• Giá Heo thịt hơi (Miền Bắc) từ 88.000 - 91.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi CP 81.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Trung) từ 84.000 – 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Tây) 85.000 - 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Đông) 85.000 - 87.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Bắc) 40.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt (Miền Trung) 32.000-34.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Đông) 33.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Tây) 34.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Bắc) 85.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Trung) 80.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Nam) 85.000 đ/kg
  •  
 • Gian nan chống dịch tả lợn châu Phi

  Trong ngày 22.5, ghi nhận thêm tỉnh An Giang phát hiện dịch tả lợn châu Phi. Như vậy là đã có hơn một nửa số tỉnh thành trong cả nước bị ảnh hưởng và dịch vẫn chưa có dấu hiệu bị chặn đứng.

  Gian nan chống dịch tả lợn châu Phi

  Thịt heo sạch trên thị trường vẫn rất dồi dào. ẢNH: NGỌC DƯƠNG

   

  Giá heo tiếp tục giảm, trữ đông khó

  Dịch bệnh liên tục phát triển, tác động đến tâm lý người tiêu dùng ngày càng lớn làm cho sức mua liên tục giảm mạnh. Giá heo hơi hiện phổ biến ở mức 35.000 đồng/kg, cá biệt có nơi giá còn thấp hơn mức này. Giá bán heo hiện đã thấp hơn giá thành sản xuất từ 5.000 – 7.000 đồng/kg.

   

  Nguồn cung thịt sạch trên thị trường rất dồi dào, người tiêu dùng có thể yên tâm tiêu thụ các sản phẩm thịt sạch nhằm giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi cũng như giảm bớt ngân sách hỗ trợ thiệt hại

   

  Tỉnh Đồng Nai nơi được coi là “thủ phủ” ngành chăn nuôi heo, mới đây, đã tổ chức cuộc họp với các sở ngành và các doanh nghiệp lớn để bàn giải pháp thu mua, giết mổ heo và trữ đông.

   

  Về lý thuyết, trữ đông là giải pháp tốt vừa giải quyết đầu ra hiện tại, ngăn ngừa dịch bệnh tiếp tục lây lan sang đàn heo khỏe và quan trọng là bảo đảm nguồn cung trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và rất khó thực hiện.

   

  Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – thú y tỉnh Đồng Nai, để cấp đông và bảo quản được trong thời gian dài, cần đảm bảo nhiệt độ âm từ 25 – 400C. Về nguồn thịt, phải đảm bảo thịt sạch (âm tính với dịch bệnh), được kiểm tra giám sát chặt chẽ từ nguồn gốc đến quy trình giết mổ, cấp đông. Nếu trong quá trình cấp đông, có lẫn thịt nhiễm mầm bệnh thì nguy cơ bùng phát lại rất cao vì vi rút dịch này có thể sống trong môi trường đông lạnh đến 1.000 ngày. Còn theo ông Lê Văn Lộc – Phó giám đốc Sở Công thương Đồng Nai, hiện trên địa bàn chưa có doanh nghiệp nào có hệ thống kho lạnh và máy móc cấp đông đủ đáp ứng.

   

  Một yếu tố quan trọng khác khiến việc cấp đông không đơn giản, đó là các doanh nghiệp hiện tại chỉ có kho lạnh mà không có kho cấp đông. Số ít có thì cũng rất nhỏ chỉ từ 500 – 1.000 kg. Việc thuê mướn các kho lạnh ở TP.HCM hay Bình Dương càng khó khả thi vì cần có kinh phí. Đó là chưa kể đến thói quen tiêu dùng thịt nóng của người Việt, nên việc trữ đông rất khó thực hiện.

   

  Phòng ngừa lây lan là chính

   

  Đến đầu tháng 4, nhiều địa phương (phía bắc) cơ bản khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, sau đó dịch lại bùng phát mạnh ở các tỉnh miền Nam và miền Trung. Tại nhiều cuộc họp của Chính phủ và Bộ NN-PTNT cũng chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân quan trọng là do có tình trạng buông lỏng, lơ là của một số địa phương, để xảy ra tình trạng vận chuyển heo bị nhiễm bệnh đến nơi khác tiêu thụ. Dịch tả lợn châu Phi hiện không có thuốc trị cũng như không có vắc xin phòng ngừa. Vì vậy, biện pháp hữu hiện nhất hiện nay là ngành chức năng phải tăng cường kiểm soát, khoanh vùng dập dịch để tránh lây lan.

   

  Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chúng ta bị thiệt 5% tổng đàn, còn 95% vẫn bình thường. Vì thế, không quay lưng lại với thịt heo sạch, được kiểm soát. “Phải có biện pháp phát triển các loại sản phẩm khác để bảo đảm đời sống cho nông dân và giải quyết thực phẩm cho người dân, nhất là giai đoạn cuối năm…”, Thủ tướng chỉ đạo.

   

  Thực tế, dù phát triển trên diện rộng, nhưng dịch chỉ mới tấn công các mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, những trang trại của các doanh nghiệp lớn vẫn an toàn. Chính vì vậy, nguồn cung thịt sạch trên thị trường rất dồi dào, người tiêu dùng có thể yên tâm tiêu thụ các sản phẩm thịt sạch nhằm giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi cũng như giảm bớt ngân sách hỗ trợ thiệt hại. Việc ăn thịt heo lúc này, chủ yếu là vấn đề tâm lý.

   

  Ông Phạm Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op, cho hay ngay khi có thông tin về bệnh dịch, đơn vị này đã áp dụng hàng loạt biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Hiện Saigon Co.op đang phối hợp cơ quan quản lý nhà nước siết chặt việc quản lý chất lượng thịt heo, đồng thời phối hợp các nhà cung cấp thịt trong nước có phương án dự phòng cho kịch bản nguồn cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch. Sức tiêu thụ thịt heo của hệ thống bán lẻ này đang duy trì mức tiêu thụ trung bình 40 – 50 tấn/ngày và tăng nhẹ vào các ngày cuối tuần.

   

  Chí Nhân

  Nguồn: Thanh Niên

  Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại nhiều nơi

   

  Ngày 22.5, tại Sở NN-PTNT Vĩnh Long, ông Trần Hoàng Tựu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi tỉnh Vĩnh Long, chủ trì cuộc họp khẩn, triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi – thú y tỉnh Vĩnh Long, trong hai ngày 20 – 21.5, trên địa bàn TP.Vĩnh Long xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi, với tổng số heo nhiễm bệnh và tiêu hủy hơn 120 con. Cùng ngày, Sở NN-PTNT An Giang đã công bố dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại P.Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên.

   

  Ngày 22.5, ông Nguyễn Bốn, Phó chủ tịch UBND H.Duy Xuyên (Quảng Nam), cho biết vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 3 ở huyện này. Cùng ngày, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Hưng cho biết tại TP.Huế đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn 7 con của một hộ gia đình ở P.An Tây. Đây là ổ dịch đầu tiên ghi nhận ở TP.Huế. Lãnh đạo xã Thủy Thanh, TX.Hương Thủy (giáp với TP.Huế) xác nhận sau khi xuất hiện ở TT.Phú Bài, dịch này cũng phát hiện tại 2 thôn của xã Thủy Thanh.

   

  Thanh Niên

   

   

   

   

  Để lại comment của bạn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.