• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 44.000 - 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định, Phú Thọ: 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 42.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh: 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 48.000 đ/kg
  •  
 • Hà Giang: 37 con trâu, bò bị chết rét

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT Hà Giang, tính từ đầu vụ Đông 2017 – 2018 đến ngày 2/2/2018, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 37 con trâu, bò bị chết rét.

   

  Trong đó, huyện Hoàng Su Phì bị chết 30 con trâu, bò; huyện Mèo Vạc bị chết 7 con trâu, bò. Số gia súc chết chủ yếu là bê, nghé và những con gia súc già yếu trên 12 năm tuổi do sức đề kháng yếu.

  Hà Giang: 37 con trâu, bò bị chết rétNgười dân huyện Quản Bạ tận dụng áo khoác chống rét cho gia súc

   

  Riêng trong đợt rét đậm, rét hại có cường độ mạnh từ  ngày 27/1 – 31/1 vừa qua đã khiến nhiệt độ trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang xuống thấp (bình quân từ 8 – 90C). tại một số xã vùng cao của huyện Mèo Vạc, Hoàng Su Phì và Quản Bạ… nhiệt độ ban đêm xuống tới – 30C và đã xuất hiện băng tuyến ở nhiều nơi đã làm ảnh hưởng lớn tới đàn gia súc. Riêng trong đợt rét hại này đã làm 13 con trâu, bò của 2 huyện Hoàng Su Phì và Mèo Vạc bị chết do rét đậm, rét hại. Hiện na, các huyện, thành phố vẫn đang tiến hành thống kê số lượng gia súc bị chết rét.

   

  Theo báo cáo của ngành chức năng, cho tới thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Hà Giang đã có 114.568 hộ chăn nuôi trâu, bò với tổng đàn là 284.374 con. Trong đó, có 96.260 hộ có chuồng trại kiên cố, số hộ có chuồng tạm là 37.707 hộ và 965 hộ chăn nuôi chưa có chuồng trại nuôi nhốt gia súc.

   

  Ngày từ đầu mùa Đông 2017, các huyện, thành phố trong tỉnh của Hà Giang đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống đói rét cho đàn gia súc và phân công cụ thể từng thành viên phụ trách các xã, thị trấn; UBND các huyện, thành phố cũng đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và đội ngũ khuyến nông từ huyện đến cơ sở giúp người dân triển khai các biện pháp phòng chống đói rét cho gia súc trong mùa đông bằng việc dự trữ đủ lượng thức ăn thô xanh và thức ăn tinh cho gia súc trong suốt mùa đông; tuyên truyền đến tận các hộ chăn nuôi phương pháp che chắn chuồng trại đảm bảo giữ ấm cho đàn gia súc; sử dụng nguồn kinh phí của địa phương hỗ trợ các hộ nghèo vật liệu để che chắn chuồng trại và làm áo khoác cho gia súc….Tuy nhiên, do thời tiết xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài vẫn không tránh khỏi thiệt hại xảy ra đối với đàn gia súc của địa phương.

  Hà Giang: 37 con trâu, bò bị chết rétĐoàn công tác của huyện Vị Xuyên kiểm tra công tác che chắn chuồng trại cho gia súc tại xã Đạo Đức (1)

   

  Theo dự báo của ngành chức năng, trong thời gian tới, hiện tượng rét đậm, rét hại vẫn tiếp tục xảy ra trên địa bàn tỉnh; các xã vùng cao của tỉnh sẽ tiếp tục xuất hiện hiện tượng sương muối và băng giá vào ban đêm. Vì vậy, để giảm thiệt hại tới mức thấp nhất đối với đàn gia súc, ngành Nông nghiệp Hà Giang đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của tỉnh và chỉ đạo các ngành chuyên môn, các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống đói rét và dịch bệnh trên đàn gia súc; các ngành chức năng của tỉnh và các huyện, thành phố tập trung xuống cơ cơ để cùng người dân thoát gỡ những khó khăn và thống kê số lượng gia súc bị chết do rét đậm, rét hại để có chính sách hỗ trợ kịp thời…

   

  Phạm Văn Phú

  Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang

   

  Để lại comment của bạn

 •  

   

  • Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Những năm gần đây, nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng ở thị […]

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: khô nóng, gió nhiều, nước bốc hơi mạnh, lượng mưa thấp; địa hình nhiều đồi đá nên trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó […]

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"