tổn thương đường ruột NE so với gà thịt cho ăn một chế độ ăn uống cơ bản là ngô 4. Trong một nghiên cứu khác, Drew cùng cộng sự.10 đã điều tra ảnh hưởng của các nguồn protein khác nhau lên quần thể ruột của C. perfringens ở gà thịt. Chế độ ăn uống được chế biến có chứa 230, 315, và 400 g/kg bột cá hoặc protein đậu nành cô đặc (SPC). Số lượng C. perfringens trong hồi tràng và manh tràng tăng lên khi lượng protein tăng từ 230 lên 400 g/kg.

   

  Loại hạt ngũ cốc ảnh hưởng đến sự xuất hiện của Clostridium perfringens

   

  Các tác giả đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc bao gồm vi sinh vật đường ruột, và nó cũng được xác định rằng các hạt ngũ cốc nhỏ như lúa mạch, lúa mạch đen và lúa mì có xu hướng làm tăng tỷ lệ của C. perfringens trong ống đường tiêu hóa. Shakouri cùng cộng sự.52 đã điều tra ảnh hưởng của lúa mạch, lúa miến, lúa mì, và ngô đối với số lượng C. perfringens trong các phân đoạn ruột khác nhau. Ngô và lúa mì có số lượng C. perfringens thấp nhất, tiếp theo là lúa miến, trong khi lúa mạch mang lại số lượng cao nhất. Những phát hiện này phù hợp với Riddell và Kong51.

   

  Các nhà nghiên cứu khác đã kết luận rằng sự gia tăng độ nhớt ruột và tăng thời gian vận chuyển dưỡng chấp gây ra sự phát triển quá mức của C. perfringens trong ruột. Các loại ngũ cốc như lúa mì và lúa mạch chứa một lượng cao polysaccharides không tinh bột (NSP), làm tăng độ nhớt đường ruột26. Hơn nữa, người ta cho rằng, vì những hạt này có nhiều NSP, gia cầm không thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, do đó để lại chúng cho các vi khuẩn như C. perfringens sử dụng1.

   

  Enzyme cải thiện khả năng sẵn có của dinh dưỡng trong sự hiện diện của C. perfringens

   

  Shakori cùng cộng sự.52 và Jia cùng cộng sự.26 cũng nghiên cứu tác động của một số chế độ ăn uống với hỗn hợp của một sự pha trộn của carbohydrase như glucanase và xylanase. Những phát hiện của họ cho rằng sự bổ sung enzyme không ảnh hưởng đến số lượng C. perfringens ở các phần ruột khác nhau. Tuy nhiên, họ đã tìm thấy một sự cải thiện trong hiệu suất tăng trưởng. Họ tuyên bố rằng các enzym cải thiện độ nhớt dưỡng chấp bằng cách làm suy giảm sự bao bọc các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

   

  Vì lý do này, các nhà nghiên cứu đã điều tra việc sử dụng enzyme trong chế độ ăn uống có lúa mì và barley dựa trên tỷ lệ mắc C. perfringens trong ruột gà. Jackson cùng cộng sự.25 nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung beta-mannanase lên đàn bị nhiễm Eimeria spp. và C. perfringens. Họ thấy rằng việc cho ăn enzyme này làm giảm đáng kể tác động của C. perfringens lên năng suất của đàn bị nhiễm bệnh cũng như điểm tổn thương đường ruột. Hơn nữa, các tác giả giải thích rằng điều này có thể là do beta-mannanase đi qua thành ruột để kích thích đáp ứng miễn dịch. Họ xác định rằng enzyme này có xu hướng làm dịu các triệu chứng của viêm ruột hoại tử, nhưng không đáng kể.

   

  MOS có thể có tác động tích cực đến khả năng miễn dịch

   

  Hofacre cùng cộng sự. 23 đã tìm thấy kết quả tương tự khi gia cầm được cho ăn mannan-oligosaccharides. Một hiệu ứng được đánh dấu chỉ được tìm thấy khi mannan-oligosaccharides được kết hợp cùng với các sản phẩm axit lactic, cạnh tranh loại trừ (probiotic).

   

  Dạng thức ăn là quyết định

   

  Dạng thức ăn cũng đã được điều tra về tỷ lệ mắc C. perfringens. Khi chim được cho ăn lúa mì nguyên chất so với thức ăn ở mặt đất, các nhà nghiên cứu tìm thấy số lượng C. perfringens giảm trong ruột2. Những kết quả này có thể được ngoại suy cho những phát hiện của Engberg cùng cộng sự.11. Họ phát hiện ra rằng khi chim được cho ăn thô so với bột nghiền hoặc viên, C. perfringens đếm được luôn cao hơn trong đàn ăn chế độ ăn nghiền mịn. Các tác giả này kết luận rằng thức ăn viên hoặc ngũ cốc nguyên hạt làm tăng hoạt động của dạ dày cơ, do đó kích hoạt sản xuất axit clohydric và giảm pH trong đường tiêu hóa. Sự sụt giảm này trong pH khoảng 0,5 đơn vị có thể chịu trách nhiệm cho giảm lượng C. perfringens đếm được.

   

  Cẩn thận với nguồn protein

   

  Một thực tế cũng được thiết lập là quần thể C. perfringens có thể bị ảnh hưởng bởi loại nguồn protein và tỷ lệ bao gồm:

   

  Khoai tây tồi tệ hơn cá

   

  Palliyeguru cùng cộng sự. 42 nghiên cứu bao gồm các chất protein (khoai tây, cá và đậu nành) trên cận lâm sàngcủa NE Họ xác định rằng chế độ ăn uống có chứa khoai tây dẫn đến tỷ lệ mắc C. perfringens cao nhất trong ruột, tiếp theo là cá và đậu nành. Ngoài ra, chế độ ăn uống có chứa khoai tây có hoạt tính cao nhất của chất ức chế trypsin và hàm lượng lipid thấp nhất. Sự ức chế trypsin tăng lên không cho phép bất hoạt các độc tố alpha và beta do C. perfringens tạo ra, dẫn đến tổn thương của thành ruột tăng lên.

   

  Cá tồi tệ hơn đậu nành do thành phần axit amin

   

  Drew cùng cộng sự.10 chế độ ăn uống có chứa bột cá hoặc protein đậu nành cô đặc ở các mức độ khác nhau. Cho ăn bột cá dẫn đến tỷ lệ mắc C. perfringens cao hơn so với chế độ ăn protein đậu nành. Hơn nữa, với chế độ ăn uống có đậu nành và bột cá ngày càng tăng, số lượng C. perfringens cũng tăng lên. Một sự khác biệt đáng chú ý trong protein bột cá so với protein đậu nành là tỷ lệ axit amin trong thí nghiệm này; tỷ lệ methionine và glycine lớn gấp 1,3 lần trong chế độ ăn bột cá. Muhammed cùng cộng sự.40 xác định rằng methionine là cần có trong sự hình thành bào tử của C. perfringens Điều này có lẽ được các nhà dinh dưỡng quan tâm vì một số tác giả đã ước tính rằng 10-20% các axit amin tổng hợp không được hấp thụ và di chuyển xuống đường ruột dưới, tức là manh tràng; do đó, các axit amin dư thừa sẽ hỗ trợ trong sự gia tăng của C. perfringens.

   

  Nguồn mỡ — mỡ động vật rất quan trọng

   

  Những ảnh hưởng của nguồn chất béo trên C. perfringens vẫn còn phần lớn vẫn còn chưa rõ. Knarreborg cùng cộng sự.29 đã nghiên cứu vi khuẩn trong đường ruột gà sau khi cho ăn các chế độ ăn uống với các chất béo khác nhau (dầu đậu nành và hỗn hợp bột tallow và mỡ lợn) trong khẩu phần có chứa kháng sinh kích thích tăng trưởng (AGP). Khi dầu đậu nành được cho ăn, số lượng C. perfringens thấp hơn đáng kể so với chế độ ăn uống có chứa chất béo động vật. Các tác giả tuyên bố rằng, vì dầu thực vật chứa lượng axit béo không bão hòa cao hơn, các dưỡng chấp ở gia cầm được cho chế độ ăn dầu sẽ giảm độ nhớt, giảm thời gian vận chuyển. Hơn nữa, một tác dụng phụ đã được tìm thấy khi dầu đậu nành được cung cấp cùng với AGP, có thể là do sự phân tán kháng sinh được tạo điều kiện gây ra bởi các đặc tính ưa dầu của dầu. Knarreborg et al. (2002) đã điều tra những ảnh hưởng của nguồn chất béo trên C. perfringens. Họ phát hiện ra rằng tổng số lượng kỵ khí tăng lên với sự bổ sung mỡ động vật. Tuy nhiên, kẽm bacitracin đã được đưa vào chế độ ăn của chúng, đặc biệt nhắm vào các vi sinh vật Gram dương như C. perfringens; do đó, kết quả có xu hướng nghiêng về phía của chúng.

   

  Thuốc kháng sinh và thuốc phòng cầu trùng có trong chế độ ăn uống — hữu ích, nhưng hữu hạn

   

  Thuốc kháng sinh và thuốc phòng cầu trùng thường được đưa vào trong chế độ ăn gia cầm từ giữa thập niên 1940 và 1950 61, 58.

   

  Prescott cùng cộng sự.49 đã nghiên cứu việc đưa kẽm bacitracin để ngăn ngừa viêm ruột hoại tử và kết luận rằng nó đã kiểm soát thành công thách thức C. perfringens. Đàn trong các phương pháp điều trị kháng sinh đã có thể vượt qua bệnh tật và thực hiện tương tự với các đàn không bị thách thức. Nhiều tác giả đã nhân rộng các kết quả này bằng cách sử dụng các kháng sinh khác nhau như virginiamycin và salinomycin17, 3, 11.

   

  Những cải tiến về năng suất trong đàn với việc bổ sung kháng sinh và thuốc phòng cầu trùng được hiểu rõ và có mặt khắp nơi trong tài liệu. Tuy nhiên, sự thất thoát tiềm năng của việc sử dụng kháng sinh trong trị liệu lâm sàng trong chăn nuôi ở Hoa Kỳ do mối quan tâm ngày càng tăng về vấn đề kháng kháng khuẩn và nhu cầu của người tiêu dùng làm cho việc nghiên cứu các lựa chọn thay thế khả thi cho các hợp chất này là tối quan trọng.

   

  Vậy, lựa chọn thay thế của bạn là gì?

   

  Rất nhiều cách tiếp cận khác nhau là có thể. Nói chung, các biện pháp này nên hành động chống lại Clostridium perfringens trong khi hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

   

  Các chất thử nghiệm mà không có tác dụng mong muốn

   

  Cuối cùng, nhiều lựa chọn đã được nghiên cứu để kiểm soát C. perfringens trong gia cầm. Một số nhà nghiên cứu đã nghiên cứu việc bổ sung các carbohydrate phức tạp và chất xơ như dăm thông, guar gum, và pectin với thành công hạn chế4, 31. Một lựa chọn phổ biến khác là sử dụng các sản phẩm dựa trên cạnh tranh độc quyền như prebiotic và probiotics27, 16. Tuy nhiên, các sản phẩm này không mang lại kết quả nhất quán.

   

  Các lựa chọn khác đã được điều tra là bổ sung lactose và axit hữu cơ54, 38. Kali diformat không làm gaimr số lượng của C. perfringens. Lactose làm giảm lượng C. perfringens khi đếm nhưng dẫn đến đặc điểm manh tràng không được như mong muốn bao gồm, mở rộng và tăng lên men54.

   

  Tinh dầu một mình hoặc kết hợp có thể là một giải pháp

   

  Mitsch và đồng nghiệp39 đã điều tra hiệu quả của hai hỗn hợp tinh dầu với những tác động tích cực đến việc giảm C. perfringens từ ruột và phân của gà thịt. Gaucher và đồng nghiệp15 so sánh năng suất tăng trưởng và sức khỏe đường ruột của gà thịt khi cho ăn một chế độ ăn thông thường (thuốc chống cầu trùng và kháng sinh tăng trưởng) với chế độ ăn uống không có kháng sinh (có làm vaccine cầu trùng và hỗn hợp tinh dầu). Họ xác định rằng khả năng sống, tuổi tác giết mổ, và tỷ lệ phần trăm không thay đổi bởi kiểu chế độ ăn uống. Tuy nhiên, lượng cân trung bình hàng ngày và FCR đã bị ảnh hưởng tiêu cực. Hơn nữa, NE đã phổ biến hơn trong các đàn ABF. Tuy nhiên, nhiều tác giả đồng ý rằng một cách tiếp cận đa yếu tố là cần thiết liệu rằng kháng sinh nên được thay thế hoàn toàn bằng các chiến lược này36.

   

  Một nghiên cứu đương đại của Watti cùng cộng sự.56 nhằm so sánh AGP với một hỗn hợp của tinh dầu cho gà thịt ăn. Các tác giả phát hiện ra rằng gà được ăn tinh dầu có trọng lượng cơ thể và FCR được thống kê tương tự như dùng điều trị AGP. Hơn nữa, cả hai giải pháp sử dụng AGP và tinh dầu đều có số lượng Salmonella và E. coli thấp hơn về mặt thống kê sau khi thử thách qua đường ăn uống so với nhóm đối chứng.

   

  Kết luận

   

  C. perfringens là một mầm bệnh tiềm năng được tìm thấy ở mọi nơi gia cầm được nuôi. Do đó, chúng ta phải tiếp tục xác định các chiến lược để kiểm soát sự phát triển của viêm ruột hoại tử. Vì thuốc kháng sinh có thể không phải lúc nào cũng kiểm soát thành công C. perfringens và có tiềm năng mất sử dụng phụ trị liệu ở Mỹ, một cách tiếp cận đa yếu tố cần phải được xem xét và điều tra. Kích thước hạt, enzyme, dạng thức ăn, nguồn protein động vật, chất béo, và các chất bổ sung trong thức ăn như tinh dầu có thể ảnh hưởng đến sự gia tăng của C. perfringens. Các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ thú y và nhân viên sản xuất sống phải cùng với nhau để phát triển cũng như tìm cách tiếp cận tốt nhất cho hoàn cảnh phức tạp cụ thể của họ.

  Hình 1. Sự tương tác giữa cầu trùng và viêm ruột hoại tử với các yếu tố môi trường

   

  Đường mũi tên có nét đậm là có lợi trong việc kiểm soát bệnh tật. Mũi tên đứt đoạn truyền đạt các yếu tố nguy cơ gây bệnh cao. Mũi tên đường đôi mô tả các yếu tố nguy cơ gây bệnh chính. AGP, kháng sinh kích thích tăng trưởng; CIA, thiếu máu truyền nhiễm ở gà; CEP, sản phẩm loại trừ cạnh tranh; Cp, Clostridium perfringens; IBD, bệnh viêm túi huyệt truyền nhiễm; MD, bệnh Marek; NE, viêm ruột hoại tử. (Williams, R.B. 2005).

  Hình 2. Tổn thương viêm ruột hoại tử trong ruột gà

   

  Các tổn thương hoại tử màu vàng trong ba mẫu ruột. Ruột A và C cho thấy một vài tổn thương được đánh dấu. Ruột B cho thấy các cụm tổn thương điển hình của hội chứng “khăn Thổ Nhĩ Kỳ”. (Nguồn: http://www.mdpi.com/2072-6651/2/7/1913/htm. Truy cập: Ngày 14 tháng 1 năm 2021).

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.