• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 47.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 50.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 51.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Nam 50.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 49.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Nam 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 47.000 - 51.000 đ/kg
  •  
 • Hà Nội và Thái Bình sẽ trở thành hạt nhân phát triển chăn nuôi bò thịt

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 2/6/2019, Bộ NN&PTNT và tỉnh Thái Bình đã có buổi làm việc với Hà Nội về chính sách và mô hình phát triển chăn nuôi bò thịt chất  lượng cao của Hà Nội.

   

  Tham dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, đại diện các cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; ông Nguyễn Hồng Diên – Bí thư tỉnh Thái Bình cùng đại diện các ban, ngành, địa phương…

  Hà Nội và Thái Bình sẽ trở thành hạt nhân phát triển chăn nuôi bò thịt

  Toàn cảnh buổi làm việc

   

  Theo đại diện huyện Ba Vì (Hà Nội), trong những năm vừa qua chăn nuôi bò thịt trên địa bàn huyện có nhiều phát triển mạnh mẽ. Tại huyện đã quy hoạch và hình thành được 10/31 xã chăn nuôi bò thịt trọng điểm, với tổng đàn bò thịt đạt trên 20 nghìn con, quy mô bình quân 5 con/hộ. Toàn huyện có gần 150 trang trại bò với quy mô từ 20 con trở lên, có trang trại chăn nuôi, vỗ béo từ 80-100 con bò thịt.

   

  Công tác lai tạo đàn bò cái nền, hiện toàn huyện có khoảng 16,5 nghìn con bò cái nền. Trước năm 2000, đàn bò cái nền Ba Vì chủ yếu là bò vàng (bò cóc) có thể trạng thấp, bé. Thực hiện chương trình sind hóa đàn bò, hiện nay đàn bò cái nền cơ bản là bò lai Zebu (lai Sind, Brahmam…). Điểm nổi bật trong phát triển chăn nuôi bò thịt tại huyện là công tác cải tạo, nâng cao chất lượng giống bò. Cơ bản đàn bò được phối giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Hàng năm có trên 15 000 bê lai các giống bò chuyên thịt năng suất, chất lượng cao như BBB, Agus, Zebu, Wagyu… được sinh ra từ chương trình thụ tinh nhân tạo. Bê sinh trưởng nhanh, giá bán cao hơn so với bê thông thường cùng độ tuổi từ 5-7 triệu đồng/con.

   

  Để đẩy mạnh phong trào phát triển chăn nuôi bò trên địa bàn huyện, UBND huyện Ba Vì đã phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức các hội thi bò của thành phố và xã Minh Châu. Đồng thời liên kết, tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với một số doanh nghiệp để phát triển đàn bò chất lượng, tiêu thụ sản phẩm tạo điều kiện đầu ra ổn định cho người chăn nuôi như Công ty TNHH MTV giống Gia súc Hà Nội, Công ty Nam Thái, Công ty T&T159… Ngoài ra huyện cũng đã phối hợp với các đơn vị triển khai chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi như: Mô hình vỗ béo bò, ủ rơm bằng ure, đệm lót sinh học… 

   

  Trong những năm qua, huyện Ba Vì đã trở thành điểm tham quan trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi bò thịt của nhiều đoàn của thành phố và từ các tỉnh bạn như: Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng…

   

  Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, để phát triển chăn nuôi bò hiệu quả, thời gian qua Hà Nội đã tập trung đầu tư để phát triển kinh tế hộ, trong đó có chăn nuôi bò thịt. Với đàn bò giống ban đầu đến nay Hà Nội đã nhân giống và phát triển đàn bò với số lượng lớn và chất lượng cao, thay thế giống bò cũ (bò cóc) chất lượng thấp, bé, chống chịu kém với thời tiết. Điều này cho thấy hướng chuyển đổi cơ cấu trong chăn nuôi của Hà Nội là hướng đi đúng đắn và đạt hiệu quả cao.

   

  Còn ông Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Với tiềm năng, lợi thế của một tỉnh đồng bằng, Thái Bình đang thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tính đến bảo đảm sinh kế cho người dân và phát triển kinh tế bền vững. Hiện nay, Thái Bình đã bước đầu thảo luận, nghiên cứu xây dựng đề án “Phát triển chăn nuôi đại gia súc theo mô hình chuỗi liên kết”. Ông Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ NN&PTNT, Thành phố Hà Nội hỗ trợ Thái Bình hoàn thành đề án, hoạch định cơ chế, chính sách và chuyển giao khoa học kỹ thuật. Thành phố Hà Nội tiếp tục kết nối, hợp tác cũng như liên kết sản xuất. Trong đó, bước đầu Thành phố Hà Nội cung cấp các giống bò chất lượng cao cho Thái Bình còn Thái Bình sẽ cung cấp nguồn nguyên liệu, thức ăn cho ngành chăn nuôi của Thành phố Hà Nội. Trên cơ sở hợp tác cùng phát triển, Thái Bình và Hà Nội sẽ tạo vùng liên kết sản xuất trong phát triển ngành Nông nghiệp chất lượng cao nói chung, chăn nuôi đại gia súc nói riêng.

   

  Nhân dịp tỉnh Thái Bình ra thăm quan và học hỏi phương thức phát triển chăn nuôi bò chất lượng cao, thành phố Hà Nội đã tặng tỉnh Thái Bình 100 con bò giống lai sind để phát triển sản xuất trong thời gian tới. 

  Hà Nội và Thái Bình sẽ trở thành hạt nhân phát triển chăn nuôi bò thịt

  Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng cần tập trung phát triển bò thịt chất lượng cao và hình thành ngành kinh tế về chăn nuôi bò

   

  Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị thành phố Hà Nội trong thời gian tới có thể phát triển gấp đôi đàn bò hiện có; tỉnh Thái Bình phải phát triển gấp 3 đến 4 lần do nhu cầu tiêu thụ thịt bò trong thời gian tới của nước ta sẽ tăng từ 330 nghìn tấn lên đến 1 triệu tấn.

   

  Bên cạnh đó cần tập trung phát triển bò thịt chất lượng cao và hình thành ngành kinh tế về chăn nuôi bò. Trong đó Hà Nội sẽ dần trở thành trung tâm chuyển giao về phát triển chăn nuôi bò của cả nước và hướng tới khu vực ASEAN.

   

  Thiết lập hình thức tổ chức sản xuất phù hợp lấy doanh nghiệp làm mũi nhọn, nòng cốt. Chăn nuôi đáp ứng được ba yếu tố về kinh tế, du lịch và tối đa lợi nhuận. Chú ý tới sinh kế người dân và chuỗi, lấy người dân làm trọng. Khoa học công nghệ phải được áp dụng ở tất cả các công đoạn.

   

  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kỳ vọng Hà Nội và Thái Bình sẽ trở thành hạt nhân trong phát triển chăn nuôi đàn bò ở khu vực Đồng bằng sông Hồng, phát triển thành thương hiệu trong những trung tâm lớn ở nước ta, hướng tới vươn tầm của ASEAN và Đông Nam Á.

   

  Cũng tại buổi làm viêc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo UBND Thủ đô Hà Nội và lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đã xuống thực tế tại xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội – nơi được ví là “xã bò” của Thủ đô.

   

  Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm đàn bò xã Minh Châu (Ba Vì – Hà Nội).

   

  Lãnh đạoTP Hà Nội đi thực tế tại xã Minh Châu

   

  Năm 2019, tổng đàn bò của địa phương là gần 4000 con và tạo thành đàn bò giống chất lượng cao cung cấp cho nhiều địa phương trên cả nước.

   

  Hiện nay, hàng năm xã Minh Châu cung cấp cho các địa phương cả nước khoảng trên 1000 con bò giống và bò thịt.

  Bộ trường Bộ NN&PTNT, lãnh đạo tỉnh Thái Bình và lãnh đạo TP Hà Nội tham quan mô hình chăn nuôi bò thịt tại xã Minh Châu

   

  Hiện nay xã Minh Châu (Ba Vì- Hà Nội) có tổng gần 4000 con bò sữa, bò thịt

   

  Về thu nhập từ chăn nuôi bò trong 6 tháng đầu năm ước đạt doanh thu 30 tỷ đồng (thu từ bán bò, bê thịt các loại).

   

  Trong nhiều năm qua, người chăn nuôi bò xã Minh Châu đã được các đơn vị như Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội (nay thuộc Trung tâm phát triển Nông nghiệp Hà Nội), Công ty Cổ phần giống gia súc Hà Nội tổ chức tư vẫn kỹ thuật, hỗ trợ các tinh bò chất lượng cao như: tinh bò Brahman, tinh bò Redsind (bò Sind) lai tạo với đàn bò địa phương tạo đàn bò nền sinh sản có chất lượng cao; tinh bò thịt chất lượng cao như tinh bò BBB, tinh bò Wagyu, Droughmater.

  Chăn nuôi bò đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Minh Châu

   

  Từ việc hỗ trợ trên đã giúp đàn bò xã Minh Châu phát triển và lai tạo thành vùng sản xuất bò chất lượng cao, đồnng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi (cụ thể lãi suất một con sau khi bán được từ 10-12 triệu đồng).

   

  Trần Ngân

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.