Hà Nội: Chuỗi chăn nuôi đạt nhiều kết quả khích lệ
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 69.000 - 72.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nội từ 70.000 - 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Vĩnh Phúc 72.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 61.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam từ 61.000 - 62.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị từ 65.000 – 67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương từ 60.000 - 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Vĩnh Long 59.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, Đồng Tháp, Vũng Tàu từ 64.000 – 66.000 đồng/kg
  •  
 • Hà Nội: Chuỗi chăn nuôi đạt nhiều kết quả khích lệ

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 24/4/2018, tại Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020”. Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội là đơn vị chủ trì triển khai thực hiện dự án.

   

  Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, sau 2 năm triển khai dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020″, nhiều nội dung, chỉ tiêu của Dự án có sức lan tỏa rộng, nhiều chuỗi được phát triển thêm từ mô hình các chuỗi trong Dự án.Hà Nội: Chuỗi chăn nuôi đạt nhiều kết quả khích lệ

  Toàn cảnh hội nghị

   

  Dự án đã xây dựng 10 mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn, gồm: gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây; thịt lợn hữu cơ Bảo Châu; thịt lợn sinh học Quốc Oai; thực phẩm A-Z; thực phẩm 3F; thực phẩm Tiên Viên; thịt bò Hà Nội; Sữa Ba Vì. Từ các mô hình chuỗi trên, Thành phố đã lan tỏa, phát triển ổn định 23 chuỗi theo mô hình của Dự án.

   

  Các chuỗi đã bước đầu hoàn thiện, với đầy đủ các nhóm tác nhân liên kết hợp tác trên cơ sở hợp đồng quy định rõ ràng quyền lợi, trách nhiệm của các bên tham gia liên kết. Hồ sơ pháp lý cho các chuỗi đã cơ bản được hoàn thiện (Giấy ATTP đối với cơ sở giết mổ, cơ sở chế biến đóng gói. Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP cho các sản phẩm của các chuỗi…).

   

  Sản phẩm của chuỗi được đăng ký nhãn hiệu bảo hộ, công bố tiêu chuẩn chất lượng. Hình thành các cửa hàng, điểm bán và giới thiệu các sản phẩm của chuỗi trên địa bàn thành phố Hà Nội, tập trung chủ yếu tại các quận nội thành. Hàng ngày, các chuỗi tham gia dự án đang cung cấp cho các thị trường 8,14 tấn thịt lợn; 4,22 tấn thịt gia cầm; 1,5 tấn thịt bò; 72 nghìn quả trứng gà và 90 tấn sữa tươi.

   

  Một số chỉ tiêu chủ yếu đã đạt được sau 2 năm triển khai: Hoàn thiện 9 mô hình chuỗi, đạt 81,82% so với mục tiêu của Dự án. Sản lượng thịt lợn đạt 8,14 tấn/ngày, so với mục tiêu của Dự án đạt 58,14%. Sản lượng thịt gia cầm đạt 4,22 tấn/ngày, so với mục tiêu của Dự án đạt 64,57%.Sản lượng sữa bò tươi đạt 90 tấn/ngày, so với mục tiêu của Dự án là 85,71%. Sản lượng thịt bò đạt 1,5 tấn/ngày, vượt 50% so với mục tiêu của Dự án. Đăng ký được 9/12 nhãn hiệu sản phẩm chăn nuôi cho các chuỗi, đạt 75%.

   

  Song Dự án cũng gặp không ít hạn chế, đó là trong 02 năm trở lại đây, tình hình chăn nuôi lợn và gia cầm gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là khủng hoảng về giá lợn hơi giảm dưới giá thành sản xuất từ tháng 10/2016 đến nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển và mở rộng các mô hình chuỗi.

   

  Một số chính sách khuyến khích trong Dự án được duyệt hỗ trợ ban đầu tư vào lĩnh vực giết mổ, chế biến sâu sản phẩm chăn nuôi có mức hỗ trợ thấp, chưa thu hút được doanh nghiệp vào đầu tư.

   

  Việc kết nối tác nhân thực hiện khâu giết mổ, sơ chế, bảo quản sản phẩm gia súc, gia cầm còn khó khăn do tình trạng giết mổ nhỏ lẻ còn phổ biến.

   

  Chưa có các doanh nghiệp tham gia vào khâu chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi, nên chưa đa dạng hóa được sản phẩm, chưa tạo ra được nhiều giá trị cho sản phẩm chăn nuôi.

   

  Đa số người tiêu dùng vẫn có thói quen sử dụng thịt nóng nên việc phát triển hệ thống cửa hàng tiện ích chuyên bán và giới thiệu sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông còn hạn chế.

   

  Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi cho rằng trong thời gian rất ngắn với sự nỗ lực quyết liệt, chuỗi chăn nuôi đảm bảo ATTP của Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, ngoài mong đợi của Ban chỉ đạo trung ương. Hiện trên cả nước chúng ta trên 300 chuỗi và dự báo năm 2018 sẽ tăng lên nhanh chóng. Những vấn đề sản xuất hàng hóa theo chuỗi trở thành vấn đề thời sự chung của cả nước.Hà Nội: Chuỗi chăn nuôi đạt nhiều kết quả khích lệ

  Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi

   

  Chuỗi chăn nuôi của Hà Nội bước đầu đã tạo ra niềm tin cho người tiêu dùng, cơ sở pháp lí doanh nghiệp, người sản xuất. Đứng trước yêu cầu hội nhập quyết liệt và sự khắt khe của người tiêu dùng, việc sản xuất hàng hóa theo chuỗi là sống còn, không thể nào khác. Tất cả người sản xuất đều phải tìm kiếm một nơi để mình để gửi gắm vào đó. Thời gian tới, rất ngắn thôi, nếu không nhanh chóng tuyên truyền mạnh nội dung về chuỗi chăn nuôi, thì người sản xuất sẽ nhanh chóng bị thất bại vì nếu không liên kết, cứ làm theo kiểu tiểu nông ngày xưa, mạnh ai nấy làm, giấu kín không bảo nhau, dần dần chúng ra đi đến thất bại.

   

  Ông Vân cũng đưa ra những khuyến nghị đối với chuỗi chăn nuôi Hà Nội đó là: cần quan tâm hơn nữa tới việc đây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chăn nuôi, để người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc; đề xuất xây dựng trách nhiệm của nhà phân phối; tổ chức thanh tra, kiểm tra những đơn vị làm ăn thiếu minh bạch; xây dựng cơ sở dữ liệu cho ngành nông nghiệp Hà Nội; lấy sự lựa chọn của người tiêu dùng làm mục tiêu…Hà Nội: Chuỗi chăn nuôi đạt nhiều kết quả khích lệ

  Các đơn vị, cá nhân tiêu biểu nhận bằng khen

  Hà Nội: Chuỗi chăn nuôi đạt nhiều kết quả khích lệ

  Cũng tại hội nghị, nhiều đơn vị, công ty đã ký kết các chương trình hợp tác

   

  Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Ban tổ chức đã bố trí nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm chăn nuôi tới đông đảo người tiêu dùngHà Nội: Chuỗi chăn nuôi đạt nhiều kết quả khích lệ

  Gian hàng của Công ty Cổ phần Sữa Ba Vì được ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi ghé thăm và thưởng thức sản phẩm

  Hà Nội: Chuỗi chăn nuôi đạt nhiều kết quả khích lệ

  Ban tổ chức bố trí nhiều gian hàng trưng bày sản phẩm của các chuỗi chăn nuôi 

   

  Hà Nội: Chuỗi chăn nuôi đạt nhiều kết quả khích lệ

  Trứng gà Tiên Viên, sản phẩm của Công ty Cổ phần Tiên Viên

   

  PV

  Ngành chăn nuôi Hà Nội những năm qua phát triển cả về số lượng và chất lượng, tổng đàn gia súc và gia cầm lớn, tỷ trọng chăn nuôi chiếm 50% cơ cấu giá trị sản xuất Nông nghiệp với: đàn trâu 23.351 con; đàn bò 129.539 con (15 675 con bò sữa); đàn lợn 1.869 nghìn con (lợn nái 211 nghìn con), lợn thịt 1.658 nghìn con; đàn gia cầm 30 triệu con (trong đó gà 20 triệu con).

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.