Hải Dương: Vào chuỗi liên kết, người nuôi lợn vẫn lãi! - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 69.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Hà Nội 68.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Nguyên từ 66.000 -  67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Lâm Đồng 63.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 60.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 61.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu, An Giang 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang, Sóc Trăng 68.000 đồng/kg
  •  
 • Hải Dương: Vào chuỗi liên kết, người nuôi lợn vẫn lãi!

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Xây dựng mô hình liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất chăn nuôi gia súc, gia cầm” do Liên hiệp các hội KHTKT tỉnh Hải Dương và Hội Chăn nuôi – Thú y tỉnh vừa tổ chức ngày 25/4. Nhiều chủ trang trại chăn nuôi lớn, doanh nghiệp, nhà quản lý đã tới dự.

   

  Theo ThS Nguyễn Văn Tịnh, Chủ tịch Hội Chăn nuôi – Thú y (CN-TY) tỉnh Hải Dương: Trong vài năm trở lại đây giá bán thịt gia súc, gia cầm tăng; chăn nuôi có lãi; do vậy, người chăn nuôi tăng đàn ồ ạt dẫn đến cung vượt cầu. Từ quý IV/2016 đến nay, giá bán thịt lợn, thịt gia cầm xuống thấp. Nhiều trang trại xuất bán dưới giá thành, sản xuất bị thua lỗ nghiêm trọng.

  Hải Dương: Vào chuỗi liên kết, người nuôi lợn vẫn lãi!Ths Nguyễn Văn Tịnh, Chủ tịch Hội CN-TY phát biểu khai mạc hội thảo

   

  Nhiều nguyên nhân được xác định, một trong số đó là trên địa bàn tỉnh chưa chưa hình thành nhiều liên kết theo chuỗi giá trị dẫn đến giá bán sản phẩm không ổn định, thị trường tiêu thụ bấp bênh, nhiều trang trại chăn nuôi bị thua lỗ, có nguy cơ phá sản.

   

  Trong bối cảnh đó, tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị trong chăn nuôi ở Hải Dương bước đầu mang lại những tín hiệu khả quan.

   

  Trên địa bàn tỉnh, từ quý IV năm 2016, Công ty cổ phần thực phẩm sạch Lebio Việt Nam bước đầu đã cùng với chủ các trang trại chăn nuôi ký hợp đồng sản xuất và thu mua thịt lợn sinh học, là mô hình tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Công ty Lebio bán thức ăn sinh học cho trang trại chăn nuôi các xã: Nam Hồng, Đồng Lạc – Nam Sách, Cẩm Chế, Thanh An, Thanh Lang, Việt Hồng, Hợp Đức, Thanh Khê, Tiền Tiến – Thanh Hà; Hồng Phong, Hồng Thái – Thanh Miện; Bình Xuyên – Bình Giang (80-100 trang trại, số lợn theo hợp đồng khoảng 18.000 con); cử cán bộ kỹ thuật xuống trang trại hướng dẫn chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật của công ty (lợn ăn thức ăn sinh học từ sau cai sữa đến xuất bán có trọng lượng từ 100-120kg/con, tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm, không trộn kháng sinh và các chất cấm vào thức ăn, khi ốm không tiêm kháng sinh mà dùng thuốc sinh học của công ty để chữa bệnh. Toàn bộ số lợn đã ký hợp đồng, Công ty thu mua theo giá thị trường tại thời điểm bán lợn đã ký trong hợp đồng và cộng thêm hai giá. Lợn được giết mổ tại nhà máy của công ty thuộc xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Thịt lợn thành phẩm được cung cấp đến các cửa hàng, có bao bì bảo quản, tem nhãn truy xuất nguồn gốc.

   

  Ở Hải Dương, đã có điểm bán thịt lợn sạch của Công ty ở chợ Cháy, xã Cẩm Chế (huyện Thanh Hà), chợ Phú Yên (thành phố Hải Dương).

   

  Ông Nhữ Đình Tú, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thực phẩm sạch Lebio, cho biết: Giá lợn hơi cổng trại đã giảm và còn giảm nữa. Song, những người đang theo chuỗi của Lebio ở 20 tỉnh miền Bắc, trong đó ở Hải Dương, chăn nuôi vẫn có lãi. Hiện nay, Lebio đang thu mua 35.000 đồng/kg thịt lợn hơi cho bà con. Lebio hi vọng sẽ xây dựng nền chăn nuôi sạch và vươn tầm quốc tế.

  Hải Dương: Vào chuỗi liên kết, người nuôi lợn vẫn lãi!Ông Nhữ Đình Tú, Chủ tịch HĐQT Công ty Lebio

   

  Chị Nguyễn Thị Ngoan, xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết gia đình chị hiện tại có 20 lợn nái ngoại, mỗi năm cung cấp từ 100 – 150 lợn thương phẩm.

   

  Cuối tháng 10/2016, đã ký hợp đồng với công ty về tiếp nhận quy trình công nghệ tổ chức chăn nuôi theo chuỗi giá trị. Quy trình kỹ thuật chăn nuôi lợn sạch được cán bộ kỹ thuật của công ty tận tình hướng dẫn. Sản phẩm thịt lợn sinh học được thu mua khi đáp ứng các yêu cầu sau: thịt lợn hơi được chăn nuôi 100% từ nguồn gốc thức ăn vi sinh. Giống lợn tỉ lệ nạc cao, được tiêm phòng vacxin đầy đủ. Khi lợn ốm không sử dụng kháng sinh mà thực hiện sử dụng thuốc sinh học do công ty cung cấp. Không sử dụng chất cấm, chất kích thích cho lợn ăn.

  Chị Nguyễn Thị Ngoan, một hộ nuôi lợn trong chuỗi liên kết của Lebio

   

  Trước khi xuất bán lợn, cán bộ kỹ thuật của công ty đến kiểm tra. Giá bán tính theo giá thị trường và cộng thêm 2 giá (lấy giá của CP làm chuẩn)… Lợn xuất bán được giao tại cửa chuồng, chi phí vận chuyển do công ty chịu trách nhiệm và thanh toán.

   

  Chị Ngoan cho biết, với cách làm trên đây, chị hoàn toàn yên tâm.Từ khi hợp đồng với công ty, chị đã xuất bán được 45 con, với tổng khối lượng đạt 5000kg. Sử dụng thức ăn sinh học tiêu tốn từ 2,2-2,4kg tăng trọng.

   

  Còn anh Trịnh Văn Kỷ, thôn Nhân Lư, xã Cẩm Chế, cũng là một hộ trong chuỗi sản xuất của công ty Lebio cho biết, qua theo dõi các lứa lợn, anh nhận thấy giá thành sản xuất ra 1kg lợn hơi dao động từ 22-24.000 đồng/kg. Sử dụng thức ăn sinh học lợn ít ốm, đỡ chi phí mua thuốc thú y từ 2-3.000 đồng/kg. Môi trường chăn nuôi được đảm bảo, mùi hôi thối giảm đi rõ rệt. Đầu ra được đảm bảo, nhờ đó anh rất yên tâm sản xuất.

   

  Cũng tại đây, nhiều vấn đề của chuỗi đã được đông đảo các đại biểu thảo luận sôi nổi như: điều kiện để hình thành chuỗi được giá trị từ trang trại tới bàn ăn; để chuỗi giá trị phát triển bền vững;hiệu quả lợi ích của việc tham gia chuỗi so với bình thường…

   

  Hà Ngân

  Tổ chức liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất là hình thức tiên tiến và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, người tiêu dùng có sản phẩm sạch và an toàn. để chăn nuôi phát triển bền vững và có hiệu quả kinh tế cao thì cần giải quyết đồng bộ từ tổ chức sản xuất đến kỹ thuật chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, thị trường tiêu thụ, chất lượng sản phẩm (thực phẩm sạch).

  18 Comments

  1. Trần mạnh

   Cho mình hỏi. Muốn mở quầy bán thịt heo sạch lebio thig cần những điều gì ạ

   • Lebio

    Bạn liên hệ với anh Phú – Phòng kinh doanh của Lebio nhé: 0913 381 447

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.